Lần đầu tiên triển khai thực hiện nhiệm vụ ở xa Tổ quốc, Đội Công binh số 1 đã chuẩn bị một lượng vật chất, trang bị, ô tô, xe máy rất lớn bao gồm 146 đầu trang bị, ô tô, xe máy công binh; 62 container hàng hóa tự duy trì. Xác định công tác tiếp nhận, kiểm tra, kiểm đếm cả về số lượng và chất lượng của từng loại là nhiệm vụ rất quan trọng, Ban chỉ huy đội đã sớm xây dựng kế hoạch, tổ chức thành các tổ kỹ thuật.

leftcenterrightdel
Cán bộ Đội Công binh số 1 bảo đảm trật tự giao thông cho công tác vận chuyển hàng hóa đến Phái bộ UNISFA. 
Quán triệt nhiệm vụ trước khi tiếp nhận hàng hóa. 

Ngay sau ngày đội hình chính thức của Đội Công binh số 1 hành quân đến Phái bộ UNISFA an toàn, những chuyến hàng hóa vận chuyển theo đường biển cũng đã được chuyển tới Abyei. Theo đó, đối với container hàng hóa tự duy trì, Đội Công binh số 1 tiếp nhận, bố trí, sắp xếp tại căn cứ Highway để cấp phát cho các tập thể và cá nhân đưa vào hoạt động; các loại trang bị, ô tô, xe máy được bố trí tại sân bay dã chiến ở trụ sở Phái bộ UNISFA để phục vụ các nội dung kiểm tra của phái bộ.

Với sự vào cuộc đồng bộ, sự phối hợp nhịp nhàng, sự chỉ huy điều hành thông nhất và tinh thần trách nhiệm cao của toàn thể cán bộ, nhân viên Đội Công binh số 1, đơn vị đã kiểm tra, kiểm đếm cụ thể, tỉ mỉ cả về số lượng và chất lượng, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của phái bộ để đăng ký vào hệ thống trang bị của LHQ.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Cán bộ Đội Công binh số 1 vận chuyển hàng hóa đến nơi tập kết. 

Trong quá trình tiếp nhận, Đội Công binh số 1 đã phát hiện một số hỏng hóc do vận chuyển, nhất là quãng đường di chuyển từ cảng Sudan đến phái bộ đúng vào mùa mưa, đường xấu. Đơn vị đã thống kê, phân loại và phối hợp với các cơ quan chức năng của phái bộ để cùng giải quyết theo hợp đồng vận chuyển. Đối với các trang bị hư hỏng dưới 10%, đơn vị tổ chức tự khắc phục.

Qua việc tiếp nhận hàng hóa, Đội Công binh có thêm kinh nghiệm trong tiếp cận, làm quen với các thủ tục hành chính của phái bộ; cũng như tăng cường hiểu biết giữa đơn vị với các cơ quan chức năng của phái bộ.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Việc kiểm tra, kiểm đếm trang bị được tiến hành tỉ mỉ, cụ thể. 
Đại tá Mạc Đức Trọng (ngoài cùng bên phải), Phó cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, Đội trưởng Đội Công binh số 1, Chỉ huy trưởng lực lượng Việt Nam tại Phái bộ UNISFA, trao đổi với các bên liên quan về quá trình tiếp nhận hàng hóa. 

Tuy còn rất mệt mỏi do cung đường hành quân xa, nơi ăn ở chưa ổn định, thời tiết nắng nóng, Đội Công binh số 1 đã chủ động khắc phục khó khăn, đề cao trách nhiệm, làm việc tận tâm, tận lực không quản thời gian, giờ giấc hoàn thành nhiệm vụ tiếp nhận và đăng kiểm hàng hóa, trang bị, được chỉ huy và các cơ quan chức năng của phái bộ đánh giá cao.

KHÁNH NGÂN