Đây là hoạt động điểm nhấn của Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ CSB Việt Nam-CSB Trung Quốc lần thứ 3 với các nội dung sinh động, hấp dẫn, thể hiện nổi bật tinh thần đoàn kết, hữu nghị, hợp tác của tuổi trẻ CSB hai nước.

leftcenterrightdel
Thủ trưởng Bộ tư lệnh CSB Việt Nam tham dự chương trình giao lưu, động viên các sĩ quan trẻ CSB hai nước. Ảnh: TUẤN HUY

Các nghệ sĩ quân đội đã biểu diễn các tiết mục văn nghệ ca ngợi tình hữu nghị muôn đời Việt-Trung, mối quan hệ láng giềng thân thiết, truyền thống của quân đội hai nước, tình đoàn kết giữa thanh niên và tuổi trẻ hai nước. Tại đêm giao lưu, các sĩ quan trẻ CSB hai nước đã hát vang hai khúc quân ca hùng tráng, đầy kiêu hãnh của QĐND Việt Nam và Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc là “Tiến bước dưới quân kỳ” và “Hành khúc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc”.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Những màn hát múa ca ngợi tình đoàn kết Việt Nam-Trung Quốc, truyền thống của quân đội hai nước. Ảnh: TUẤN HUY

Đêm Gala nhấn mạnh sự quan tâm của lãnh đạo hai nước trong việc thúc đẩy hợp tác giữa lực lượng CSB hai nước; khẳng định mối quan hệ hợp tác hiệu quả, tầm quan trọng của tình đoàn kết, gắn bó giữa hai lực lượng với vai trò hạt nhân “cầu nối” của tuổi trẻ CSB Việt Nam-Trung Quốc. Qua đó, góp phần cùng nhau thúc đẩy mạnh mẽ mục tiêu xây dựng vùng biển hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác, phát triển và giữ sạch môi trường biển; gìn giữ, phát triển quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quân đội.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự chương trình đêm Gala. Ảnh: TUẤN HUY.

Phát biểu khai mạc đêm Gala, Thiếu tướng Trần Văn Xuân, Phó chính ủy kiêm Chủ nhiệm Chính trị CSB Việt Nam, Trưởng đoàn sĩ quan trẻ CSB Việt Nam cho biết, Chương trình giao lưu đã trải qua 4 ngày với các hoạt động ý nghĩa, thú vị, đạt nhiều kết quả tốt đẹp. “Chúng ta có thể cảm nhận rõ sức trẻ, tinh thần đoàn kết, hữu nghị và sức sáng tạo của các bạn trẻ. Tinh thần cởi mở, sôi nổi, sự chia sẻ thẳng thắn, chân tình và sự gắn kết của các đồng chí đã làm cho không khí những ngày giao lưu thực sự là ngày hội của tuổi trẻ và tình hữu nghị, là nhịp cầu thân ái, là cơ hội quý báu để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa tuổi trẻ CSB hai nước”, Thiếu tướng Trần Văn Xuân nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Phần thi "Hữu nghị" của 3 đội chơi. Ảnh: TUẤN HUY

Tại đêm Gala đã diễn ra màn tranh tài của sĩ quan trẻ CSB hai nước qua 2 phần thi có tên “Hữu nghị” và “Hợp tác”, thể hiện đúng tinh thần vui chơi, bổ ích, thiết thực của chương trình giao lưu nói chung và đêm Gala nói riêng. “Sân chơi” thắm tình hữu nghị đã thử thách kiến thức và hiểu biết của các sĩ quan trẻ về truyền thống cách mạng, lịch sử, văn hóa hai nước, hai lực lượng CSB, kiến thức về biển và đại dương, bảo vệ môi trường biển; thử thách tài hùng biện về các chủ đề: Chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường biển; đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong cứu hộ, cứu nạn trên biển; và phát huy vai trò của nhân dân trong bảo vệ môi trường biển. 12 thành viên được bốc thăm ngẫu nhiên trong hai đoàn sĩ quan trẻ chia thành 3 đội chơi “Ra khơi”, “Vượt sóng” và “Cập bến”. Mỗi đội gồm 2 sĩ quan Việt Nam và 2 sĩ quan Trung Quốc.

leftcenterrightdel
Trong phần thi "Hợp tác", các đội thi theo hình thức hùng biện. Ảnh: TUẤN HUY

Qua các phần thi sôi nổi, 3 đội chơi đã thể hiện rõ tinh thần đoàn kết, hiệp đồng, khẳng định trí tuệ và bản lĩnh cùng khát khao cống hiến của tuổi trẻ CSB Việt Nam và CSB Trung Quốc, cùng chung tay ứng phó với các thách thức chung trên biển. Các phần thi đã để lại những ấn tượng tốt đẹp cho khán giả về hình ảnh các sĩ quan trẻ CSB hai nước năng động, sáng tạo, đoàn kết bên nhau. Chia sẻ tại đêm Gala, các khán giả cho rằng, cả 3 đội chơi đều xứng đáng chiến thắng vì đều thể hiện được tài năng, kiến thức chuyên môn và tài hùng biện của mình về các vấn đề mang tính toàn cầu. Kết thúc các phần thi, Ban Tổ chức đã trao các giải thưởng tượng trưng: Phong cách, Ấn tượng và Đoàn kết cho các đội chơi.

leftcenterrightdel
 Trao giải Ấn tượng, Phong cách, Đoàn kết cho 3 đội chơi. Ảnh: TUẤN HUY

Đội trưởng đội “Cập bến”, Trung úy Đặng Hữu Bảo Phúc cho biết, trong quá trình chuẩn bị cho các phần thi, các thành viên của đội đã tích cực trao đổi về chủ đề hùng biện, tìm hiểu các kiến thức liên quan, qua đó nâng cao khả năng làm việc nhóm, nâng cao trình độ kiến thức chuyên môn và tình bạn thân thiết giữa những đồng nghiệp trẻ.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Đại diện hai đoàn sĩ quan trẻ đọc Quyết tâm Thư. Ảnh: TUẤN HUY

Tại đêm giao lưu, đại diện sĩ quan trẻ CSB Việt Nam và CSB Trung Quốc đã đọc Quyết tâm Thư bày tỏ quyết tâm của tuổi trẻ CSB hai nước trong việc vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai quốc gia, hai dân tộc nói chung, hai lực lượng CSB nói riêng, cũng như chung tay bảo vệ đại dương, bảo vệ môi trường biển. Đại diện sĩ quan trẻ của hai lực lượng cùng nêu cao “quyết tâm cùng nhau giữ gìn, xây dựng vùng biển liền kề hòa bình, thịnh vượng; quyết tâm chung tay bảo vệ môi trường biển, góp phần kiến tạo tương lai bền vững cho đại dương và Trái đất của chúng ta”.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Hai Trưởng đoàn cùng ký vào bức trướng bày tỏ quyết tâm, cam kết "Chung tay bảo vệ môi trường biển", vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị Việt-Trung. Ảnh: TUẤN HUY

Nhằm lưu lại dấu ấn kỷ niệm cho Chương trình giao lưu và đêm Gala đặc biệt, hai Trưởng đoàn Sĩ quan trẻ CSB Việt Nam-Trung Quốc, đại biểu sĩ quan trẻ hai lực lượng đã lên sân khấu ký vào bức trướng, thể hiện ý chí quyết tâm chung tay, góp sức bảo vệ môi trường biển và đại dương, vì vùng biển giữa hai nước an ninh, an toàn, đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Chương trình đêm Gala khép lại các hoạt động giao lưu sôi nổi, thiết thực trong những ngày vừa qua của tuổi trẻ CSB hai nước với niềm tin tuổi trẻ hai lực lượng sẽ tiếp tục có thêm nhiều hoạt động chung tay, góp sức bảo vệ môi trường biển và đại dương, lan tỏa rộng rãi tới cộng đồng và đông đảo người dân hai nước ý thức bảo vệ môi trường biển; tiếp tục đóng góp tích cực thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai quốc gia.

leftcenterrightdel
Thủ trưởng Bộ tư lệnh CSB Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với hai đoàn sĩ quan trẻ tại đêm Gala. Ảnh: TUẤN HUY

MỸ HẠNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.