Theo hiệp đồng, Đội Công binh số 1 tổ chức khám bệnh, cấp thuốc từ thiện cho phụ nữ và trẻ em, trong khi lực lượng Pakistan khám bệnh, cấp thuốc cho nam giới. Với tinh thần “lương y như từ mẫu”, trong khoảng 5 giờ đồng hồ, các y, bác sĩ thuộc Đội đã phát huy tinh thần trách nhiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của mình hướng dẫn, thăm khám cho 168 lượt người.

Đại tá Mạc Đức Trọng, Phó cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, Đội trưởng Đội Công binh số 1, Chỉ huy trưởng lực lượng Việt Nam tại Phái bộ UNISFA, cùng đại diện lực lượng Pakistan trao đổi với chính quyền địa phương về chương trình tổ chức hoạt động nhân đạo. Ảnh: Đội Công binh số 1.

Qua đó, Đội Công binh số 1 đã phát hiện nhiều người mắc các bệnh mãn tính, truyền nhiễm như viêm phế quản, viêm kết mạc, viêm khớp, viêm da cơ địa, sốt rét, chốc lở ở trẻ em... Đặc biệt có nhiều trường hợp mắc một số bệnh đơn giản nhưng do không được chăm sóc y tế đã trở nặng hơn như viêm da nhiễm trùng, áp xe vú, viêm tai giữa… thì nay đã được cấp thuốc để điều trị. Nguồn thuốc do Đội công binh số 1 và lực lượng Pakistan tài trợ.

Bên cạnh đó, Đội Công binh số 1 đã chuẩn bị 168 phần quà, được Đội chuẩn bị trước khi triển khai tới Phái bộ UNISFA và quyên góp thêm từ cán bộ, nhân viên trong đơn vị, bao gồm dụng cụ, đồ dùng sinh hoạt hằng ngày như bàn chải đánh răng, xà phòng giặt, vở, bút bi, bánh, mỳ tôm, quần áo. Những món quà tuy nhỏ nhưng thiết thực trong cuộc sống được Đội trao đến tận tay từng người dân bản địa nhằm động viên, chia sẻ những khó khăn vất vả của người dân nơi đây.

leftcenterrightdel
Các cán bộ, nhân viên Đội Công binh số 1 đón phụ nữ, trẻ em địa phương đến khám. Ảnh: Đội Công binh số 1.

Trung tá Nguyễn Quang Tuyển, Chính trị viên Đội Công binh số 1 khẳng định, hoạt động nhân đạo lần này đã tăng cường công tác đối ngoại, mở rộng giao lưu, hợp tác với đơn vị bạn; đồng thời góp phần tuyên truyền, lan tỏa hơn nữa hình ảnh lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam, hình ảnh và phẩm chất cao quý của Bộ đội Cụ Hồ trong Phái bộ UNISFA, các đơn vị cử quân, chính quyền và nhân dân địa phương; từ đó tạo điều kiện thuận lợi về an ninh để Đội tiếp tục triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trên địa bàn.

Được biết, Chợ Amiet là khu vực dân cư sinh sống đông thứ 2 ở Abyei. Đây là chợ đầu mối, nơi giao thương quan trọng nhất đối với hoạt động kinh tế và thương mại của người dân trong vùng Abyei. Hàng hóa từ phía Bắc chuyển xuống phía Nam và ngược lại được tập kết ở Chợ Amiet. Nơi đây, các chủng tộc dân cư sinh sống và làm ăn buôn bán, gồm tộc Dinka, Misseriya, Nuer, Twic, Kamil, Fayyatin, Mizama và cả thương lái từ Ethiopia. Người dân địa phương ví Chợ Amiet là “chiếc dạ dày” của Abyei vì nó bảo đảm người dân địa phương bán được các sản vật, đồng thời mua được các đồ dùng từ các khu vực khác chuyển đến.

leftcenterrightdel
Đội ngũ y, bác sĩ thuộc Đội Công binh số 1 tận tình hướng dẫn, khám bệnh cho nhân dân địa phương. Ảnh: Đội Công binh số 1. 

Đầu năm nay, do có sự chuyển đổi cơ cấu của Phái bộ UNISFA, các phần tử xấu tiến hành nhiều hoạt động cướp bóc, tấn công, đuổi các dân tộc khác ra khỏi vùng, thậm chí thanh lọc sắc tộc... Tuy nhiên, Phái bộ đã kịp thời điều động lực lượng để ngăn chặn xung đột, bảo đảm an ninh, đưa cuộc sống người dân trở lại ổn định bình thường.

Theo Trung tá Nguyễn Quang Tuyển, từ khi triển khai đến Phái bộ UNISFA, Đội Công binh số 1 của Việt Nam đã và đang tổ chức sửa chữa, bảo dưỡng con đường huyết mạch tại Phân khu Bắc dài hơn 50km đi qua Chợ Amiet và thường xuyên ứng trực cứu hộ các xe chở hàng của nhân dân địa phương bị sa lầy. Trong một tháng qua, đơn vị đã tổ chức cứu hộ 6 lượt phương tiện giao thông của LHQ và nhân dân địa phương. Nhiệm vụ này đã góp phần cải thiện cuộc sống người dân địa phương ngày càng an toàn và thịnh vượng.

leftcenterrightdel
Đội Công binh số 1 còn chuẩn bị nhiều phần quà để tặng cho người dân địa phương đến khám bệnh. Ảnh: Đội Công binh số 1. 

Trong thời gian qua, Đội Công binh số 1 còn để lại nhiều dấu ấn sâu sắc đối với chỉ huy và các cơ quan chức năng của Phái bộ UNISFA bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả. Điển hình như lực lượng tiền trạm của Đội chỉ với 28 đồng chí, không có trang bị, phương tiện trong tay, nhưng đã lắp dựng thành công Trạm xưởng bảo dưỡng sửa chữa xe máy của Phái bộ; tiếp nhận, củng cố, sửa chữa một doanh trại cũ nát, xuống cấp trầm trọng để làm nơi đóng quân, vừa triển khai nhiệm vụ làm, sửa đường cho kịp mùa mưa, tổ chức cứu hộ đường bộ, làm hệ thống thoát nước khu dân cư; sửa chữa và di chuyển toàn bộ lực lượng, trang bị, ô tô, xe máy từ Trung tâm sở chỉ huy Phái bộ ra nơi đóng quân một cách nhanh chóng và an toàn.

KHÁNH NGÂN