Trước khi bước vào giai đoạn bắn đạn thật, Sư đoàn 316 phối hợp với các đơn vị thuộc Quân khu 2 đã hoàn thành tốt các giai đoạn của cuộc diễn tập, gồm: Chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, tổ chức chuẩn bị và thực hành quân vào khu vực tập kết chiến đấu; tổ chức chuẩn bị chiến đấu; thực hành chiến đấu.

Trong giai đoạn bắn đạn thật có đề mục: “Tiểu đoàn bộ binh tiến công địch lâm thời phòng ngự ở địa hình rừng núi”, Sư đoàn 316 đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cùng tham gia diễn tập; vận dụng linh hoạt các thủ đoạn chiến đấu với cách đánh linh hoạt, sáng tạo trong quá trình thực binh và bắn đạn thật.

Sư đoàn 316 đã sử dụng hiệu quả các lực lượng của lữ đoàn binh chủng được Quân khu 2 phối thuộc, chi viện hỏa lực cho Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 174 đánh chiếm đầu cầu, cơ động lực lượng và phát triển chiến đấu. 100% mục tiêu bị tiêu diệt ngay từ loạt đạn đầu theo đúng ý định của Ban chỉ đạo diễn tập. Quá trình bắn đạn thật bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

Năm nay, Quân khu 2 đã chỉ đạo đưa vào nhiều nội dung khó như: Bảo đảm vượt sông bằng phà PMP-60 tấn, hay tình huống lực lượng đặc công bí mật cơ động đánh sở chỉ huy “địch”. Đồng thời, Ban chỉ đạo diễn tập cũng tăng cường chỉ đạo lực lượng đạo diễn phát các tình huống mới để các đơn vị xử trí, nhất là ở giai đoạn thực hành chiến đấu.

Kết quả cuộc diễn tập năm 2023 giúp Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu 2 đánh giá được thực chất trình độ, năng lực lãnh đạo, chỉ huy của đội ngũ cán bộ các cấp; khả năng phối hợp, hiệp đồng chiến đấu của sư đoàn với các lữ đoàn binh chủng và lực lượng vũ trang địa phương khi được tăng cường binh khí kỹ thuật, tác chiến ở địa hình rừng núi trong thế trận phòng thủ địa phương sát với nhiệm vụ, địa bàn hoạt động và đối tượng tác chiến.

Cuộc diễn tập giúp Bộ tư lệnh Quân khu 2 đánh giá được khả năng cơ động cho cấp cho sư đoàn; năng lực tham mưu của cơ quan các cấp; hành động kỹ, chiến thuật và trình độ sử dụng các loại phương tiện, vũ khí trang bị của bộ đội trong thực hành chiến đấu, bắn đạn thật, qua đó tiếp tục chỉ đạo đổi mới tổ chức, phương pháp huấn luyện, diễn tập trong những năm tiếp theo, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu trong tình hình mới.

Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi đến độc giả hình ảnh cuộc diễn tập:

leftcenterrightdel
Trung tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu 2 trực tiếp kiểm tra tình trạng SPG-9 trước cuộc diễn tập.
leftcenterrightdel
Các đại biểu dự, chỉ đạo cuộc diễn tập. 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Chỉ huy Sư đoàn 316 chỉ huy diễn tập.
leftcenterrightdel
Pháo binh của Lữ đoàn Pháo binh 168 khai hỏa.
leftcenterrightdel
 Thao tác của các pháo thủ hết sức thành thục.
leftcenterrightdel
Pháo phòng không của Lữ đoàn 297 chế áp hiệu quả các mục tiêu. 
leftcenterrightdel
Khẩu đội SPG-9 của Sư đoàn 316 khai hỏa, tiêu diệt mục tiêu ngay từ loạt đạn đầu tiên. 
leftcenterrightdel
Khẩu đội 12,7mm quyết tâm tiêu diệt toàn bộ mục tiêu theo ý định người chỉ huy. 
leftcenterrightdel
 Xe tăng Lữ đoàn 406 dẫn bộ binh vượt qua cửa mở, đánh chiếm đầu cầu.
leftcenterrightdel
 Bộ binh cơ động qua cửa mở phát triển chiến đấu.
leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 174, Sư đoàn 316 phát triển chiến đấu.
leftcenterrightdel
100% các mục tiêu bị tiêu diệt hoàn toàn. 
leftcenterrightdel
 Niềm vui của các chiến sĩ trẻ khi kết thúc trận đánh.
leftcenterrightdel
Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 2 chúc mừng các đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập. 

Tin, ảnh: HOÀNG TRUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.