leftcenterrightdel
Đại tướng Phan Văn Giang tiếp ông Sasakawa Yohei, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình Sasakawa/Nhật Bản.

Tại buổi tiếp, Đại tướng Phan Văn Giang cảm ơn sự quan tâm và đóng góp của ông Sasakawa Yohei cũng như Quỹ Hòa bình Sasakawa trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, trong đó có hợp tác quốc phòng; đánh giá cao những đóng góp của Quỹ cũng như cá nhân Ngài Chủ tịch đối với các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực kết nối, giao lưu và hợp tác quốc tế, hỗ trợ người yếu thế trong xã hội thông qua các chương trình ý nghĩa xây dựng trường học cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số, cung cấp chân tay giả, xe lăn cho người khuyết tật. 

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi tiếp.  

Đại tướng Phan Văn Giang mong muốn Quỹ Hòa bình Sasakawa và cá nhân Ngài Chủ tịch tiếp tục quan tâm triển khai các hoạt động hợp tác, hỗ trợ với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục, y tế, môi trường, đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt trong những lĩnh vực mang ý nghĩa nhân đạo như giúp đỡ người khuyết tật, thương bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam/dioxin. 

Bộ Quốc phòng Việt Nam hoan nghênh các hình thức giao lưu quốc phòng giữa hai bên, trong đó có Chương trình giao lưu sĩ quan cấp tá Việt Nam - Nhật Bản do Quỹ Hòa bình Sasakawa hỗ trợ trong thời gian qua. Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện để chương trình này được triển khai hiệu quả, đóng góp tích cực vào hợp tác quốc phòng giữa hai nước. 

leftcenterrightdel
Đại tướng Phan Văn Giang trao quà lưu niệm tặng Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình Sasakawa. 
leftcenterrightdel
Đại tướng Phan Văn Giang và Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình Sasakawa chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu.  

Tại buổi tiếp, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình Sasakawa đã thông tin về các hoạt động hợp tác và hỗ trợ Việt Nam của quỹ trên các lĩnh vực trong thời gian qua; khẳng định các hoạt động, chương trình hợp tác đã được triển khai hiệu quả trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Ông Sasakawa Yohei bày tỏ mong muốn Quỹ Hòa bình Sasakawa sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới trên các lĩnh vực. Về hợp tác giao lưu quốc phòng, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình Sasakawa nhất trí về việc sẽ hỗ trợ mở rộng hoạt động giao lưu sĩ quan cấp úy giữa quân đội hai nước trong thời gian tới.

Quỹ Hòa bình Sasakawa được thành lập năm 1986 với mục đích tăng cường hợp tác quốc tế và luôn nhận được sự ủng hộ của Chính phủ, lãnh đạo Nghị viện Nhật Bản. Quỹ đã tham gia nhiều hoạt động quốc tế, hỗ trợ nhiều nước châu Á như Ấn Độ, Hàn Quốc, Myanmar, Malaysia, Sri Lanka, Mông Cổ, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Quỹ đã hỗ trợ tổ chức Chương trình Giao lưu sĩ quan cấp tá Việt Nam - Nhật Bản từ năm 2014. Chương trình đã tổ chức được 6 đoàn Việt Nam thăm Nhật Bản và 6 đoàn Nhật Bản thăm Việt Nam. 

Tin, ảnh: MỸ HẠNH 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.