May mắn là trên hành trình đó, anh luôn có người bạn đời hết mực cảm thông, yêu thương, luôn đồng hành để anh có được niềm hạnh phúc làm cha và đạt được nhiều thành tích trên con đường quân ngũ.

leftcenterrightdel

Vợ chồng anh Nguyễn Viết Quân và con trai. Ảnh do nhân vật cung cấp 

Công tác tại Khoa Nghiên cứu bào chế đến nay đã được 15 năm, Trung tá Nguyễn Viết Quân đã tích lũy cho mình không ít thành tích: Giải Nhất Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội (tham gia công trình) năm 2015; Bằng khen của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong Phong trào “Thanh niên Quân đội vươn tới những đỉnh cao”, “Thanh niên Quân đội tiến quân vào khoa học-công nghệ” giai đoạn 2012-2017; giải Ba Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội (thành viên tham gia) năm 2023. Ngoài sự nỗ lực của bản thân và sự hỗ trợ của đơn vị, anh Quân luôn cảm ơn vợ anh là Thiếu tá Nguyễn Thị Hoài Linh, Công an quận Hà Đông-một nửa yêu thương và cũng là người âm thầm hy sinh để anh yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

Anh Quân gặp chị Linh vào năm 2002, khi cả hai cùng lớp ôn thi vào đại học. Ấn tượng của anh về chị là một cô gái nhỏ nhắn, hiền lành, chăm chỉ và học giỏi. Chị Linh hôm nào cũng đến lớp sớm nhất, ngồi bàn đầu và luôn sôi nổi phát biểu ý kiến trong giờ học. Anh Quân thường lấy lý do trao đổi bài để gần gũi chị nhiều hơn, rồi anh chị yêu nhau lúc nào không hay. Kỷ niệm đáng nhớ nhất đó là thời gian anh Quân học khóa tạo nguồn tại Trường Sĩ quan Lục quân 1. Trong lúc tham gia lao động vào ngày nghỉ, anh Quân nhận được thông báo từ tiểu đoàn là có người nhà đến thăm. Trên quãng đường từ đơn vị ra cổng, anh khá hồi hộp và cố đoán xem ai lên thăm mình mà không tài nào đoán ra được. Đến nơi mới biết chị Linh đến thăm, vì muốn tạo bất ngờ cho anh nên chị không báo trước.

Năm 2004, anh Quân học tại Học viện Quân y, thời gian hai người gặp nhau càng ít hơn. Khi ấy, điện thoại cá nhân không có nên việc liên lạc phải qua những lá thư viết tay hoặc muốn gặp nhau thì phải chờ đến dịp nghỉ phép, nghỉ lễ. Anh Quân ra trường cũng là lúc chị Linh được tuyển vào ngành công an. Vì cùng công tác trong lực lượng vũ trang nên anh chị hiểu và cảm thông cho nhau nhiều hơn. May mắn hơn nữa khi chị Linh được về công tác tại Công an TP Hà Nội, còn anh Quân về công tác tại Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần. Khoảng cách được rút ngắn lại đồng nghĩa với việc anh chị có thời gian ở bên chăm sóc cho nhau nhiều hơn. Đến năm 2011, anh chị quyết định về chung một nhà.

Đằng đẵng 8 năm anh chị tìm nhiều biện pháp hỗ trợ để có được niềm hạnh phúc làm cha mẹ. Sau những cố gắng không mệt mỏi, vợ chồng anh Quân quyết định thực hiện phương pháp IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Những nỗ lực đã cho trái ngọt, năm 2019, anh chị đón nhận niềm hạnh phúc vô bờ khi tổ ấm xuất hiện thiên thần nhỏ Nguyễn Viết Bảo Lâm. Hạnh phúc khi nói về tổ ấm gia đình hôm nay, anh Quân cho biết: Nếu vợ chồng không đồng cảm, không yêu thương và cùng nhau cố gắng chắc hẳn sẽ không thể đi tiếp cùng nhau.

SA MỘC

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.