Theo AP, ngày 6-11, cử tri Mỹ tại bang Phlo-ri-đa và Ca-rô-li-na Bắc tiếp tục đi bầu trong cuộc bỏ phiếu sớm. Đây là hai trong số các bang "trung dung" được coi là mang tính quyết định đối với kết quả cuộc bầu cử. Kết quả thăm dò dư luận đang cho thấy sự bám đuổi sít sao giữa hai ứng cử viên tổng thống Hi-la-ri Clin-tơn và Đô-nan Trăm.
Khoảnh khắc ông Đô-nan Trăm được hai nhân viên an ninh hộ tống vào phía sau khán đài. Ảnh: AP
Tại bang Phlo-ri-đa, đã có hơn 5 triệu cử tri đi bầu trong cuộc bỏ phiếu sớm. Kết quả thăm dò do Real Clear Politics tiến hành cho thấy, hiện bà Clin-tơn đang dẫn trước đối thủ 1% tại bang này. Trong khi đó, tại bang Ca-rô-li-na Bắc, ngày 6-11, giờ địa phương, là ngày cuối cùng của đợt bỏ phiếu sớm tại đây.
Giới phân tích nhận định, số phiếu được bầu sớm năm nay đã vượt con số cùng kỳ năm 2012 tới 6,7 triệu phiếu. Đi kèm với đó là những tín hiệu tốt và tiêu cực đối với ứng cử viên đảng Dân chủ Hi-la-ri Clin-tơn. Tính đến nay, tại một số bang, số lượng cử tri đảng Dân chủ đi bỏ phiếu sớm nhiều hơn so với số cử tri đảng Cộng hòa và đây là một lợi thế cho bà Clin-tơn. Tuy nhiên, theo hãng phân tích dữ liệu Catalist, số lượng cử tri trẻ tuổi và người Mỹ gốc Phi, những người từng làm nên chiến thắng vang dội cho ông Ba-rắc Ô-ba-ma (Barack Obama) hồi năm 2008, đi bỏ phiếu sớm là không nhiều.
Trong khi đó, ứng cử viên đảng Cộng hòa cũng đang gặp bất lợi với thực tế là bà Clin-tơn đang dẫn trước tại các cuộc bỏ phiếu sớm ở những bang dao động như Nê-va-đa, Vơ-gi-ni-a và Cô-lô-ra-đô. Tuy nhiên, ông Trăm đã củng cố được vị thế của mình tại các bang truyền thống. Trong số này, Tếch-dát là bang chứng kiến sự hào hứng đặc biệt của các cử tri đi bỏ phiếu sớm. Một cuộc thăm dò dư luận gần đây tại Tếch-dát cho thấy, bà Clin-tơn đang bám rất sát ông Trăm, song khó có khả năng bà giành được chiến thắng tại bang này.
Hiện cả hai ứng cử viên đều đang chạy đua để tăng thêm những điểm vận động tranh cử vào phút chót. Với ứng cử viên Clin-tơn, sáng 6-11 (giờ Hà Nội), bà đã tiến hành vận động tại Phi-la-đen-phi-a và dự kiến sẽ tới Mi-chi-gân, Ca-rô-li-na Bắc vào ngày 7-11. Trong khi đó, danh sách di chuyển của ông Trăm lại dày đặc với Phlo-ri-đa, Ca-rô-li-na Bắc, Nê-va-đa, Ai-ô-oa, Min-nê-xô-ta, Mi-chi-gân, Pen-xin-va-ni-a và Vơ-gi-ni-a. Dự kiến vào đêm trước ngày bầu cử, ông Trăm sẽ trở lại Phlo-ri-đa, Ca-rô-li-na Bắc và Pen-xin-va-ni-a trước khi có mặt tại Niu Hăm-sia. Đáng chú ý, tại sự kiện ở Rê-nô, Nê-va-đa, ông Trăm đã phải dừng phát biểu và được các đặc vụ Mỹ hộ tống vào trong khán đài do có báo cáo về một đối tượng mang súng trong đám đông người ủng hộ. Đối tượng này sau đó đã bị dẫn đi và ông Trăm đã trở lại hoàn thành bài vận động tranh cử.
Tuy nhiên, dù vị tổng thống Mỹ tiếp theo thuộc đảng nào đi chăng nữa, họ đều có nhiều nguy cơ phải đối mặt với các cuộc điều tra pháp lý do phe đối lập thúc đẩy. Tờ "The Hill" dự báo, nhiều thành viên đảng Cộng hòa trong tuần qua đã cảnh báo các văn kiện tố cáo sẽ được đưa ra nếu ứng cử viên đảng Dân chủ Clin-tơn đắc cử sau cuộc bỏ phiếu ngày 8-11 tới. Trong khi đó, phe Dân chủ cũng sẵn sàng đưa ra những yêu cầu điều tra riêng đối với tỷ phú Đô-nan Trăm ngay khi ông thắng cử. "The Hill" nhận định, việc điều tra với bà Clin-tơn sẽ chủ yếu liên quan đến vụ bê bối sử dụng tài khoản thư điện tử cá nhân để xử lý công việc khi còn đương chức Ngoại trưởng Mỹ của bà. Trong khi đó, đảng Dân chủ lại có kế hoạch nhắm vào các vụ kiện tụng vốn có liên quan đến công việc kinh doanh của ông Trăm. Theo "The Hill", đảng Dân chủ sẽ sử dụng các cuộc điều trần không chính thức, các cuộc họp báo hay những cách khác để gây chú ý trong bối cảnh đảng Cộng hòa đang nắm cả hai viện Quốc hội. "The Hill" dẫn lời một cựu thành viên cấp cao của phe Dân chủ tại Hạ viện khẳng định, không khí căng thẳng trong chính trường Mỹ sẽ không thay đổi vào ngày 9-11.
BÌNH NGUYÊN