Theo Tân Hoa xã, trong cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi quan điểm thẳng thắn, thực chất và mang tính xây dựng về một số chủ đề, trong đó có tình hình kinh tế vĩ mô, sự ổn định của chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu. Quan chức hai nước cũng thống nhất cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt với những thách thức gay gắt, Washington và Bắc Kinh cần tăng cường liên lạc và phối hợp chính sách vĩ mô giữa hai nước. Hai bên cũng khẳng định, việc cùng nhau duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu không chỉ mang lại lợi ích cho Mỹ, Trung Quốc mà còn cho toàn thế giới.

Như mô tả của Tân Hoa xã, cuộc hội đàm trực tuyến lần này “mang tính xây dựng”. Tuy nhiên, phía Trung Quốc cũng bày tỏ quan ngại về nhiều vấn đề, chẳng hạn như hàng rào thuế quan, các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Bắc Kinh cũng như việc đối xử với các doanh nghiệp của Trung Quốc. Về phần mình, theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen đã bày tỏ quan ngại về điều mà Washington gọi là các hoạt động kinh tế không công bằng, phi thị trường của Bắc Kinh.

leftcenterrightdel
Khách hàng đi mua sắm tại một siêu thị ở Missouri, Mỹ. Ảnh: Reuters 

Đáng chú ý, cuộc hội đàm giữa hai quan chức của Mỹ và Trung Quốc diễn ra đúng vào thời điểm rộ lên thông tin cho rằng, Tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị đưa ra bước đi chính sách quan trọng liên quan tới quan hệ thương mại với Trung Quốc. Cụ thể, theo hãng tin Bloomberg, Tổng thống Mỹ có thể sẽ thông báo hạ thuế quan đối với lượng hàng hóa tiêu dùng trị giá hàng trăm tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc ngay trong tuần này. Đây được coi là một trong những nỗ lực nhằm xoa dịu tình trạng lạm phát tại Mỹ, vốn đang ở mức cao nhất trong vòng 4 thập kỷ qua. Trước đó, tờ The Wall Street Journal cũng dự đoán rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ công bố quyết định ngay trong tuần này.

Ngoài ra, Bloomberg cho rằng nhiều khả năng ông Joe Biden sẽ công bố một cuộc điều tra mới về vấn đề trợ cấp công nghiệp, từ đó khiến Mỹ áp thêm thuế đối với Trung Quốc trong các lĩnh vực chiến lược, điển hình như công nghệ. Hiện ông Joe Biden vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Mới đây, Bộ trưởng Tài chính Yellen nhận định rằng, một số loại thuế quan hiện hành đang gây tổn hại cho người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp Mỹ.

Một số nguồn tin thì cho biết trong những tuần gần đây, Tổng thống Joe Biden đã gặp các cố vấn kinh tế cấp cao để thảo luận về chính sách thuế quan do chính quyền của người tiền nhiệm Donald Trump áp đặt. Bản thân ông Joe Biden cũng công khai tuyên bố rằng, ông đang trong quá trình xem xét liệu có nên dỡ bỏ thuế quan với Trung Quốc hay không, đồng thời cho biết ông sẽ sớm có cuộc trò chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Số liệu thống kê do Bloomberg đăng tải cho thấy bất chấp đại dịch Covid-19, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ trong 5 tháng đầu năm 2022 vẫn tăng 15,1% so với cùng kỳ năm ngoái và nhập khẩu cũng tăng 4%.

Theo nhận định của chuyên gia Stephen Innes thuộc Quỹ Quản lý tài sản SPI, trong bối cảnh chính quyền đương nhiệm tại Mỹ coi lạm phát là “kẻ thù số một”, giới đầu tư đang thiên về kịch bản nước này sẽ dỡ bỏ dần một số biện pháp trừng phạt nhằm vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, qua đó giúp giảm chi phí đối với người tiêu dùng Mỹ. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng dù động thái này sẽ được giới đầu tư hoan nghênh, song khó có thể đem lại hiệu quả lâu dài đối với nỗ lực kiểm soát lạm phát tại Mỹ.

ANH VŨ