leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm giữa các sĩ quan trẻ CSB Việt Nam và CSB Trung Quốc. Ảnh: TUẤN HUY

Cuộc tọa đàm diễn ra sáng ngày 24-8 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ CSB Việt Nam-CSB Trung Quốc lần 3, năm 2023. Với các nội dung thảo luận thiết thực, sát thực tiễn thực hiện nhiệm vụ, các sĩ quan trẻ CSB hai nước đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các nội dung trọng tâm trong công tác của CSB hai nước, bao gồm: Công tác chính trị, tư tưởng trong thực thi pháp luật trên biển, công tác thực thi pháp luật trên biển, công tác bảo vệ môi trường biển. 

Đối với mỗi chủ đề, các sĩ quan trẻ hai bên đều trao đổi sôi nổi dưới hình thức hỏi và trả lời nhằm chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi các biện pháp hiệu quả. Nội dung công tác chính trị, tư tưởng trong thực thi pháp luật trên biển do phía Việt Nam phát biểu đã nhận được sự quan tâm, đặt câu hỏi của các sĩ quan bạn, nhằm tìm hiểu về công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ trên tàu nói riêng và trong quá trình thực thi pháp luật trên biển nói chung.

Chia sẻ với phía bạn, Đại úy Nguyễn Văn Mạnh đã nêu các bước trong công tác giáo dục tư tưởng cho quân nhân với những cách làm hay, hiệu quả như thường xuyên bám nắm tư tưởng, dự báo trước tư tưởng của quân nhân để từ đó kịp thời có những định hướng và giải quyết các vấn đề tư tưởng nảy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Giáo dục, động viên cho cán bộ, chiến sĩ có lập trường tư tưởng kiên định, vững vàng, thống nhất ý chí, hành động, trong đó nêu cao lòng tự hào về truyền thống dân tộc, của Đảng, Quân đội, và quan tâm nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, từ đó củng cố niềm tin cho họ. 

leftcenterrightdel
 Các sĩ quan trẻ Cảnh sát biển Việt Nam tại tọa đàm. Ảnh: TUẤN HUY
leftcenterrightdel
 Các sĩ quan trẻ Cảnh sát biển Trung Quốc. Ảnh: TUẤN HUY

Thảo luận về công tác bảo vệ môi trường biển, phía Việt Nam cho biết nhiệm vụ phòng, chống ô nhiễm môi trường biển, tổ chức ứng phó sự cố môi trường và khắc phục ô nhiễm môi trường là một trong các nhiệm vụ đặc thù quan trọng của lực lượng CSB Việt Nam.

Các sĩ quan trẻ Việt Nam đã chia sẻ một số kinh nghiệm công tác đáng chú ý như áp dụng mô hình quản lý nguồn lợi từ biển, bảo vệ đa dạng sinh học dựa trên cơ sở cộng đồng; trao quyền cụ thể cho cộng đồng địa phương ven biển để cùng chia sẻ trách nhiệm với nhà nước trong việc quản lý và bảo tồn hiệu quả các nguồn lợi từ biển… Các sĩ quan trẻ Việt Nam đã giới thiệu về chủ trương, chính sách cùng các định hướng của Đảng và Nhà nước Việt Nam về bảo vệ môi trường biển. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Tích cực thảo luận và trao đổi với các đồng nghiệp Trung Quốc. Ảnh: TUẤN HUY

Các sĩ quan trẻ Việt Nam cũng nhận được những trao đổi bổ ích của các bạn đồng nghiệp Trung Quốc về công tác thực thi pháp luật trên biển, bao gồm: Kinh nghiệm phối hợp với các cơ quan chức năng như hải quan, phòng chống tội phạm buôn lậu trên biển… trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhất là xử lý các vụ vi phạm và phòng, chống các hành vi tội phạm trên biển.

Theo trưởng nhóm sĩ quan trẻ Trung Quốc, CSB Trung Quốc thiết lập các hiệp định hợp tác với các cơ quan ở các địa phương, triển khai kiểm tra liên hợp với các cơ quan, phối hợp xử lý các vụ việc, tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin. Về các biện pháp phòng, chống vi phạm hành chính, hàng lậu trên biển, phía Trung Quốc cho biết đối với các hành vi không gây nguy hiểm thì tuyên truyền, cảnh báo để răn đe, còn với các vụ việc nguy hại, gây hậu quả nghiêm trọng thì nghiêm khắc xử lý theo pháp luật; tích cực tuyên truyền giáo dục hiểu biết pháp luật, ý thức tuân thủ pháp luật cho người dân.  

Nhân dịp này, hai bên đã giới thiệu một số nét cơ bản về chức năng, nhiệm vụ và hoạt động của lực lượng CSB mỗi nước, qua đó tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa các sĩ quan trẻ cũng như hai lực lượng. Thông qua trao đổi, sĩ quan trẻ CSB hai nước nhất trí cho rằng hai lực lượng có nhiều điểm tương đồng, cùng phải đối mặt với những thách thức giống nhau trong quá trình thực thi pháp luật trên biển. Vì vậy, hai bên cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để nâng cao hiệu quả công tác.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Cùng chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích trong thực thi pháp luật trên biển. Ảnh: TUẤN HUY

Với mỗi câu hỏi thảo luận, các sĩ quan trẻ CSB hai nước đều có sự trao đổi, hội ý trước để đưa ra câu trả lời xác đáng cho phía bạn. Trưởng nhóm sĩ quan trẻ CSB Trung Quốc đánh giá sự thể hiện chuyên nghiệp của các sĩ quan Việt Nam tại tọa đàm, cho rằng các câu hỏi đã được trả lời “rất thông minh”. “Chúng tôi mong muốn có nhiều dịp giao lưu, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm như thế này với các bạn”, đồng chí trưởng nhóm sĩ quan Trung Quốc nhấn mạnh.

Sự nhiệt tình và trách nhiệm của các sĩ quan trẻ CSB hai nước trong trao đổi về các vấn đề đã giúp cuộc tọa đàm trở nên sôi nổi, đạt hiệu quả thiết thực, giúp hai bên hiểu nhau, tạo sự gần gũi, tin cậy giữa các đồng nghiệp. Diễn đàn đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ cũng như ý thức gìn giữ truyền thống đoàn kết, gắn bó giữa hai dân tộc cho các sĩ quan trẻ CSB.

Trưởng nhóm sĩ quan trẻ CSB Trung Quốc chia sẻ: “Trung Quốc và Việt Nam là hai quốc gia núi liền núi, sông liền sông, đều là nước đang phát triển, cùng đối mặt với tình hình tội phạm vi phạm pháp luật trên biển như nhau. Vì thế, hai bên cần tăng cường trao đổi và hợp tác để cùng nhau đối phó với những rủi ro và thách thức nổi lên trong khu vực. Các thế hệ đi trước của Trung Quốc và Việt Nam đã hun đúc tình hữu nghị sâu sắc “vừa là đồng chí, vừa là anh em”, chúng ta cần tiếp tục phát huy và kế thừa tinh thần này, cùng duy trì hòa bình, an ninh và ổn định khu vực”.

Về phần mình, Đại úy Nguyễn Văn Mạnh bày tỏ: “Là những sĩ quan trẻ trong lực lượng nòng cốt thực thi pháp luật trên biển, chúng tôi ý thức rất rõ về vai trò là những hạt nhân tiên phong để thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa CSB Việt Nam và CSB Trung Quốc, đóng góp vào sự nghiệp gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh an toàn trong vùng biển khu vực và trên thế giới”.

Chia sẻ bên lề, Thượng úy Trần Anh Duy, trợ lý đặc nhiệm điều tra, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống tội phạm ma túy số 1, Bộ tư lệnh CSB Việt Nam cho biết: “Cuộc tọa đàm với các đồng nghiệp Trung Quốc thực sự hữu ích với chúng tôi là những cán bộ làm nhiệm vụ thực thi phòng chống tội phạm trên biển. Việc tăng cường chia sẻ, trao đổi thông tin trong quá trình thực thi pháp luật trên biển giữa hai lực lượng là rất cần thiết về cùng bảo vệ vùng biển an ninh, an toàn. Tôi tin tưởng qua buổi tọa đàm và các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm sau này, chúng tôi sẽ có những hoạt động phối hợp hiệu quả hơn trong công tác thực thi pháp luật trên biển”. 

MỸ HẠNH 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.