leftcenterrightdel
 Các gian hàng tại "Hội chợ Xuân" được trang trí nổi bật. Ảnh: Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4

“Hội chợ Xuân” do Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi nhằm mang lại không khí Tết quê hương cho các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ xa Tổ quốc, đồng thời giới thiệu nét đẹp văn hóa ngày Tết cho bạn bè và đồng nghiệp quốc tế ở Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan. 

Tới tham gia chung vui đón Tết cùng đơn vị có bà Hiroko Hirahara, Trưởng căn cứ tiền phương Bentiu của phái bộ; Trung tướng Mike Cooper, Chỉ huy trưởng Phái bộ, cùng đại diện các phòng, ban, cơ quan và chỉ huy các đơn vị bạn đóng quân trên địa bàn.

Theo Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga, Phó giám đốc Bệnh viện phụ trách quân sự, số lượng khách quốc tế đông hơn dự kiến bởi nhiều người biết tới tài nấu ăn khéo léo của đơn vị Việt Nam đã rủ nhau cùng tới để thưởng thức các món ẩm thực Việt mà họ yêu thích. May mắn là bệnh viện đã chuẩn bị phương án dự phòng nên vẫn bảo đảm đầy đủ để tiếp đón chu đáo các vị khách quốc tế.

Với nhiều hoạt động phong phú như thả diều, hội thi nấu ăn, trang trí gian hàng tết, tiệc chiêu đãi, văn nghệ và đốt lửa trại, “Hội chợ Xuân” ngập tràn hương vị Tết và sắc Xuân quê hương của hoa mai, hoa đào được làm bằng giấy… "Hội chợ Xuân" đã mang lại một không gian văn hóa đậm đà bản sắc Việt, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, giúp động viên, khích lệ tinh thần các chiến sĩ mũ nồi xanh phải đón Tết xa nhà. 

leftcenterrightdel
Bà Hiroko Hirahara chấm điểm các món ăn. Ảnh: Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 
leftcenterrightdel
Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga tặng bà Hiroko, người Nhật Bản chiếc diều có hình chú mèo máy Doraemon. Ảnh: Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 

Bạn bè quốc tế cũng có dịp thưởng thức các món ẩm thực Việt Nam được yêu thích trên thế giới như bánh chưng, nem, phở cùng nhiều món ăn mà các đội thi nấu ăn trổ tài. Các vị khách thích thú được chụp ảnh cùng các thành viên bệnh viện trong các trang phục truyền thống của dân tộc như áo dài, khăn đóng, áo tứ thân, áo bà ba… 

Điểm nhấn của "Hội chợ Xuân" chính là Hội thi nấu ăn gồm 4 đội từ các khoa, ban khác nhau của bệnh viện tham gia. Mỗi đội được tự chọn nấu 3 món ăn để ban giám khảo chấm điểm. Ngoài chất lượng món ăn ngon, trình bày đẹp mắt, các tiêu chí khác như trang trí gian hàng, trang phục của các thành viên trong đội, thái độ tiếp đón và phục vụ khách nhiệt tình… là những tiêu chí để chấm điểm.

leftcenterrightdel
 Món xôi ngũ sắc được trình bày đẹp mắt. Ảnh: Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4

Kết quả ban giám khảo đã quyết định trao giải Đặc biệt cho đội nấu 3 món phở, xôi vò và chè sen. Một trong những thành viên ban giám khảo - bà Hiroko Hirahara, đặc biệt đánh giá cao món phở gà. Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga bật mí bà đã thưởng thức liền 3 bát phở vì chất lượng tuyệt vời. Gà được nuôi tại doanh trại để chuẩn bị cho ngày Tết. Món chè sen cũng được đánh giá cao vì ngoài chất lượng, hương vị thơm ngon, còn được trang trí bằng những bông hoa nhỏ đủ sắc màu được trồng ngay trong khuôn viên đơn vị.

leftcenterrightdel
Bà Hiroko chụp ảnh với các nữ quân nhân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4. Ảnh: Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 

Phát biểu tại chương trình, bà Hiroko Hirahara đã bày tỏ vui mừng được hòa mình trong bầu không khí đậm chất lễ hội của văn hóa Việt Nam dịp Tết cổ truyền. Bà đã dành nhiều lời khen ngợi cho những đôi bàn tay khéo léo của cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 khi đã “đem cả mùa Xuân” vào trong khuôn viên nhỏ bé của đơn vị.  

MỸ HẠNH