Đến với chảo lửa Nam Sudan, người chiến sĩ thông tin khoác trên mình tấm áo GGHB với tấm lòng nhân ái, yêu chuộng hòa bình.

Trước khi đặt chân lên Nam Sudan, mọi hiểu biết của tôi với nơi đây chỉ là qua những thước phim tư liệu, hình ảnh và những kinh nghiệm chia sẻ của những người đi trước. Tôi chưa hình dung được hết được những thiếu thốn, khó khăn về điều kiện sống, thiên nhiên khắc nghiệt mà những con người nơi đây phải hứng chịu cũng như những khó khăn mà tôi phải trải qua trong nhiệm kỳ công tác của mình. Sau hơn một tháng công tác, tôi dần tiếp cận, làm quen với công việc cũng như người dân nơi đây, để thấu hiểu những khó khăn của họ (không điện, thiếu thốn lương thực, nước sạch cũng như mọi nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống bình thường).

leftcenterrightdel

Hướng dẫn người dân ở Nam Sudan trồng rau sau khi hết giờ làm việc. Ảnh: Nhân vật cung cấp 

Kết thúc hai tháng huấn luyện bổ sung đầu vào của UNMISS, tôi đã quen mọi thứ, được triển khai tham gia các chuyến tuần tra bằng máy bay trực thăng cũng như ô tô trên khắp mọi miền của quốc gia thuộc Đông Phi này. Công việc chính của tôi là đến các điểm nóng để nắm bắt tình hình an ninh, đời sống và những thiên tai mà người dân phải đối mặt, để có những thông tin chính xác trong báo cáo về trụ sở chính để Liên hợp quốc có những biện pháp giúp đỡ phù hợp với từng vùng. Trong mỗi chuyến đi thu thập thông tin, viết báo cáo, tôi luôn mang theo những món quà từ Việt Nam (bút viết, dép, bóng đá…) dành tặng cho người dân, nhất là những bạn nhỏ không có điều kiện đến trường.

Điều khiến tôi vui hơn cả, đó là đồng đội trong tổ công tác, cán bộ, nhân viên bệnh viện dã chiến cũng như bạn bè quốc tế đã nhờ tôi mang những món quà ủng hộ người dân Nam Sudan, khi họ biết tới những việc làm thầm lặng của tôi. Mỗi một chuyến đi lại là một kỷ niệm đáng nhớ trong tôi. Mỗi lần tôi mang những món quà nhỏ đến với người dân, những cháu nhỏ chạy theo lại hô to: “Việt Nam, Việt Nam”, khi nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng. Cảm xúc lại dâng trào trong trái tim tôi.

leftcenterrightdel

Tặng quà cho các em nhỏ tại một trại tị nạn. Ảnh: Nhân vật cung  cấp 

Ở Nam Sudan, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, nhất là hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn in đậm trong tâm trí và con người nơi đây thông qua các hoạt động GGHB, qua những câu chuyện cảm động mà họ được các chiến sĩ mũ nồi xanh của ta tự hào kể về lịch sử dân tộc, cũng như quá trình ra đi tìm đường cứu nước của Bác. Đây không chỉ là vinh dự của riêng ai, mà là niềm tự hào chung của tất cả người lính Việt Nam tham gia lực lượng GGHB Liên hợp quốc.

leftcenterrightdel

Giúp các bạn đồng nghiệp cài đặt ứng dụng phần mềm trên máy tính. Ảnh: Nhân vật cung cấp 

Ngoài công tác chuyên sâu của sĩ quan quan sát viên quân sự, tôi cũng rất vui khi có cơ hội giúp đỡ đồng nghiệp về khía cạnh công nghệ thông tin-chuyên ngành tôi đã trau dồi và rèn luyện trong môi trường Binh chủng Thông tin liên lạc. Từ việc đấu nối đầu cáp, chạy các trục đường dây gọn gàng cho đến hướng dẫn cài đặt các phần mềm, ứng dụng trên máy tính để phục vụ công việc... các sĩ quan Việt Nam luôn sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ, có tính chuyên nghiệp cao cũng như hòa đồng trong môi trường làm việc quốc tế, được các bạn ghi nhận, đánh giá cao. Bạn bè quốc tế rất ngạc nhiên về sự đa năng của các sĩ quan Việt Nam. Tôi còn có thêm một niềm vui nho nhỏ nữa, đó là tự làm các mảnh vườn nhỏ để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Thời gian rảnh các buổi chiều và cuối tuần, tôi lại mang cuốc ra bên ngoài căn cứ để hướng dẫn và làm vườn cùng người dân.

Chỉ còn hơn 4 tháng nữa là kết thúc nhiệm kỳ tại UNMISS, tôi hy vọng bản thân mình sẽ có thêm nhiều chuyến đi nữa đến các vùng đất xa xôi, hẻo lánh nơi đây, để mang những món quà nhỏ bé đến với người dân; qua đó lưu lại những kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời quân ngũ. Tôi tin tưởng rằng, với nguồn lực con người của Binh chủng Thông tin liên lạc anh hùng, sẽ ngày càng có thêm nhiều nhân tố của binh chủng tham gia lực lượng GGHB Liên hợp quốc, góp phần tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ; xây dựng hình ảnh đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, giàu lòng nhân ái và tận tâm trong công việc.

Thiếu tá BÙI VĂN NHUNG (Quan sát viên quân sự tại UNMISS)