Theo CNBC, Goldman Sachs dự đoán, vào năm 2075, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc sẽ đạt 57.000 tỷ USD. Theo sau là Ấn Độ với GDP 52.500 tỷ USD và Mỹ với GDP 51.500 tỷ USD. Hiện tại, Ấn Độ được xếp hạng là nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới, sau Đức, Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ.

Goldman Sachs cho rằng dự báo Ấn Độ có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào năm 2075 được đưa ra dựa trên một số yếu tố chính, bao gồm: Dân số bùng nổ, tiến bộ trong lĩnh vực đổi mới và công nghệ, vốn đầu tư cao và năng suất lao động tăng. Nhà kinh tế học về Ấn Độ Santanu Sengupta của Goldman Sachs nhận định: “Trong hai thập kỷ tới, tỷ lệ phụ thuộc của Ấn Độ sẽ là một trong những mức thấp nhất trong số các nền kinh tế khu vực”. Tỷ lệ phụ thuộc được đo bằng số lượng người phụ thuộc so với tổng số dân trong độ tuổi lao động.

Tỷ lệ phụ thuộc thấp cho thấy nhiều người trưởng thành trong độ tuổi lao động có khả năng hỗ trợ trẻ em và người cao tuổi. Theo ông Sengupta, “chìa khóa” để khai thác tiềm năng dân số đang tăng nhanh của Ấn Độ là thúc đẩy sự tham gia của lực lượng lao động. Ông Sengupta cũng dự báo Ấn Độ sẽ là một trong những nơi có tỷ lệ phụ thuộc thấp nhất trong số các nền kinh tế lớn trong 20 năm tới. Đây là cơ hội để quốc gia Nam Á đạt được mục tiêu thúc đẩy sản xuất, phát triển dịch vụ và cơ sở hạ tầng.

Kinh tế Ấn Độ chủ yếu tăng trưởng nhờ nhu cầu nội địa, không giống như nhiều nền kinh tế khác phụ thuộc vào xuất khẩu. Trước báo cáo của Goldman Sachs, Công ty phân tích tài chính S&P Global và Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley đã dự đoán Ấn Độ sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2030. GDP quý I-2023 của Ấn Độ đã tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa dự báo 5% của hãng tin Reuters. Dự kiến, tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ trong năm nay sẽ đạt 7,2%.

leftcenterrightdel
Công nhân làm việc bên trong nhà máy Realme ở Greater Noida, Ấn Độ. Ảnh: Bloomberg 

Chính phủ Ấn Độ hiện ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là xây dựng hệ thống đường bộ và đường sắt. Quốc gia Nam Á đang tập trung ngân sách để duy trì các chương trình cho vay không lãi suất trong 50 năm cho các chính quyền bang nhằm thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Goldman Sachs cho rằng đây là thời điểm thích hợp để khu vực tư nhân tăng quy mô sản xuất và dịch vụ nhằm tạo thêm nhiều việc làm và hấp thụ lực lượng lao động khổng lồ.

Sự tiến bộ về công nghệ và đổi mới cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của Ấn Độ. Theo Hiệp hội Thương mại phi chính phủ Nasscom của Ấn Độ, doanh thu ngành công nghệ của nước này dự kiến sẽ tăng thêm 245 tỷ USD vào cuối năm 2023. Báo cáo của Nasscom chỉ ra rằng sự tăng trưởng này bắt nguồn từ lĩnh vực công nghệ thông tin, quản lý quy trình kinh doanh và phần mềm.

Ngoài ra, vốn đầu tư sẽ là một động lực quan trọng khác cho sự tăng trưởng của Ấn Độ. Theo South China Morning Post, các chuyên gia thị trường nổi tiếng như nhà đầu tư Ray Dalio và nhà quản lý quỹ đầu tư Mark Mobius đã ca ngợi quốc gia này là cơ hội đầu tư lớn nhất tiếp theo. Ngay cả các công ty lớn bao gồm Apple, Tesla và SpaceX cũng đã coi Ấn Độ như một trung tâm cho chuỗi cung ứng của mình.

Tuy nhiên, “gót chân Achilles” đối với dự báo của Goldman Sachs là tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ở Ấn Độ. Dự báo của ngân hàng đầu tư này có thể trở thành hiện thực hay không tùy thuộc một phần vào đà tăng của tỷ lệ tham gia lực lượng lao động. Tại Ấn Độ, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động đã giảm trong 15 năm qua. Trong đó, tỷ lệ tham gia của phụ nữ vào lực lượng lao động thấp hơn đáng kể so với nam giới . Theo báo cáo công bố hồi tháng 6 vừa qua của Goldman Sachs, chỉ 20% phụ nữ trong độ tuổi lao động ở Ấn Độ có việc làm. Ngân hàng này giải thích rằng tỷ lệ thấp có thể do phụ nữ chủ yếu tham gia vào các công việc không được tính là tuyển dụng chính thức. Ngoài ra, xuất khẩu ròng cũng là một rào cản đối với sự tăng trưởng của Ấn Độ do nước này đang phải đối mặt với thâm hụt tài khoản vãng lai.

LÂM ANH