Sự kiện này nhận được sự quan tâm rất lớn từ mọi tầng lớp nhân dân ba nước. Nhân dịp này, phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử có cuộc trao đổi nhanh với Đại tá Rath Darith, Trưởng phòng Truyền hình, Cục Thông tin, Tổng cục Dịch vụ Quốc phòng, Bộ Quốc phòng Campuchia để có thêm những nhận định về sự kiện này.

Phóng viên: Đồng chí có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi sang công tác tại Việt Nam lần này?

Đại tá Rath Darith: Tôi đã nhiều lần được sang công tác tại Việt Nam, lần nào cũng vậy, tôi luôn cảm thấy rất vui mừng, phấn khởi, mọi thứ rất tuyệt vời. Đất nước Việt Nam tươi đẹp, yên bình, tôi nhận thấy nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, con người Việt Nam niềm nở, thân thiện và hiếu khách. Đặc biệt lần này tôi được đến tỉnh Kon Tum nơi diễn ra chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ nhất.

leftcenterrightdel
Đại tá Rath Darith (bên trái) trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử.


Phóng viên:
Chúng ta có mặt tại tỉnh Kon Tum lần này nhằm tuyên truyền về sự kiện lớn của Quân đội ba nước. Đồng chí nhận định thế nào về ý nghĩa, tầm quan trọng của sự kiện giao lưu lần này?

Đại tá Rath Darith: Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia cấp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng lần thứ nhất được tổ chức là một sự kiện lớn mà ba nước chúng ta cùng phối hợp tổ chức. Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, góp phần tăng cường mối quan hệ giữa quân đội, chính quyền địa phương và nhân dân ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia; giúp các bên có cơ hội giao lưu, hợp tác quốc phòng, hợp tác quản lý, bảo vệ biên giới giữa ba nước, giao lưu văn hóa dân tộc, hợp tác kinh tế, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị.

Qua đó, cũng góp phần giáo dục, tuyên truyền cho nhân dân và quân đội ba nước, nhất là thế hệ trẻ thêm hiểu về ý nghĩa, sự tương trợ lẫn nhau giữa ba nước, ba quân đội qua các thời kỳ lịch sử.  

Phóng viên: Đồng chí có thể chia sẻ về dư luận của Campuchia đối với sự kiện lần này?

Đại tá Rath Darith: Các học giả, truyền thông và nhân dân Campuchia dành sự quan tâm lớn đến chương trình giao lưu giữa quân đội ba nước và đưa ra những đánh giá rất tích cực. Bản thân tôi là một sĩ quan quân đội, một người dân Campuchia cũng cảm thấy rất phấn khởi vui mừng khi chứng kiến mối quan hệ tốt đẹp trên mọi lĩnh vực được lãnh đạo ba nước chúng ta vun đắp qua các thời kỳ tiếp tục được kế thừa và phát huy. Nhân dân Campuchia luôn hiểu được tầm quan trọng của những sự kiện ý nghĩa như thế này và mong muốn mối quan hệ truyền thống hữu nghị, hợp tác tốt đẹp sẽ ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu, góp phần thúc đẩy sự phát triển ở mỗi nước, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân ba nước.

Phóng viên: Theo đồng chí, thành công của chương trình giao lưu lần này sẽ mở ra những triển vọng gì đối với quan hệ ba nước nói chung và quan hệ giữa quân đội ba nước nói riêng?

Đại tá Rath Darith: Như tôi đã chia sẻ ở trên, chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ nhất thực sự là một sự kiện mang ý nghĩa sâu sắc, là cầu nối của tình đoàn kết, hữu nghị giữa ba nước và nhân dân biên giới.

Tôi tin tưởng rằng chương trình giao lưu sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, đạt được mục đích tăng cường quan hệ quốc phòng giữa quân đội ba nước. Trên cơ sở đó quan hệ giữa các địa phương giáp biên giới ba nước sẽ phát triển không chỉ về đối ngoại mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; an ninh trật tự biên giới được quản lý hiệu quả, chủ quyền mỗi quốc gia được giữ vững, đời sống nhân dân ấm no hạnh phúc.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

 NHÓM PHÓNG VIÊN BÁO QĐND

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.