Cùng với 28 thành viên đoàn tiền trạm trước đó của Đội Công binh số 1 đã tới UNISFA vào tháng 5, Đội Công binh số 1 đã hội quân đầy đủ, sẵn sàng thực thi các nhiệm vụ tại Phái bộ. 

leftcenterrightdel
Đại tá Mạc Đức Trọng, Đội trưởng Đội Công binh số 1, Chỉ huy trưởng Lực lượng GGHB LHQ của Việt Nam tại Phái bộ UNISFA ra tận cửa trực thăng đón các đồng đội tại sân bay dã chiến ở Abyei. Ảnh: Đội Công binh số 1.  

Cuộc hành quân lần này của Đội Công binh số 1 đi qua 6 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới, vượt qua hơn 10 nghìn kilomet, bằng cả đường bộ và đường hàng không. Đội hình hành quân liên tục thay đổi do khả năng vận chuyển của từng loại phương tiện khác nhau. Đặc biệt khi di chuyển bằng đường hàng không, Đội Công binh số 1 đã phải đi trên 3 chuyến bay khác nhau. Từ sân bay Quốc tế Nội Bài đến Entebbe của Uganda, đội phải quá cảnh tại 2 thành phố là New Delhi (Ấn Độ) và Addis Ababa (Ethiopia). Đội đã lưu trú tại Entebbe để làm thẻ ID của LHQ, nhận thêm vật chất hậu cần và làm các thủ tục hành chính cho 2 chặng đường tiếp theo.

leftcenterrightdel

Nụ cười xua tan những mệt mỏi sau một quãng đường hành quân dài kỷ lục. Ảnh: Đội Công binh số 1. 

leftcenterrightdel
Thê đội 2 tới Phái bộ UNISFA từ Kadougli (Sudan) trên tổng cộng 9 chuyến trực thăng của LHQ. Ảnh: Đội Công binh số 1. 

Điều đặc biệt khi tới Entebbe của Uganda, Đội Công binh số 1 Việt Nam đã vinh dự được đón Ngài Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr, Tư lệnh Phái bộ UNISFA tới thăm, gặp gỡ và động viên toàn Đội, thể hiện sự quan tâm của Tư lệnh Phái bộ cũng như những tình cảm đặc biệt với Quân đội nhân dân Việt Nam.

leftcenterrightdel
Máy bay hạ cánh tại  Entebbe của Uganda. Ảnh: Đội Công binh số 1. 
leftcenterrightdel
Dù trải qua chặng đường hành quân dài, những người lính công binh mũ nồi xanh Việt Nam không hề có vẻ mệt mỏi. Ảnh: Đội Công binh số 1.  
leftcenterrightdel
 Trong quá trình hành quân, toàn thê đội luôn chấp hành đúng lễ tiết, tác phong. Ảnh: Đội Công binh số 1. 
leftcenterrightdel
Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr, Tư lệnh Phái bộ UNISFA tới thăm và động viên Đội Công binh số 1 tại Uganda. Ảnh: Đội Công binh số 1. 
leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr  trò chuyện thân mật với các nữ quân nhân Đội Công binh số 1. Ảnh: Đội Công binh số 1. 

 

leftcenterrightdel
 Những phút nghỉ ngơi vui vẻ bên đồng đội sau mỗi chặng dừng chân trên quãng đường hành quân kéo dài 4 ngày, đêm. 

Vào sáng 14-6, thê đội chia thành 3 nhóm để hành quân trên 3 máy bay cánh cứng từ Entebbe đến Kadougli (Sudan). Khi tới Kadougli, do thời tiết tại Abyei mưa giông rất to nên toàn đội đã phải nghỉ lại Kadougli (Sudan) một đêm và tiếp tục hành quân vào sáng hôm sau bằng máy bay trực thăng của LHQ trên tổng cộng 9 chuyến bay khác nhau để tới Phái bộ UNISFA. Toàn thê đội đã chấp hành nghiêm kỷ luật trong quá trình hành quân.

MỸ HẠNH