Có dịp đến các đơn vị trực thuộc Sư đoàn 316 những ngày giáp Tết, chúng tôi đều cảm nhận rõ không khí khẩn trương, bận rộn của cán bộ, chiến sĩ hoàn thành những công việc cuối cùng để chuẩn bị đón Tết. Các đơn vị đều xây dựng kế hoạch, bố trí không gian vui chơi cho bộ đội trong dịp Tết với nhiều trò chơi dân gian và hoạt động bổ ích như: Thi gói bánh chưng, chơi kéo co, đẩy gậy, bịt mắt đập niêu, bịt mắt bắt vịt, đi cà kheo, ném vòng cổ chai…. Các hoạt động vui chơi này còn có sự góp mặt tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên các đơn vị kết nghĩa với đơn vị.

Chúng tôi chứng kiến ở đây, xen trong khuôn viên rợp bóng cây xanh là hệ thống pano, khẩu hiệu, cờ cổ động, cờ đuôi nheo tạo nên không gian đa sắc màu, vui mắt. Hệ thống bồn hoa, cây cảnh đã được cắt tỉa gọn gàng. Nhờ bàn tay chăm sóc của bộ đội, hoa chen nhau đua nở báo hiệu mùa xuân đã về.

leftcenterrightdel
Chăm sóc vườn hoa rực rỡ để đón Tết. 

Binh nhất Lô Trần Tú Tài, Đại đội 5, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 148 (Sư đoàn 316) hồ hởi: “Năm nay là Tết đầu tiên em xa gia đình nhưng được đón Tết ở đơn vị và cùng đồng đội làm nhiệm vụ trực Tết, em xác định đó vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm nên cũng không thấy nhớ nhà”.

Trung úy Nguyễn Thành Huy, Chính trị viên Đại đội 5, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 148 cho biết: "Để bộ đội yên tâm trực Tết, dịp này đơn vị đã gửi thư thăm hỏi, chúc Tết đến toàn thể gia đình các chiến sĩ. Đặc biệt với những chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn hoặc có tâm lý nhớ nhà, chỉ huy đơn vị chủ động gọi điện hoặc gọi video để hỏi thăm, nắm tình hình ở gia đình, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để chiến sĩ được trò chuyện, thăm hỏi, chúc Tết người thân. Nhờ đó, đến nay 100% chiến sĩ đều yên tâm đón, trực Tết tại đơn vị".

leftcenterrightdel
Cán bộ Trung đoàn 148, Sư đoàn 316 nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và động viên chiến sĩ yên tâm trực Tết. 

Là sư đoàn chủ lực, đủ quân của Quân khu 2, đảm nhiệm trực sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết, nhiều đơn vị phải bảo đảm trực 100% quân số. Để bộ đội thêm phần yên tâm công tác, đơn vị quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp trực cả đợt Tết được về tranh thủ thăm gia đình (trước Tết chia làm 2 đợt và sau Tết tổ chức 1 đợt), đồng thời vẫn bảo đảm quân số trực theo đúng quy định. Dịp này, đơn vị cũng tập trung rà soát, nắm chắc các đối tượng chính sách là con thương binh, con liệt sĩ, cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời thăm hỏi, động viên.

Theo Trung tá Vũ Minh Ngọc, Phó chủ nhiệm Hậu cần-Kỹ thuật Sư đoàn 316, để chuẩn bị đầy đủ lượng thực phẩm trong dịp Tết, Sư đoàn đã chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh tăng gia ngay từ quý IV năm 2023. Đến thời điểm này đơn vị chủ động được 100% rau xanh, giò, chả, thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm và trứng sạch với giá rẻ hơn thị trường từ 5 đến 15%. Riêng đối với các nguồn thực phẩm, gia vị, đồ khô, nước uống không sản xuất được, Sư đoàn đã chủ động khảo sát thị trường, nắm tình hình chất lượng, giá cả, chọn mua hàng những cơ sở uy tín trên địa bàn, bảo đảm hàng rõ xuất xứ và an toàn thực phẩm.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ cùng hòa chung tiếng hát đón mùa Xuân mới đang về.

Đại tá Nguyễn Trung Đắc, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 316, cho biết: "Để xây dựng ý chí quyết tâm cao cho bộ đội, Sư đoàn đã phát động đợt thi đua đột kích với chủ đề “10 ngày đêm xung kích, quyết thắng giành 3 nhất, 2 không”, tập trung vào các chỉ tiêu duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu cao nhất, chấp hành nghiêm kỷ luật và tổ chức các hoạt động đón Tết an toàn, tiết kiệm. Toàn đơn vị tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc, đúng đắn nhiệm vụ; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng nắm chắc tình hình địa bàn; tăng cường luyện tập các phương án chiến đấu, chấp hành nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực sẵn sàng chiến đấu, tổ chức canh gác bảo đảm an toàn các mục tiêu được đảm nhiệm; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện sẵn sàng cơ động xử lý tốt mọi tình huống.

Bài và ảnh: HOÀNG TRUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.