Theo Cơ quan nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO), tàu Chandrayaan-3 sẽ được phóng lên không gian từ trung tâm không gian chính tại bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ, vào lúc 14 giờ 35 phút ngày 14-7 theo giờ địa phương (tức 16 giờ 5 phút giờ Việt Nam). Nếu kế hoạch phóng diễn ra suôn sẻ, tàu Chandrayaan-3 dự kiến sẽ hạ cánh xuống bề mặt của Mặt Trăng vào ngày 23-8. Sau khi hạ cánh, một tàu đổ bộ cao 2m sẽ triển khai một xe tự hành tại một địa điểm gần vùng cực Nam của Mặt Trăng để tiến hành thăm dò và thực hiện hàng loạt thí nghiệm trong vòng 2 tuần.

leftcenterrightdel

Tàu vũ trụ Chandrayaan-3 của Ấn Độ dự kiến được phóng vào ngày 14-7. Nguồn: India Today 

Chandrayaan-3 được phát triển với vốn đầu tư khoảng 75 triệu USD. Đây là sứ mệnh lớn đầu tiên kể từ khi chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố các chính sách thúc đẩy đầu tư vào hoạt động chinh phục không gian do tư nhân thực hiện và những mô hình kinh doanh liên quan đến phát triển và phóng vệ tinh.

Chuyên gia tư vấn Ajey Lele thuộc Viện Nghiên cứu và Phân tích Quốc phòng Manohar Parrikar ở New Delhi nhận định: "Sứ mệnh thành công sẽ giúp nâng cao vị thế của Ấn Độ trên phạm vi toàn cầu và đem lại những lợi ích gián tiếp về khía cạnh thương mại của ngành công nghiệp này".

Theo bà Carla Filotico, Giám đốc quản lý tại công ty tư vấn SpaceTec Partners, mục tiêu của Ấn Độ là trở thành một trong những nước đi đầu trong lĩnh vực không gian và vụ phóng tới đây có thể là cơ hội để Ấn Độ thực hiện được mục tiêu này.

Năm 2020, ISRO đã phóng thành công tàu Chandrayaan-2 lên quỹ đạo Trái đất, song tàu đổ bộ và xe tự hành đã bị phá hủy trong một vụ va chạm gần vị trí mà tàu Chandrayan-3 dự kiến sẽ đáp xuống.

TTXVN