Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia (ODNI)-cơ quan được Quốc hội Mỹ thành lập vào năm 2004 và có trách nhiệm giám sát các cơ quan tình báo của nước này, cho biết NIS 2023 đưa ra những định hướng chiến lược đối với IC trong vòng 4 năm tới. IC gồm 18 cơ quan, trong đó có 2 cơ quan độc lập là ODNI và Cục Tình báo Trung ương (CIA), 9 cơ quan thuộc Lầu Năm Góc cùng 7 cơ quan thuộc các bộ, ngành khác của Mỹ.

NIS được Mỹ công bố lần đầu tiên vào năm 2004, vạch ra "các trách nhiệm rõ ràng" của IC, gồm: Kết hợp các năng lực tình báo trong và ngoài nước để bảo đảm không có khoảng trống nào trong việc nắm bắt các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia; thực hiện các phân tích tình báo sâu sắc và chính xác hơn; bảo đảm các nguồn lực tình báo của Mỹ đem lại những kết quả trong hiện tại và các tiềm lực trong tương lai. "Gần 20 năm sau khi chiến lược đầu tiên được công bố, trách nhiệm của IC vẫn rõ ràng như vậy, ngay cả khi môi trường chiến lược đã thay đổi đáng kể", bà Avril Haines, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ khẳng định trong NIS 2023.

leftcenterrightdel
Giám đốc Tình báo quốc gia Avril Haines trong một phiên điều trần tại Ủy ban Quân vụ của Thượng viện Mỹ. Ảnh: Getty Images 

NIS 2023 xác định IC cần chuẩn bị sẵn sàng cho bối cảnh cạnh tranh chiến lược ngày càng gay gắt. Tài liệu cho rằng vị thế dẫn đầu về công nghệ và đổi mới sáng tạo lâu nay chính là nền tảng cho sức mạnh quân sự và kinh tế của Mỹ. Điều này sẽ đóng vai trò quan trọng giúp Mỹ vượt qua được các quốc gia đối thủ và thúc đẩy những lợi ích của mình.

Theo NIS 2023, IC sẽ đầu tư vào đổi mới sáng tạo, hợp tác có hệ thống hơn với các đồng minh và đối tác nhằm hướng đến nhận thức chung về những rủi ro công nghệ và các rủi ro khác cũng như cách thức ứng phó. IC sẽ cải thiện năng lực nắm bắt kịp thời và chính xác về ý định, tiềm lực và hành động của các quốc gia đối thủ thông qua việc nâng cao kiến thức về ngôn ngữ, công nghệ, văn hóa, tận dụng Big Data (dữ liệu lớn), trí tuệ nhân tạo (AI) và những phương pháp phân tích hiện đại. Đồng thời, IC sẽ tăng cường khả năng nắm bắt cách thức các chủ thể phi nhà nước sử dụng nguồn lực và năng lực ngày càng lớn của họ nhằm tạo tác động đơn phương hoặc tập thể theo cách "có thể có lợi hoặc gây bất lợi đối với an ninh quốc gia của Mỹ".

NIS 2023 cũng chỉ ra rằng IC sẽ chú trọng việc tuyển chọn, phát triển cũng như "giữ chân" nguồn nhân lực tài năng và đa dạng để hoạt động như "một cộng đồng thống nhất". Theo đó, thành công của IC trong tương lai được xác định phụ thuộc vào khả năng thu hút, "giữ chân" nguồn nhân lực có trình độ cao dựa trên sự đa dạng-vốn được Mỹ xem là một trong những ưu thế có một không hai của đất nước. "Xuất thân, quan điểm và kinh nghiệm khác nhau sẽ củng cố nguồn nhân lực, khả năng thực hiện nhiệm vụ của chúng ta cũng như niềm tin của người dân Mỹ", NIS 2023 nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, NIS 2023 xác định IC sẽ củng cố, mở rộng và đa dạng hóa các mối quan hệ đối tác. Mạng lưới đồng minh và đối tác trên khắp thế giới "không ai sánh bằng" được xem là "tài sản chiến lược quan trọng nhất" của IC. IC cam kết mở rộng và củng cố những mối quan hệ đồng minh cũng như đối tác tại khắp các khu vực và trong mọi vấn đề nhằm ứng phó với những thách thức và nắm bắt mọi cơ hội.

Trong khi tiếp tục chú trọng vào những mối quan hệ hiện có, trong đó phải kể đến liên minh tình báo “Ngũ nhãn" (gồm Mỹ, Anh, Australia, New Zealand và Canada), IC sẽ đầu tư vào các mối quan hệ đối tác mới và đa dạng hơn, đặc biệt là những chủ thể phi nhà nước như các công ty tư nhân, tổ chức phi chính phủ, viện nghiên cứu... Ý tưởng, nguồn lực và hành động của những chủ thể này được cho là ngày càng định hình tương lai xã hội, công nghệ và kinh tế của Mỹ.

"Việc chúng ta có đạt được các mục tiêu đề ra hay không sẽ phụ thuộc vào khả năng duy trì nguồn nhân lực có trình độ cao và đa dạng cũng như khả năng thích ứng, tập trung đối phó những thách thức trong một môi trường đang biến đổi nhanh chóng. Tôi tin rằng chúng ta có khả năng và ý chí để làm được như vậy", bà Haines nhấn mạnh trong NIS 2023.

HOÀNG VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.