Không nghi ngờ gì khi khẳng định mất Palmyra là thất bại lớn nhất đối với IS kể từ khi tổ chức khủng bố này tự xưng là Nhà nước Hồi giáo năm 2014.

Suốt hơn 10 tháng ròng rã, Palmyra nằm dưới quyền kiểm soát của những kẻ khủng bố, bị tàn phá và huỷ hoại nặng nề. Nhưng cuối cùng, Chính phủ Syria đã cho thấy khả năng phản công lại IS bằng chiến dịch tấn công kéo dài chỉ 3 ngày. Vào sáng ngày 27-3, khi những cộng đồng Cơ đốc giáo đang tổ chức các hoạt động mừng Lễ tạ ơn, thì thành phố cổ ngàn năm tuổi đã được giải phóng. Hơn 400 tên khủng bố được ghi nhận đã thiệt mạng trong chiến dịch này.

Theo người phát ngôn của quân đội Syria, an ninh và sự ổn định đã được khôi phục tại Palmyra. Lực lượng quân đội Chính phủ cũng giành lại quyền kiểm soát một số khu đồi lân cận, tiêu diệt nhiều đối tượng khủng bố trong quá trình tiến công. Chuyên gia phân tích quân sự Syria, ông Kamal Alam nhận định trận chiến này có ý nghĩa quan trọng chiến lược. “Nó chứng tỏ rằng Quân đội Syria hoàn toàn có khả năng tự lực chiến đấu. Và đó là lực lượng duy nhất ở đất nước Syria có thể đánh bại IS. Cuộc giải phóng thành phố cổ Palmyra là chiến thắng chiến lược to lớn, có tính biểu tượng cao đối với các lực lượng quân Chính phủ”, ông Alam cho hay.

Nhà phân tích này cũng đồng thời lý giải vì sao chiến thắng tại Palmyra lại quan trọng đến thế: “Palmyra toạ lạc ở ngay giữa miền trung Syria. Thành phố này kết nối miền đông và các phần khác thuộc miền trung Syria. Những tuyến đường chính đến Raqqa, Damacus và Idlib đều phải chạy qua Palmyra. Giành lại được Palmyra, Quân đội Syria sẽ có lợi thế tại vùng phía đông đất nước”. Ông Alam cho biết thêm rằng sau chiến dịch giải phóng Palmyra, một số cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng Syria sẽ được mở ra bất chấp những nghi hoặc của phương Tây: “Họ sẽ thay đổi lập trường và thừa nhận chỉ có Chính phủ và Quân đội Syria là những thực thể duy nhất có khả năng đánh bại IS. Các Chính phủ phương Tây sẽ phải hỗ trợ ông Bashar Assad trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố”.

Đồng quan điểm về ý nghĩa của thắng lợi lớn trước IS, chuyên gia phân tích các vấn đề chính trị Trung Đông Sharmine Narwani cho biết thêm, IS đã ngang nhiên tiến thẳng về thành phố cổ Palmyra rồi tàn phá những di sản của thế giới mà không có bất kì sự can thiệp, cản trở từ các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu. Bà Narwani khẳng định không thể phủ nhận giá trị mang tính biểu tượng của chiến dịch Palmyra bởi các lực lượng trên bộ chiến đấu chống lại IS ở Palmyra, tất cả đều là người Syria.

Nhà phân tích chiến lược Gregory Copley cũng nhận định rằng các chiến binh IS sẽ không thể sống sót qua các hoạt động quy mô trên bộ do các lực lượng quân đội Chính phủ Syria triển khai. “Để tồn tại, IS sẽ cần đến rất nhiều sự hỗ trợ từ bên ngoài, bao gồm cả từ Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar hay A-rập Xê-út. Hiện tại, IS đang chọn ở thế phòng thủ”, ông Copley cho biết.

Rõ ràng chiến thắng Palmyra vừa có ý nghĩa chiến lược vừa mang tính biểu tượng lớn. Trận chiến quyết định ở Palmyra giữa lực lượng quân đội Syria và các tay súng IS bắt đầu từ ngày 24-3. Quân đội Chính phủ đã tổ chức tấn công IS suốt dọc đường chiến tuyến. Họ đã đảo chiều thế trận và đánh bật những tên khủng bố.

Palmyra không chỉ là một trong những mục tiêu chiến lược quan trọng nhất tại Syria, mà còn là khu di tích khảo cổ lớn nhất của Syria. Rất nhiều công trình cổ đã bị huỷ hoại dưới bàn tay của IS. Những kẻ khủng bố còn gài hàng chục quả mìn ở ngay giữa trung tâm thành phố cổ hòng giăng bẫy và phá huỷ những di tích văn hoá lịch sử của nhân loại.

Không còn Palmyra, tiếp theo IS sẽ hướng đến đâu? Theo giới quan sát, sau thất bại tại Palmyra, IS sẽ củng cố lực lượng, tìm cách hướng sang Deir ez-Zor (Syria) hoặc Iraq. Tất nhiên, khi di dời sang phía đông, đội quân khủng bố sẽ phải đối diện với các cuộc không kích của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu tại Iraq. Hiện nay, liên quân này vẫn đang đều đặn ném bom nhằm vào các vị trí của IS ở những thành phố lớn của Iraq, nơi phiến quân khủng bố đã mất đi 40% diện tích lãnh thổ từng đánh chiếm được. Trong khi đó, nhà phân tích Copley lại nêu lên một ý khác, đó là cái kết của xung đột Syria sẽ không mang lại lợi lộc gì cho Ankara. Ông giải thích: “Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể để IS bại trận tại giai đoạn hiện nay của cuộc chiến. Nếu những kẻ khủng bố bị đẩy lùi ở Syria, chúng sẽ quay trở lại Thổ Nhĩ Kỳ. Và như thế, vấn đề người Cuốc, một vấn đề đã gần như chuyển thành một cuộc nội chiến tại Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ càng được hâm nóng mức căng thẳng”.

DIỆP ANH (tổng hợp)