Trước khi bước vào cuộc tranh luận thứ hai với ứng cử viên Tổng thống bên phía đảng Dân chủ Hi-la-ri Clin-tơn, ứng cử viên của đảng Cộng hòa, tỷ phú Đô-nan Trăm gặp phải vô vàn áp lực mà phần nhiều trong số đó bắt đầu từ những phát biểu của ông Đ.Trăm từ lâu rồi, lại liên quan đến những chủ đề khá kiêng kị là chuyện phụ nữ!
Mới hôm 7-10, Bưu điện Oa-sinh-tơn, một trong những tờ báo lớn của Mỹ đã tiết lộ một đoạn ghi âm ngắn từ năm 2005, trong đó ông Đ.Trăm đã có những lời lẽ khiếm nhã với phụ nữ. Tiết lộ này nghiêm trọng đến nỗi ông Đ.Trăm, người vốn có thái độ khá thù địch với truyền thông Mỹ, đã lần đầu tiên trong suốt chiến dịch tranh cử của mình phải lên tiếng xin lỗi. Ông nói rằng đó là cuộc nói chuyện mang tính riêng tư, đã lâu rồi và không phản ánh con người của ông ngày hôm nay.
Tỷ phú Đô-nan Trăm. Nguồn: cnn.com
Họa trước xong, họa sau đã tới. CNN ngày 9-10 tiếp tục công bố các đoạn ghi âm ngắn, ghi lại hàng loạt cuộc trò chuyện trong quá khứ của nhà tỷ phú bất động sản với Hô-uốt Xten, một người dẫn chương trình trên sóng phát thanh khá nổi tiếng ở Mỹ. Các cuộc trò chuyện này rải rác trong cả thập kỷ, tựu trung lại vẫn xoay quanh chủ đề kiêng kị về phụ nữ. Trong các cuộc trò chuyện này, có lẽ cũng không ngờ rằng nó sẽ bị sử dụng lại sau này, ông Đ.Trăm đã sử dụng ngôn ngữ khá suồng sã, khiến cho khi bị công bố lại, chúng tạo nên ấn tượng khá tiêu cực về ứng cử viên của đảng Cộng hòa.
Đúng là vạ miệng!
Chưa biết ba cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên sẽ tác động như thế nào đối với cử tri Mỹ, nhưng có thể thấy là với việc truyền thông Mỹ liên tiếp tung ra những thông tin bất lợi cho ông Đ.Trăm, đảng Cộng hòa đang hết sức lo lắng khi người đại diện của đảng này phải hứng chịu khá nhiều đòn đánh chỉ vì vạ miệng, mà lại từ rất lâu rồi. Đã xuất hiện những thông tin về việc Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa tham vấn ý kiến luật sư về khả năng thay đổi ứng viên. Tuy nhiên, ông Đ.Trăm đã thề là sẽ không bao giờ rút lui khỏi cuộc tranh cử.
Trong khi ấy, thời gian từ nay đến ngày bầu cử chỉ còn rất ngắn và cũng không loại trừ khả năng là biết đâu đấy, sẽ còn những tiết lộ mới tiếp tục được tung ra, bởi với một người như ông Đ.Trăm, những phát biểu mang tính vượt ra khỏi khuôn phép không phải là điều gì xa lạ!
YÊN BA