leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự Lễ khởi công doanh trại thông minh tại căn cứ Highway. Ảnh: Đội công bịnh Việt Nam 

Ngài Tư lệnh Phái bộ và Đại tá Mạc Đức Trọng, Đội trưởng Đội Công binh Việt Nam đã cùng trực tiếp đổ những xẻng bê tông đầu tiên cho công trình doanh trại thông minh. Dự kiến doanh trại thông minh sẽ được hoàn thành vào tháng 9 năm nay. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr nhấn mạnh: Doanh trại thông minh là 1 dự án quan trọng tại phái bộ. Dự án này ban đầu dự định khởi công tại căn cứ Dokura, nhưng sau đó phái bộ đã quyết định xây dựng các vị trí đầu tiên tại căn cứ Highway, Athony và Agok.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr (bên phải) chủ trì Lễ khởi công. Ảnh: Đội Công binh Việt Nam
leftcenterrightdel
 Quang cảnh Lễ khởi công. Ảnh: Đội Công binh Việt Nam

Theo ngài Tư lệnh, Dự án doanh trại thông minh cung cấp các ý tưởng mới về xây dựng nhà ở, doanh trại cho Lực lượng Gìn giữ hòa bình tại phái bộ, nên cần sự hợp tác, phối hợp trong xây dựng và kỹ thuật của nhiều cơ quan, đơn vị từ các quốc gia. Dự án này cũng sẽ đem lại nhiều kinh nghiệm thực tiễn đối với các công trình doanh trại trong tương lai.

Tư lệnh Benjamin Olufemi Sawyerr bày tỏ tin tưởng khi quyết định để Đội Công binh Việt Nam là đơn vị đầu tiên triển khai dự án này. Ngài Tư lệnh nhớ lại thời điểm năm ngoái khi tới thăm căn cứ Highway, nơi đây còn ngổn ngang với những dãy nhà xuống cấp cùng các trang thiết bị cũ nát, côn trùng xuất hiện khắp nơi.

Tư lệnh Benjamin Olufemi Sawyerr nhấn mạnh rằng: “Nếu có cơ hội, mọi người nhất định phải đến căn cứ Highway để chứng kiến những người lính trong Đội Công binh Việt Nam đã cải tạo nơi này như thế nào. Họ đã sửa đường, xây hàng rào, củng cố lại nơi ăn ở, sửa chữa lại mọi thứ tốt nhất có thể từ những cơ sở vật chất đã cũ nát, những trang thiết bị hiện có. Với kinh nghiệm và năng lực của mình, tôi tin tưởng các bạn sẽ thực hiện thành công dự án”.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr đổ những xẻng bê tông đầu tiên xây dựng doanh trại thông minh. Ảnh: Đội Công binh Việt Nam
leftcenterrightdel
Dự kiến doanh trại thông minh sẽ được hoàn thành vào tháng 9 năm nay. Ảnh: Đội Công binh Việt Nam 

Theo Trung tá Nguyễn Quang Tuyển, Chính trị viên Đội công binh Việt Nam, sau một thời gian tích cực tiến hành công tác chuẩn bị của đơn vị, cùng với sự tham gia và phối hợp hiệu quả của các cơ quan chức năng thuộc Phái bộ UNISFA, một số loại vật tư, vật liệu cần thiết để xây dựng doanh trại thông minh đã được vận chuyển, tập kết về căn cứ Highway.

Trước đó, trong chuyến thăm căn cứ Highway và làm việc với Đội Công binh Việt Nam vào ngày 6-3, Ngài Atul Khare, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc đã yêu cầu Phái bộ UNISFA cung cấp đầy đủ các vật liệu cần thiết trong thời gian sớm nhất để Đội Công binh Việt Nam tiếp tục sửa chữa, nâng cấp doanh trại, đồng thời ưu tiên cho Dự án xây dựng mới doanh trại thông minh.

HẠNH NGUYÊN