Tàu 20 cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Quốc Quảng, Phó tư lệnh Vùng 3 Hải quân làm Trưởng đoàn, đang trên đường tới đảo Langkawi, Malaysia để tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Triển lãm Hàng không vũ trụ và Hàng hải quốc tế Langkawi 2023 (LIMA 2023) như trưng bày tàu hải quân, triển lãm giới thiệu cơ hội nghề nghiệp hải quân Malaysia, duyệt binh tàu, Diễn tập trên biển LIMA.

Đi biển đường dài là dịp để cán bộ, chiến sĩ trên Tàu 20, Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân thực hành nhuần nhuyễn các nội dung huấn luyện trong các điều kiện, tình huống khác nhau trên biển.

Thiếu tá Đậu Thanh Hào, Thuyền trưởng Tàu 20 cho biết, các nội dung kết hợp huấn luyện trong chuyến đi biển đường dài lần này bao gồm: Các bảng bố trí chiến đấu đối không, đối hải; đấu tranh bảo vệ sức sống tàu; cấp cứu người bị nạn; chống cướp biển. Các buổi huấn luyện nhằm bảo đảm sát với thực tiễn chiến đấu; kiểm tra trình độ của thủy thủ sau huấn luyện tại bến đồng thời rèn luyện nâng cao sức khỏe cho bộ đội. Bên cạnh đó, các buổi huấn luyện cũng giúp nâng cao năng lực tổ chức chỉ huy hiệp đồng, khả năng sẵn sàng chiến đấu, trình độ thao tác làm chủ vũ khí, trang bị trong điều kiện hoạt động dài ngày trên biển.

Sau khi được Hải quân nhân dân Việt Nam tiếp nhận, Tàu 20 đã được hiện đại hóa một số trang thiết bị nhằm nâng cao hơn nữa tính năng kỹ thuật của tàu cũng như khả năng khai thác sử dụng vũ khí trang bị.

Hệ thống vũ khí chính của Tàu 20 bao gồm: 2 khẩu pháo Oto Melara 76mm; 2 khẩu pháo Oto Breda 40mm; 6 ống phóng ngư lôi MK32; 2 giàn thả bom chìm MK9; hệ thống phóng nhiễu MK33.

Xin giới thiệu cùng bạn đọc một số hình ảnh hoạt động của cán bộ, chiến sĩ Tàu 20 và đoàn công tác trên hải trình đến Langkawi:

leftcenterrightdel
Thiếu tá Đậu Thanh Hào (đứng), Thuyền trưởng Tàu 20, chỉ huy huấn luyện chiến đấu đối không, đối hải. 
leftcenterrightdel
 Kíp chiến đấu trong Trung tâm Chỉ huy tác chiến liên tục bắt bám, theo dõi mục tiêu, sẵn sàng khai hỏa khi có lệnh.
leftcenterrightdel
Tình huống huấn luyện cứu người rơi xuống biển. 
leftcenterrightdel
Một khẩu pháo Oto Melara 76mm (dưới) và một khẩu pháo Oto Breda 40mm được bố trí phía mũi tàu. 
leftcenterrightdel
Hai khẩu pháo còn lại được bố trí phía sau tàu. 
leftcenterrightdel
Công tác Đảng, công tác chính trị luôn được duy trì tốt trong quá trình hành quân. Trong ảnh: Đại tá Nguyễn Quốc Quảng, Phó tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Trưởng đoàn công tác trao quyết định thăng quân hàm cho sĩ quan trên tàu. 
leftcenterrightdel
Có 8 sĩ quan của Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân được nhận quyết định thăng quân hàm trong khi tàu trên hành trình đến Langkawi. 

Tin, ảnh: NGỌC HƯNG