Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 sẽ thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã hoàn thành nhiệm vụ, tiếp nối sứ mệnh cao cả của những chiến sĩ quân y mũ nồi xanh Việt Nam tại đất nước Nam Sudan.

Sự tiếp nối liên tục sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của các thê đội bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam tại Nam Sudan đã góp phần khẳng định sự tham gia có trách nhiệm, tích cực và cam kết lâu dài của Việt Nam đối với hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

leftcenterrightdel
Thành viên Tổ công tác Nam Sudan của Việt Nam chào đón những thành viên đầu tiên của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 tới Nam Sudan. 

 

leftcenterrightdel
Bốc dỡ hàng hóa của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 từ máy bay C17. 

 

leftcenterrightdel
Các thành viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 chuẩn bị về nước vui mừng chào đón các đồng nghiệp từ Việt Nam. 

 

leftcenterrightdel
Các thành viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 Việt Nam trên máy bay C17 chuẩn bị về nước sau khi kết thúc một nhiệm kỳ thành công. 

Theo Trung tá Nguyễn Hà Ngọc, Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5, để tiếp nối sứ mệnh thành công đáng tự hào của các thê đội trước, bệnh viện đã được chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt để sẵn sàng nhận và thực hiện tốt nhiệm vụ. Bệnh viện sẽ tiến hành tiếp nhận bàn giao từ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 và bắt tay thực hiện nhiệm vụ ngay sau khi tới địa bàn Bentiu.

Sau hơn một năm chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, toàn bộ cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 5 Việt Nam đều an tâm tư tưởng, quyết tâm cao và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ. Theo dự kiến sau khi tới thủ đô Juba, các thành viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 sẽ bay tới địa bàn đóng quân ở Bentiu trên chuyến bay đặc biệt vào ngày 9-7 và thực hiện công tác bàn giao với thê đội trước trong khoảng thời gian nhanh nhất có thể nhằm bảo đảm công tác chuyên môn của đơn vị.

Trong suốt thời gian trước và trong quá trình chuyển quân, Tổ công tác Nam Sudan gồm các sĩ quan triển khai theo hình thức cá nhân tại thủ đô Juba tích cực tham gia hỗ trợ công tác chuyển quân; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Phái bộ UNMISS nhằm bảo đảm thời gian, nhân lực cũng như phương tiện để thực hiện nhiệm vụ đưa người, hàng hóa của hai bệnh viện dã chiến đến và đi an toàn theo đúng kế hoạch.

Trong ngày 7-7, tập thể y, bác sĩ của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 4 gồm 51 đồng chí đã lên máy bay C17 về nước (đợt 1), kết thúc thắng lợi nhiệm kỳ hơn một năm công tác tại Phái bộ UNMISS. 12 đồng chí tiếp tục ở lại để làm công tác bàn giao sẽ về nước đợt 2. Thực hiện nhiệm vụ ở địa bàn xa tổ quốc, trong điều kiện vật tư y tế, thuốc và trang thiết bị thiếu thốn, cơ sở hạ tầng vật chất kỹ thuật xuống cấp sau nhiều năm sử dụng, nhưng Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã khắc phục vượt qua mọi khó khăn và hoàn thành tốt nhiệm vụ, ghi những dấu ấn tốt đẹp trong trong bạn bè quốc tế và người dân nước sở tại, được Phái bộ UNMISS và Liên hợp quốc đánh giá cao.

Trong những năm qua, các thê đội bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam đã chăm sóc sức khỏe và điều trị với chất lượng cao cho nhiều lượt bệnh nhân là nhân viên Liên hợp quốc và người dân bản địa; tiến hành thành công các ca phẫu thuật phức tạp, vận chuyển cấp cứu đường không nhiều ca bệnh nguy hiểm. Các bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam cũng đã áp dụng nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân phù hợp với điều kiện dã chiến; làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, cung cấp ô xy và xử lý tất cả chất thải y tế cho các bệnh viện cấp 1 khu vực Phái bộ. Các thê đội của bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam đã được lãnh đạo Phái bộ UNMISS cũng như chính quyền địa phương đánh giá cao về tinh thần cống hiến, sự tận tâm và chuyên nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ của mình.

Thiếu tá PHẠM ĐĂNG BÌNH, Tổ Công tác UNMISS (từ Nam Sudan)