CHDCND Triều Tiên ngày 11-2 đã thông báo đóng cửa hoàn toàn Khu công nghiệp Kê-xâng, và chuyển đổi khu vực này thành một khu quân sự. Toàn bộ tài sản và thiết bị của phía Hàn Quốc tại đây cũng bị niêm phong, trong khi các công dân Hàn Quốc làm việc tại Kê-xâng cũng bị trục xuất, chỉ được đem theo tư trang và phải bỏ lại toàn bộ tài sản, bao gồm các nguyên liệu đầu vào, trang thiết bị sản xuất và sản phẩm. Trong một tuyên bố, Bình Nhưỡng cho biết, động thái trên nhằm đáp lại quyết định của Xơ-un trước đó ngừng hoạt động của 124 công ty tại Kê-xâng sau khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân và phóng vệ tinh.
Bên cạnh đó, phía Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ cắt đứt mọi liên lạc quân sự với Hàn Quốc, bao gồm cả kênh liên lạc chính giữa hai miền tại làng đình chiến Pan-mun-chơm (Panmunjom).
Các phương tiện của Hàn Quốc rời khỏi Khu công nghiệp Kê-xâng. Ảnh: AP
Động thái nói trên diễn ra chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hông Y-ông Pi-ô (Hong Yong-pyo) thông báo quyết định ngừng hoàn toàn hoạt động các nhà máy của Hàn Quốc tại Khu công nghiệp Kê-xâng “nhằm ngăn chặn việc tiền của Hàn Quốc bị Bình Nhưỡng sử dụng vào việc phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa”.
Theo ông Kim Nam Xích (Kim Nam-sik), Chủ tịch Ủy ban quản lý khu công nghiệp Kê-xâng, 280 người Hàn Quốc có mặt tại Kê-xâng đã hoàn tất các thủ tục với phía Triều Tiên và trở về Hàn Quốc an toàn vào đêm 11-2, trên 247 xe ô tô các loại.
Đến nay, Hàn Quốc cũng đã ngừng cung cấp điện cho Khu công nghiệp chung Kê-xâng. Nguồn nước cung cấp cho khu công nghiệp này cũng bị cắt theo.
Khu công nghiệp chung Kê-xâng được thành lập năm 2004 nhằm kết nối nguồn vốn và công nghệ của Hàn Quốc với lực lượng nhân công giá rẻ của Triều Tiên. Tại đây có khoảng 54.000 người Triều Tiên được tuyển dụng để làm việc cho 124 công ty Hàn Quốc. Năm 2013, khu công nghiệp này cũng từng bị đóng cửa 5 tháng sau khi Triều Tiên rút toàn bộ công nhân.
Hãng tin Yonhap dẫn lời giới chuyên gia cho rằng, việc Khu công nghiệp Kê-xâng phải ngừng hoạt động sẽ chỉ góp phần làm trầm trọng thêm căng thẳng liên Triều.
Ngoài ra, có một thực tế rõ ràng là việc đóng cửa khu công nghiệp này sẽ gây ra những thiệt hại không nhỏ về mặt kinh tế cho cả Triều Tiên và Hàn Quốc. Kê-xâng được coi là một nguồn tạo thu nhập lớn cho Triều Tiên. Chỉ riêng trong năm 2015, Khu công nghiệp Kê-xâng đã giúp đem về cho Triều Tiên khoảng 110 triệu USD.
Sau khi chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch ngừng hoạt động tại Khu công nghiệp Kê-xâng, cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc cùng ngày đã bày tỏ hy vọng quyết định này sẽ được dỡ bỏ trong thời gian sớm nhất nhằm giảm bớt thiệt hại cho các doanh nghiệp. Trong một thông cáo, Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc (KITA) nhấn mạnh, Khu công nghiệp chung Kê-xâng luôn là một biểu tượng của sự hòa giải và hợp tác trên Bán đảo Triều Tiên. Do đó, KITA hy vọng hoạt động của khu công nghiệp sẽ được nối lại sau khi căng thẳng trong quan hệ liên Triều giảm xuống. Hiệp hội các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Khu công nghiệp Kê-xâng cũng kêu gọi chính phủ xem xét lại quyết định ngừng hoạt động tại khu công nghiệp này. Theo ông Chung Ki-xắp (Jung Ki-sup), người đứng đầu hiệp hội trên, quyết định đóng cửa Khu công nghiệp Kê-xâng sẽ gây ra những thiệt hại không thể phục hồi đối với các công ty tại đây.
Nhiều người cũng lo ngại rằng, những động thái liên quan đến Khu công nghiệp Kê-xâng sẽ dẫn tới việc loại bỏ hoàn toàn các mối giao lưu liên Triều và đóng cửa vĩnh viễn khu công nghiệp được cả thế giới chú ý này.
TRUNG DŨNG