Thượng tá Phạm Anh Tuấn, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 4 Hải quân chủ trì lễ đón đoàn tại Quân cảng Cam Ranh.

Tại Diễn tập “Hòa bình hữu nghị - 2023”, đoàn công tác đã tham gia các hoạt động huấn luyện tại bến, bao gồm: Thảo luận và huấn luyện mô phỏng về điều khiển tàu, đấu tranh bảo vệ sức sống tàu, cấp cứu thương binh; luyện tập thao tác thiết bị mặt boong trực thăng; luyện tập chống cướp biển; kiểm tra thông tin liên lạc giữa các tàu và các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao, ẩm thực do nước chủ nhà tổ chức. Đồng thời, Tàu 016-Quang Trung cũng hoàn thành xuất sắc các khoa mục diễn tập thực binh trên biển, bao gồm: Hành quân đến khu neo, trực canh tại khu neo, chống cướp biển, vận động đội hình, chụp ảnh đội hình từ trên không. Trên các nội dung, đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã tham gia ngay từ giai đoạn đầu lập và thông qua kế hoạch, thảo luận thống nhất các phương thức huấn luyện, phương án diễn tập, thể hiện trình độ, khả năng phối hợp hiệp đồng ứng phó các thách thức chung trên biển, được hải quân nước bạn đánh giá cao.

leftcenterrightdel
Tàu 016-Quang Trung chuẩn bị cập Quân cảng Cam Ranh. 

Tại Hồng Kông (Trung Quốc), đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã tham quan Trung tâm triển lãm của lực lượng đồn trú Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc và tham gia các hoạt động giao lưu ẩm thực, văn hóa, thể thao. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc mời tàu hải quân nước ngoài tới thăm Hồng Kông kể từ khi Đặc khu hành chính này trở về với Trung Quốc năm 1997. Điều này thể hiện thiện chí và sự coi trọng của Trung Quốc trong quan hệ với các nước cử tàu tham gia diễn tập, trong đó có Việt Nam.

Trong thời gian ở Trung Quốc, đoàn công tác đã nhận được sự đón tiếp trọng thị, chu đáo, nhiệt tình của nước chủ nhà và tình cảm tốt đẹp từ phía các nước tham gia. Các hoạt động mà đoàn tham gia đã để lại ấn tượng tốt đẹp đối với quân đội và nhân dân nước bạn về tinh thần đoàn kết, hữu nghị, yêu chuộng hòa bình của Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung và Hải quân nhân dân Việt Nam nói riêng.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Thượng tá Phạm Anh Tuấn, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 4 Hải quân chủ trì lễ đón đoàn tại Quân cảng Cam Ranh. 

Tại buổi tổng kết rút kinh nghiệm chuyến công tác, Chỉ huy đoàn công tác biểu dương các thành viên trong đoàn và sĩ quan, thủy thủ Tàu 016-Quang Trung đã phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực, chủ động khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt mục đích, yêu cầu đề ra.

Trong suốt hành trình trên biển và ở nước bạn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 016-Quang Trung luôn duy trì nghiêm các chế độ trực canh, đi ca; thông tin liên lạc thông suốt. Công tác bảo vệ an ninh, hậu cần, kỹ thuật được bảo đảm tốt; tình trạng máy móc, vũ khí, trang bị kỹ thuật của tàu hoạt động ổn định. Quá trình hành quân trên biển, sĩ quan, thủy thủ tàu tích cực tổ chức huấn luyện nhằm nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy, khả năng thao tác, làm chủ vũ khí, trang bị khi đi biển dài ngày; đồng thời tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, tham gia các hoạt động đối ngoại quốc phòng song phương và đa phương.

leftcenterrightdel
Tàu 016-Quang Trung tại Quân cảng Cam Ranh. 

Thành công của chuyến công tác góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Quân đội và Hải quân Việt Nam với Quân đội và Hải quân Trung Quốc và các nước; thúc đẩy sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, khẳng định khả năng phối hợp hiệp đồng, sẵn sàng ứng phó với các thách thức chung trên biển, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và thế giới.  

Tin, ảnh: VĂN DUYÊN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.