Vượt qua hơn 1.000 hải lý, sau hải trình 10 ngày, tàu đã thực hiện hành trình tới Malaysia theo đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và trang bị.

Đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thực hiện nghi lễ chào cảng khi tàu cập cảng Lumut. 
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Thủy thủ, học viên trên tàu tham gia lễ chào cảng. 

Lễ đón được tổ chức trang trọng tại cầu cảng theo nghi thức đón tàu quân sự, do Đại tá Saharudin bin Bongsu, Trợ lý Tham mưu trưởng phụ trách tác chiến, Bộ tư lệnh miền Tây, Hải quân Malaysia chủ trì. Đại tá Ngô Ngọc Thắng, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Malaysia và Trung tá Đặng Văn Hân, Phó tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Malaysia cùng tham dự lễ đón.

Trên hành trình từ Việt Nam tới Malaysia, Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn đã tổ chức huấn luyện đi biển đường dài, tập trung vào các nội dung kiểm tra tình trạng vũ khí trang bị, nâng cao khả năng chỉ huy, sẵn sàng chiến đấu trên biển, trinh sát trên đường hành trình. Tổ chức các hoạt động huấn luyện theo chương trình của Học viện Hải quân cho hơn 40 học viên năm cuối khóa 63 thuộc các chuyên ngành khác nhau.

Quốc kỳ Việt Nam và Malaysia tung bay trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn. 
Đoàn quân nhạc của Hải quân Malaysia tại cầu cảng thực hiện nghi thức đón tàu. 

Theo Đại tá Huỳnh Vĩnh Tuyến, dưới sự hướng dẫn của các giảng viên Học viện Hải quân, các học viên không chỉ được huấn luyện thủy nghiệp cơ bản, huấn luyện đi biển đường dài và các kỹ năng đi biển bằng buồm, mà còn được trực tiếp tham gia cùng kíp tàu trong các nhiệm vụ khác nhau trên tàu theo hướng dẫn của chỉ huy, thủy thủ Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn. Cụ thể là các nhiệm vụ như trực canh, đi ca, quan sát mạn, lái tàu, thực hành thao tác trên vũ khí, trang bị, hậu cần… Ngoài ra, trong chuyến đi, các học viên cũng được tập huấn về các kỹ năng lễ tân để tham gia vào các hoạt động giao lưu, đối ngoại của đoàn công tác. Chỉ huy đoàn công tác đánh giá các học viên đã bảo đảm tốt nền nếp, tác phong và tuân thủ nghiêm kỷ luật cũng như các quy định của đoàn công tác và tàu.

Đại tá Saharudin bin Bongsu nồng nhiệt chào đón Đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam tại cầu cảng.
leftcenterrightdel
Đại tá Saharudin bin Bongsu nồng nhiệt chào đón Đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam tại cầu cảng. 
leftcenterrightdel
Đại tá Huỳnh Vĩnh Tuyến trao đổi với Đại tá Saharudin bin Bongsu. 

“Đây sẽ là cơ hội quý báu để các học viên áp dụng những lý thuyết học tại giảng đường vào thực tiễn nhiệm vụ trong điều kiện sát thực tiễn nhất. Trải qua những nhiệm vụ và điều kiện làm việc khó khăn trên tàu, trong các điều kiện thời tiết, sóng gió phức tạp trên biển khác nhau cũng sẽ là những trải nghiệm bổ ích cho các học viên trong sự nghiệp của một sĩ quan Hải quân tương lai”, Đại tá Huỳnh Vĩnh Tuyến chia sẻ.

* Sau lễ đón, đoàn công tác do Đại tá Huỳnh Vĩnh Tuyến dẫn đầu đã tới chào xã giao Chuẩn đô đốc Farizal Myeor, Phó tư lệnh Hạm đội miền Tây, Hải quân Malaysia. Chuẩn đô đốc Farizal Myeor bày tỏ vinh dự và vui mừng được đón tàu Hải quân Việt Nam thăm Malaysia và thực hiện các hoạt động giao lưu giữa hải quân hai nước. Thông qua chuyến thăm, Hải quân Malaysia mong muốn thúc đẩy hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa hải quân hai nước. Bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Việt Nam, Chuẩn đô đốc Farizal Myeor cho biết, Malaysia đang thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước trong khu vực và trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi chào xã giao Chuẩn đô đốc Farizal Myeor, Phó tư lệnh Hạm đội miền Tây. 

Tại buổi tiếp, Đại tá Huỳnh Vĩnh Tuyến khẳng định mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp, trong đó mối quan hệ hợp tác quốc phòng không ngừng được thúc đẩy. Hợp tác giữa hải quân hai nước được coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Malaysia. Từ năm 2010, hai nước đã thiết lập cơ chế tham vấn hải quân song phương để định kỳ xác định các nội dung hợp tác cụ thể trong tương lai. Đến nay, hải quân hai nước đã tiến hành được 3 lần tham vấn. Hải quân hai nước thường xuyên cử đoàn đại biểu các cấp, cử tàu thăm nhau và ủng hộ nhau trong tổ chức các sự kiện quốc tế.

Chuẩn đô đốc Farizal Myeor tặng quà lưu niệm Trưởng đoàn Việt Nam.
leftcenterrightdel

Thuyền trưởng Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn tặng quà lưu niệm Chuẩn đô đốc Farizal Myeor. 

Đại tá Huỳnh Vĩnh Tuyến nhấn mạnh, đây là lần thứ 4 tàu Hải quân Việt Nam thăm Malaysia và là chuyến thăm Malaysia đầu tiên của Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn, với mong muốn gửi tới nước bạn Malaysia thông điệp của tình hữu nghị, tăng cường hợp tác, sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa hải quân và quân đội hai nước. Thông qua các hoạt động tương tác, giao lưu trực tiếp trong chuyến thăm, sĩ quan, thủy thủ, học viên hải quân hai nước sẽ có dịp trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau. Qua đó, đóng góp tích cực thực hiện hiệu quả Hiệp định về hợp tác quốc phòng song phương.

Đại tá Huỳnh Vĩnh Tuyến ký vào sổ vàng lưu niệm tại Căn cứ Hải quân Lumut. 

Nhân dịp này, thay mặt đoàn công tác, Đại tá Huỳnh Vĩnh Tuyến cảm ơn Hải quân Malaysia đã dành cho sĩ quan, thủy thủ và học viên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn sự đón tiếp nhiệt tình, chu đáo.

 Cảng Lumut thuộc bang Perak (Malaysia), nằm bên trong eo biển Malacca. Đây là cảng tự nhiên, nước sâu, được xây dựng năm 1974. Tại đây, Malaysia xây dựng căn cứ Hải quân, xưởng đóng tàu và trung tâm đào tạo Hải quân cho quân đội. Nơi đây cũng được nước bạn xây dựng và phát triển thành một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng.

Tin, ảnh: MỸ HẠNH (từ Malaysia)