Tự hào về nền công nghiệp quốc phòng Việt Nam

Đầu giờ chiều 9-12, ngày thứ hai của triển lãm, hàng nghìn người dân đã tập trung ở cổng ra vào triển lãm tại khu vực sân bay Gia Lâm (Hà Nội). Dù thời tiết khá lạnh và có chút mưa bụi nhưng mọi người chẳng nề hà. Từ những người cao tuổi đến các bạn trẻ đều kiên nhẫn xếp hàng chờ đợi đến lượt vào cổng. Bởi lẽ, ai cũng nghĩ rằng triển lãm lần này chính là cơ hội hiếm có để “thực mục sở thị” các loại vũ khí, trang bị hiện đại của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam. Đây cũng là dịp để tìm hiểu thêm về các sản phẩm công nghiệp quốc phòng (CNQP) do các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài sản xuất.

Dù đã ngoài 80 tuổi nhưng ông Trịnh Xuân Nhu (Long Biên, Hà Nội), cán bộ quân đội về hưu, có mặt từ sớm để đợi đến giờ mở cửa vào triển lãm. Ngay từ khi biết thông tin triển lãm mở cửa cho người dân vào tham quan miễn phí, ông Nhu đã lên kế hoạch đi xem với hội bạn thân của mình. Chia sẻ với phóng viên Báo QĐND, với ánh mắt lấp lánh niềm vui và tự hào, ông Nhu cho biết: “Tôi vô cùng phấn khởi khi thấy nền CNQP của Việt Nam ngày càng hiện đại. Việc tổ chức triển lãm cũng cho thấy quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và các nước được đẩy mạnh, từ đó củng cố và phát triển CNQP Việt Nam”.

Biết thông tin về triển lãm qua những trang mạng xã hội, Nguyễn Thị Bích Hạnh, sinh viên năm thứ tư Khoa Kế toán, Trường Đại học Lao động-Xã hội cùng 3 người bạn đến tham quan. Tại đây, những vũ khí hiện đại của QĐND Việt Nam đã đem lại cho các bạn trẻ cảm xúc tự hào, tin tưởng vào sức mạnh của QĐND Việt Nam, khơi dậy trong họ tình yêu Tổ quốc. 

leftcenterrightdel
Khu trưng bày ngoài trời giới thiệu một số vũ khí, trang bị của Quân đội nhân dân Việt Nam tại triển lãm. Ảnh: TUẤN HUY 

Công tác tổ chức chuyên nghiệp

Dù lần đầu tiên được tổ chức song triển lãm nhận được những đánh giá tích cực từ phía các đối tác và các tập đoàn CNQP nước ngoài, đặc biệt là về công tác tổ chức.  

Nằm ở vị trí trung tâm của triển lãm, gian hàng của Tập đoàn SORD (chuyên sản xuất các thiết bị bảo hộ, túi ngủ, lều dã chiến... của Australia) thu hút khá đông khách tham quan. Ông Rob Fickling, đại diện Tập đoàn SORD cho biết, tập đoàn từng tham gia nhiều cuộc triển lãm quốc tế về CNQP, song đây là lần đầu tiên tham dự một triển lãm ở khu vực Đông Nam Á. Trước đây, thị trường kinh doanh của SORD chỉ giới hạn tại Australia và Mỹ, nên tham dự triển lãm lần này là cơ hội để tập đoàn mở rộng sang thị trường châu Á cũng như thế giới, đồng thời là dịp để tiếp cận, trao đổi công nghệ với các đối tác quốc tế có gian hàng tại đây.

Đại diện Tập đoàn SORD bày tỏ đặc biệt ấn tượng với công tác tổ chức của Bộ Quốc phòng Việt Nam cho triển lãm lần này. Trong đó, lễ khai mạc diễn ra hoành tráng và ấn tượng với màn trình diễn máy bay chiến đấu, các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc. Ngoài ra, không gian trưng bày tại triển lãm cũng được bố trí khoa học, hợp lý, thuận tiện cho khách tham quan và các tập đoàn có sản phẩm trưng bày.

Trong khi đó, ông Umut Oguzhan Onur, đại diện kinh doanh khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tập đoàn công nghiệp hóa chất và cơ khí-MKE (Thổ Nhĩ Kỳ) cũng chia sẻ ấn tượng đặc biệt của mình về triển lãm quốc phòng do Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức. Ông cho rằng điểm nhấn của triển lãm là không gian trưng bày rộng, các gian hàng được thiết kế bắt mắt, các sản phẩm phong phú về chủng loại... Đến với triển lãm, cá nhân ông Onur và Tập đoàn MKE hy vọng sẽ có cơ hội gặp gỡ nhiều doanh nghiệp quốc phòng lớn, tiếp xúc và đặt nền tảng quan hệ bước đầu với các đối tác nước ngoài.

Những đánh giá tích cực từ phía các công ty, tập đoàn và đối tác tham gia triển lãm không chỉ là nguồn động viên to lớn đối với Ban tổ chức mà còn là cơ sở để tin tưởng triển lãm sẽ thành công tốt đẹp, góp phần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực CNQP trong khu vực cũng như trên thế giới.

HIẾU VŨ - LINH THẢO