Mail Online đưa tin, E-xtê-ban Xan-ti-a-gô đã hạ cánh xuống sân bay Phlo-ri-đa từ chuyến bay của hãng hàng không Delta số hiệu 2182 vào đầu giờ chiều 6-1 theo giờ địa phương. Trước đó, hắn có khai báo mang súng lục không nạp đạn trong hành lý gửi và điều này là hợp pháp (theo quy định của Cơ quan an ninh vận tải Mỹ, việc chuyên chở vũ khí không nạp đạn là hợp pháp. Vũ khí không nạp đạn phải được khóa trong một thùng vỏ cứng trong hành lý đã được kiểm tra). Tuy nhiên, sau khi nhận lại hành lý, đối tượng này đã vào phòng vệ sinh nạp đạn khẩu súng lục rồi bước ra khu vực nhận hành lý xả đạn bắn chết 5 người. Theo các nhân chứng, hung thủ xả súng đã im lặng khi bóp cò và đã nhắm bắn vào các nạn nhân một cách ngẫu nhiên, thậm chí tiếp tục bắn vào cả những người đã gục ngã. Vụ xả súng gây ra hỗn loạn tại khu trả hành lý của nhà ga số 2. Hung thủ E-xtê-ban sau đó đã bị cảnh sát bắt giữ khi đang nạp đạn lần thứ hai.

leftcenterrightdel
Hành khách hoảng loạn tháo chạy trên đường băng của sân bay Fort Lauderdale-Hollywood. Nguồn: Getty Images 

Theo thông tin ban đầu, đối tượng E-xtê-ban Xan-ti-a-gô từng phục vụ trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ và giải ngũ năm ngoái. Trang Independent cho biết, E-xtê-ban Xan-ti-a-gô sinh ra tại Niu Giơ-xi, Mỹ và chuyển đến sinh sống tại Pu-éc-tô Ri-cô khi hắn mới 2 tuổi. E-xtê-ban từng phục vụ trong Lực lượng vệ binh Pu-éc-tô Ri-cô. Sau đó, hắn tham gia cuộc chiến tranh I-rắc cùng quân đội Mỹ trong vòng một năm, bắt đầu từ năm 2010. Tại I-rắc, E-xtê-ban được phân vào Tiểu đoàn 130 và từng được trao tặng huân chương vì những thành tích nổi bật của mình. Người phát ngôn quân đội Mỹ Can-đít Om-xtết (Candis Olmstead) cho biết, rời khỏi I-rắc khoảng 3 năm, E-xtê-ban Xan-ti-a-gô gia nhập lực lượng Vệ binh Quốc gia của bang A-la-xca và giải ngũ 2 năm sau đó vào tháng 8-2016 do “không đủ điều kiện thực hiện nhiệm vụ”.

Cũng theo nguồn tin trên, E-xtê-ban Xan-ti-a-gô có tiền sử bệnh tâm thần, đặc biệt sau khi trở về từ I-rắc hắn hành xử khác lạ. Năm ngoái hắn đã tới văn phòng Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ở A-la-xca và khai rằng thường nghe thấy giọng nói trong đầu mình, sai khiến hắn gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Sau đó, E-xtê-ban Xan-ti-a-gô được đưa tới bệnh viện để kiểm tra thần kinh nhưng FBI đã đóng hồ sơ điều tra về hắn do không có đủ thông tin đáng nghi ngờ. Anh trai của E-xtê-ban, Bri-an Xan-ti-a-gô (Bryan Santiago) cho biết, E-xtê-ban hiện đang được điều trị tâm thần tại A-la-xca, nơi hắn sinh sống. Gia đình Bri-an chỉ được biết thông tin về việc E-xtê-ban phải điều trị tâm thần thông qua bạn gái hắn. Bản thân E-xtê-ban giấu nhẹm chuyện này.

Theo nữ phát ngôn viên Đại sứ quán Ca-na-đa Chrít-tin Con-xtan-tin (Christine Constantin), ban đầu E-xtê-ban định bay thẳng từ An-chô-ra-giơ ở A-la-xca đến Phlo-ri-đa. Tuy nhiên, sau đó hắn đổi ý và dừng lại tại Min-nê-a-pô-lít rồi lại bắt một chuyến bay khác đến Phlo-ri-đa. Các nhân chứng cho biết, trong khi bay, hắn có tranh cãi với một số người trên máy bay, tuy nhiên, vụ việc không quá nghiêm trọng nên hắn không bị bắt giữ sau khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Fort Lauderdale-Hollywood.

Vụ xả súng đã gây ra tình trạng hoảng loạn tại Fort Lauderdale-Hollywood, sân bay đông đúc thứ 21 tại nước Mỹ. Nhiều chuyến bay đã bị hủy bỏ hoặc trễ giờ. Hiện vẫn chưa rõ động cơ Xan-ti-a-gô thực hiện vụ xả súng, song giới chức Mỹ cho biết dường như đối tượng này hành động một mình. Quá trình điều tra vẫn đang tiếp tục và các nhà điều tra FBI đã không loại trừ khả năng đây là một vụ khủng bố.

HÙNG HÀ