Sáng 5-10, đoàn đã tới thăm Trung tâm Huấn luyện mô phỏng của Hải quân Malaysia tại Lumut. Nhân dịp này, Chuẩn đô đốc Dato Anuar bin Mohamed, Tư lệnh Bộ tư lệnh Huấn luyện và Đào tạo, Hải quân Malaysia đã tiếp thân mật Đại tá, PGS, TS Huỳnh Vĩnh Tuyến, Phó giám đốc Học viện Hải quân, Trưởng đoàn công tác. Cùng tham dự cuộc tiếp có Đại tá Ngô Ngọc Thắng, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Malaysia.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam cùng các sĩ quan, thủy thủ và học viên trên Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn thăm Trung tâm Huấn luyện mô phỏng của Hải quân Malaysia. 
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Nghe giới thiệu và quan sát hoạt động tại Trung tâm Huấn luyện mô phỏng. 

Tại buổi tiếp, hai bên bày tỏ vui mừng trước các kết quả hợp tác giữa hải quân hai nước, khẳng định chuyến thăm Malaysia của Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn là dịp để Hải quân Việt Nam và Malaysia tăng cường hợp tác, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực huấn luyện và đào tạo. Chuẩn đô đốc Dato Anuar bin Mohamed đã giới thiệu về cơ cấu, tổ chức của Bộ tư lệnh Huấn luyện và Đào tạo, một số nội dung cơ bản trong chương trình huấn luyện và đào tạo của Hải quân Malaysia, bao gồm hình thức huấn luyện trên tàu buồm.

leftcenterrightdel
Đại tá Bùi Duy Thống, Phó chính ủy Học viện Hải quân trao cờ lưu niệm cho đội bóng chuyền của Hải quân Malaysia. 
leftcenterrightdel
Hai đội làm thủ tục trước khi vào thi đấu.
leftcenterrightdel
Một pha bóng đẹp. 

Hai bên nhất trí cho rằng hải quân hai nước cần tăng cường hợp tác, nhất là trong khuôn khổ hợp tác giữa Hải quân các nước ASEAN và khuôn khổ hợp tác song phương, để cùng nhau ứng phó với những thách thức an ninh chung trên biển, vì hòa bình, hợp tác, ổn định và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới. Chuẩn đô đốc Dato Anuar bin Mohamed bày tỏ mong muốn Hải quân hai nước sẽ thúc đẩy hơn nữa các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, nhất là các chuyến thăm lẫn nhau của tàu hải quân; bày tỏ mong muốn trong thời gian tới tàu Hải quân Malaysia sẽ có chuyến thăm tới Việt Nam nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và giao lưu, học hỏi lẫn nhau giữa hải quân hai nước.

Thăm Trung tâm Huấn luyện mô phỏng của Hải quân Malaysia, các thành viên trong đoàn đã được nghe giới thiệu về hoạt động của trung tâm cũng như tham quan hoạt động của một số phòng chức năng, trực tiếp chứng kiến các sĩ quan, học viên của bạn làm việc và thao tác trên các trang thiết bị mô phỏng tại trung tâm.

leftcenterrightdel
Cổ động viên hai nước cùng nhau cổ vũ cho cả hai đội tuyển. 
leftcenterrightdel
Các cầu thủ hai đội chụp ảnh lưu niệm sau trận đấu. 

Cũng trong ngày 5-10, các sĩ quan, thủy thủ và học viên trên Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã có trận thi đấu giao hữu bóng chuyền với sĩ quan, thủy thủ tàu KD Mahawangsa của Hải quân Malaysia. Các cầu thủ của hai đội đã thi đấu hết mình cống hiến cho các cổ động viên của cả hai bên những pha bóng đẹp mắt nhưng không kém phần quyết liệt. Trên khán đài không ngừng vang lên tiếng hô Việt Nam-Malaysia của các cổ động viên hai bên nhiệt tình cổ vũ cho cả hai đội, mang lại bầu không khí đoàn kết, hữu nghị và sôi nổi. Sau khi kết thúc trận đấu giao hữu, các cầu thủ lẫn cổ động viên Hải quân hai nước đã có những cử chỉ thân thiện, thắm tình hữu nghị khi cùng nhau chụp ảnh và trao nhau những món quà lưu niệm.

leftcenterrightdel
Sĩ quan, thủy thủ Hải quân Malaysia tham quan Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn.
leftcenterrightdel
Sĩ quan, thủy thủ Hải quân Malaysia chụp hình lưu niệm trên Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn.  

Chia sẻ với phóng viên, Thiếu tá Ikhwan Hairudin, sĩ quan trên Tàu buồm KD Mahawangsa cho rằng hai đội đã có khoảng thời gian thoải mái đầy hứng khởi. Các hoạt động giao hữu thể thao tuyệt vời như thế này cần được tiến hành thường xuyên hơn để thúc đẩy tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau. Nữ Trung úy Nurul Nasrin Ain Binti Mohd Azmi Asokan RMN, Sĩ quan huấn luyện trên Tàu buồm KD Mahawangsa, bày tỏ ấn tượng về tinh thần thi đấu fair play của cả hai đội. “Các cầu thủ của đội Hải quân Việt Nam thật mạnh mẽ, năng động”, nữ Trung úy bày tỏ, đồng thời chia sẻ ấn tượng về sự hiện diện của Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn tại cảng Lumut với vẻ đẹp hiện đại, kích thước lớn với những cánh buồm vươn cao của con tàu.

leftcenterrightdel

Lễ chào cờ hai nước tại buổi chiêu đãi trên Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn. 

leftcenterrightdel
Đại tá, PGS, TS Huỳnh Vĩnh Tuyến phát biểu bày tỏ cảm ơn tình cảm nồng ấm của Hải quân Malaysia đã dành cho Hải quân Việt Nam.  
leftcenterrightdel
Chuẩn đô đốc Dato Anuar bin Mohamed phát biểu tại tiệc chiêu đãi. 

Tối 5-10, Đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam đã tổ chức chiêu đãi trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn. Chuẩn đô đốc Dato Anuar bin Mohamed và phu nhân cùng đông đảo quan khách là các chỉ huy, sĩ quan Hải quân Malaysia đã tham dự buổi tiệc đặc biệt này. Tại buổi chiêu đãi, những món ẩm thực truyền thống đặc sắc của Việt Nam và chương trình biểu diễn văn nghệ độc đáo của các nghệ sĩ đoàn Văn công Hải quân đã để lại những ấn tượng tốt đẹp với các vị khách quý.

leftcenterrightdel
Các món ăn truyền thống của Việt Nam được các vị khách yêu thích. 
leftcenterrightdel
Quầy phở thu hút đông các thực khách nhất. 
leftcenterrightdel
Các nghệ sĩ Đoàn Văn công Hải quân trình diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại buổi chiêu đãi. 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Huỳnh Vĩnh Tuyến, Trưởng đoàn công tác bày tỏ cảm ơn những tình cảm nồng hậu cùng sự tiếp đón chu đáo của Hải quân Malaysia đã dành cho Đoàn công tác cùng các sĩ quan, thủy thủ và học viên trên Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn trong thời gian ở thăm Malaysia; bày tỏ mong muốn hoạt động thăm lẫn nhau của tàu Hải quân hai nước sẽ được thực hiện thường xuyên và thực sự trở thành nhịp cầu hữu nghị giữa hai nước.

Trước đó, cùng ngày, các sĩ quan, thủy thủ trên Tàu buồm KLD Tunas Samudera và tại một số đơn vị thuộc Hạm đội Miền Tây của Hải quân Malaysia đã lên thăm Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn. Chỉ huy tàu đã giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ, hoạt động đào tạo và huấn luyện của tàu.

Tin, ảnh: MỸ HẠNH (từ Malaysia)