Theo Trung tá, bác sĩ Vũ Minh Dương, Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4, đây là ca chuyển thương hỏa tuyến đầu tiên của bệnh viện vì các nhân viên y tế phải tới tận hiện trường để cấp cứu ban đầu và vận chuyển nạn nhân bằng trực thăng lên bệnh viện ở thủ đô Juba (Nam Sudan). Nhiệm vụ đã được thực hiện thành công và bảo đảm an toàn tuyệt đối bởi địa bàn xảy ra vụ việc không bảo đảm an ninh, an toàn cho các lực lượng tới đây làm nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Bác sĩ Nguyễn Biên Cương bên nạn nhân. 

Khoảng 0 giờ ngày 4-7, bệnh viện nhận được chỉ đạo trực tiếp từ Trưởng lực lượng y tế Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan về một trường hợp khẩn cấp cần hỗ trợ y tế. Một nhân viên cao cấp của Liên hợp quốc đã bị bắn trọng thương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ngoài thực địa. Phái bộ yêu cầu bệnh viện cử một tổ cấp cứu đến hiện trường, tham gia cấp cứu bước đầu và vận chuyển nạn nhân về cơ sở y tế tại thủ đô Juba.

Địa điểm đón nạn nhân là Old Fangak, cách nơi bệnh viện đóng quân khoảng 140km, vốn đang trong tình hình chính trị căng thẳng bởi xung đột giữa các phe phái. Ngay khi nhận được sự chỉ đạo, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 lúc này đang trong giai đoạn chuyển quân, chỉ còn 12 đồng chí cán bộ, nhân viên ở lại làm nhiệm vụ bàn giao (trong đó chỉ có 5 nhân viên y tế, gồm 3 bác sĩ và 2 điều dưỡng) đã tiến hành họp khẩn cấp dưới sự chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Vũ Minh Dương, để bàn bạc phương án xử trí. Yêu cầu nhiệm vụ là vừa phải bảo đảm cứu sống tính mạng người bị thương, vừa đảm bảo an toàn cho các nhân viên của bệnh viện.

leftcenterrightdel
Điều dưỡng Nguyễn Duy Cương chăm sóc bệnh nhân trên trực thăng. 

Đồng chí Giám đốc Vũ Minh Dương đã quyết định cử Thượng tá, bác sĩ Nguyễn Biên Cương và Đại úy, điều dưỡng Nguyễn Duy Cương lên đường thực hiện nhiệm vụ, đồng thời chỉ đạo bác sĩ Cấn Việt Hùng, phụ trách toàn bộ kíp trực chuẩn bị mọi phương tiện, trang thiết bị y tế và các loại thuốc cơ bản cần thiết sẵn sàng cấp cứu nạn nhân. Toàn bộ công tác chuẩn bị đã được gấp rút hoàn thiện ngay trong đêm để chuẩn bị cho chuyến bay vào sáng sớm hôm sau đến thực địa.

Sau hơn 1 giờ bay trên chiếc trực thăng MI-8, đội cấp cứu đã tiếp cận được địa điểm đón nạn nhân. Ngay khi máy bay vừa tiếp đất, bao vây xung quanh là người dân và binh lính địa phương được vũ trang bằng nhiều loại vũ khí. Họ đã cản bước không cho các y, bác sĩ tiếp cận nạn nhân. Vượt qua sự lo lắng ban đầu bởi tình huống khó xử này, bằng kinh nghiệm, sự khéo léo và những hiểu biết về dân địa phương, đồng thời với uy tín của bệnh viện Việt Nam tại đất nước sở tại, bác sĩ Nguyễn Biên Cương đã lấy được lòng tin và thuyết phục nhóm vũ trang giao nạn nhân cho tổ cấp cứu.

Nạn nhân sau đó được tiến hành cấp cứu ngay tại thực địa, băng bó vết thương, cầm máu, chống sốc, chống nhiễm khuẩn và được vận chuyển về thủ đô Juba sau khi tình trạng ổn định. Trong buổi chiều cùng ngày, nạn nhân đã được bàn giao an toàn cho một bệnh viện tuyến trên trong tình trạng ổn định, tỉnh táo.

leftcenterrightdel
Niềm vui của các y, bác sĩ Việt Nam kịp thời cấp cứu nạn nhân và hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Ca vận chuyển MEDIVAC bằng trực thăng của các y, bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 diễn ra trong điều kiện vô cùng khó khăn vì đơn vị đang trong giai đoạn chuyển quân, nên rất hạn chế nhân lực. 5 nhân viên y tế ở lại phải thực hiện đồng thời nhiều nhiệm vụ khác nhau. Vừa trực chuyên môn sẵn sàng xử trí các trường hợp cấp cứu, vừa bảo vệ an toàn đơn vị và làm mọi công tác chuẩn bị cho việc bàn giao trang thiết bị, quy trình vận hành cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5.

Với tinh thần quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, sự đoàn kết đồng lòng của chỉ huy và cán bộ nhân viên bệnh viện, cùng bản lĩnh và năng lực chuyên môn đã được khẳng định, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhận được sự đánh giá cao của các cơ quan Phái bộ.

Thực hiện thắng lợi thử thách vào những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, các y, bác sĩ quân y mũ nồi xanh Việt Nam thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 như được nhân lên niềm vui và tự hào vì đã góp phần khẳng định trình độ năng lực của Bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam, luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ trong bất cứ hoàn cảnh nào.

SONG CƯƠNG (từ Nam Sudan)