Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam chủ trì buổi lễ. Đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng cùng tham dự. Các đại biểu dự buổi lễ đã đặt vòng hoa, dâng hương tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa, tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, Hà Nội.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Đài tưởng niệm Bắc Sơn.

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, thay mặt những chiến sĩ mũ nồi xanh vừa hoàn thành sứ mệnh quốc tế trở về nước, Đại tá Phạm Mạnh Thắng phát biểu khẳng định sau hơn một năm thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở Abyei và Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan, Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã vượt qua khó khăn, thử thách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

leftcenterrightdel
 Đặt vòng hoa viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn thể cán bộ, nhân viên của hai đơn vị vui mừng đã cùng nhau nỗ lực, cố gắng hoàn thành lời hứa với Bác trước khi lên đường thực hiện sứ mệnh quốc tế cao cả, tự hào báo công dâng Bác những kết quả xuất sắc đã đạt được trong hơn 1 năm qua. Toàn đơn vị đã đoàn kết, đồng lòng thương yêu giúp đỡ nhau, không ngại khó khăn gian khổ, phát huy phẩm chất người chiến sĩ công binh, quân y cách mạng, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thực hiện nhiệm vụ tại môi trường quốc tế.

leftcenterrightdel

Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam chủ trì Lễ Báo công dâng Bác. 

Đội Công binh số 1 đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ làm đường, dựng nhà, sửa chữa sân bay và cứu kéo phương tiện sa lầy trên địa bàn. Trong 14 tháng hoạt động trên địa bàn, Đội Công binh số 1 đã bảo trì, sửa chữa thường xuyên Trục đường chính dài hơn 40km, mở mới 303km đường tuần tra, hỗ trợ cứu kéo 76 đầu phương tiện của Liên hợp quốc và hàng trăm đầu phương tiện của người dân địa phương.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi lễ Báo công dâng Bác 

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã làm tốt nhiệm vụ khám bệnh, thu dung, cấp cứu và điều trị cho cán bộ, nhân viên Liên hợp quốc cũng như người dân địa phương. Trong hơn 14 tháng, bệnh viện đã thu dung và điều trị cho tổng số 1.468 lượt bệnh nhân. Trong quá trình làm việc, các y, bác sĩ bệnh viện luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, cẩn thận, tạo lòng tin cậy yêu mến, tin tưởng tuyệt đối với nhân viên Liên hợp quốc và người dân địa phương, được chỉ huy Phái bộ đánh giá cao về năng lực chuyên môn và tác phong làm việc chuyên nghiệp.

leftcenterrightdel
 Vinh dự được trao tặng Huy hiệu Bác Hồ.

Hai đơn vị đã làm tốt công tác đối ngoại quốc phòng, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các cơ quan, đơn vị của Liên hợp quốc; tích cực giúp đỡ chính quyền và nhân dân địa phương trong các hoạt động nhân đạo, thi công làm đường, bảo đảm sức khỏe, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.

Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 vinh dự được Chỉ huy trưởng Phái bộ Abyei và Nam Sudan tặng thưởng Huy chương vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và nhiều phần thưởng khác. Đặc biệt hơn, cả hai đơn vị nhất là Đội Công binh số 1 lần đầu tiên triển khai đến phái bộ mới, nhưng đã gây dựng tình cảm yêu mến đặc biệt của người dân địa phương Abyei dành cho bộ đội Việt Nam.

leftcenterrightdel
Trao tặng Huy hiệu Bác Hồ cho các cán bộ, chiến sĩ Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4. 

Tại buổi lễ, các cán bộ, chiến sĩ của hai đơn vị vinh dự và xúc động được trao tặng Huy hiệu Bác Hồ. Trên ngực áo lấp lánh tấm Huy hiệu Bác Hồ, mỗi chiến sĩ mũ nồi xanh vừa hoàn thành nhiệm vụ quốc tế trở về xin hứa sẽ tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện, đem kiến thức, kinh nghiệm đã có phục vụ cho tổ quốc, phục vụ Quân đội, phục vụ nhân dân; nguyện học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, phấn đấu xứng danh Bộ đội Cụ Hồ.

Tin, ảnh: MỸ HẠNH - THÙY LINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.