leftcenterrightdel
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến chỉ đạo tại buổi tổng duyệt. Ảnh: Phạm Hưng 
leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi tổng duyệt. Ảnh: Phạm Hưng

Tham dự và chỉ đạo buổi tổng duyệt sáng 12-9 tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự Quốc gia 4, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã bày tỏ cảm ơn sự tham gia tích cực và có trách nhiệm của đoàn chuyên gia các nước cùng với các chuyên gia gìn giữ hòa bình Việt Nam, góp phần bảo đảm cho sự kiện được tổ chức thành công. 

leftcenterrightdel
Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn biểu dương các cơ quan, đơn vị đã hoàn thành tốt công tác chuẩn bị. Ảnh: Phạm Hưng 

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến hy vọng thông qua chương trình, các nước ADMM+ sẽ chia sẻ nhiều kinh nghiệm bổ ích trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, huấn luyện và diễn tập các kỹ năng chuyên môn cho các lực lượng quan sát viên quân sự công binh và quân y gìn giữ hòa bình, qua đó chuẩn bị tốt cho lực lượng nước mình chuẩn bị triển khai tới địa bàn các phái bộ. 

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ của các nước ASEAN+ trong suốt thời gian diễn ra các hoạt động của chương trình đánh giá năng lực, cũng như trong quá trình tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam; tin tưởng sau cuộc diễn tập, lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của các nước ADMM+ tại các phái bộ sẽ có sự hợp tác và phối hợp hiệp đồng hiệu quả hơn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. 

leftcenterrightdel
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến kiểm tra thao trường sẽ thực hiện các hoạt động huấn luyện và diễn tập thực địa. Ảnh: Phạm Hưng
leftcenterrightdel
Chuyên gia gìn giữ hòa bình Việt Nam báo cáo Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến về nội dung diễn tập trên thao trường. Ảnh: Phạm Hưng

Chủ trì buổi tổng duyệt, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình đánh giá năng lực, đã biểu dương sự nỗ lực, cố gắng và phối hợp của các cơ quan, đơn vị Bộ Quốc phòng hoàn thành kịp tiến độ và theo kế hoạch công tác chuẩn bị cho sự kiện khai mạc vào ngày mai, 13-9. 

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn yêu cầu tập trung cho phần chính của chương trình đó là nội dung huấn luyện và diễn tập, sau khi đã hoàn tất công tác lễ tân, khánh tiết, bảo đảm hậu cần, an ninh. Kết quả của Chương trình đánh giá năng lực do Việt Nam và Nhật Bản đồng chủ trì tổ chức sẽ được báo cáo trình Hội nghị ADMM+ sắp tới, vì vậy cần chú trọng tổ chức thực hiện các nội dung huấn luyện, diễn tập, đạt kết quả tốt, góp phần khẳng định khả năng, trách nhiệm và uy tín của Việt Nam trong việc tham gia các công việc chung của cộng đồng quốc tế cũng như hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Trong suốt quá trình chương trình diễn ra, Ban chỉ đạo sẽ tiến hành họp hằng ngày nhằm kịp thời rút kinh nghiệm và chỉ đạo sát công tác huấn luyện và diễn tập bảo đảm hiệu quả cao.

leftcenterrightdel
 Kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ diễn tập trong lều dã chiến mô phỏng cơ quan làm việc của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) trong trại tị nạn. Ảnh: Phạm Hưng

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn và đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng đã tới thăm, động viên nhóm chuyên gia Việt Nam và nước bạn đang tích cực chuẩn bị cho hoạt động giảng dạy lý thuyết, huấn luyện thực hành, diễn tập tích hợp trên thao trường được thiết lập tại Tiểu đoàn Công binh 31, thuộc Lữ đoàn 28, Quân chủng Phòng không - Không quân. 

leftcenterrightdel
 Trao đổi với chuyên gia gìn giữ hòa bình nước bạn tham gia Chương trình đánh giá năng lực. Ảnh: Phạm Hưng
leftcenterrightdel
 Thăm các giảng viên lớp quan sát viên quân sự. Ảnh: Phạm Hưng
leftcenterrightdel
 Các giảng viên lớp quan sát viên quân sự. Ảnh: Phạm Hưng

Tới thăm lớp giảng viên quan sát viên quân sự, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến chúc các đoàn sẽ tham gia thành công vào sự kiện và có những trải nghiệm bổ ích, thú vị trong những ngày ở Việt Nam. Giảng viên từ Nhật Bản bày tỏ ấn tượng trước sự chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà Việt Nam cho sự kiện, tin tưởng thông qua chương trình, các nước sẽ làm việc và phối hợp hiệu quả cùng nhau, góp phần chuẩn bị tốt hơn cho lực lượng sắp triển khai tới địa bàn cũng như tham gia hiệu quả hơn vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. 

MỸ HẠNH 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.