Mặc dù thuộc diện tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) vì có anh trai đang tại ngũ ở Lữ đoàn 490 (Binh chủng Pháo binh) nhưng Nguyễn Hữu Trường vẫn viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Chia sẻ với chúng tôi về lý do muốn tham gia NVQS, Trường cho biết: “Từ nhỏ, tôi đã muốn sau này lớn lên trở thành người chiến sĩ Quân đội. Ước mơ ấy càng cháy bỏng khi năm ngoái, anh trai tôi trúng tuyển NVQS. Tôi muốn giống như anh trai, được góp một phần sức trẻ để bảo vệ Tổ quốc, sau đó mới tính chuyện lập nghiệp. Vì vậy học xong lớp 12, tôi xin phép bố mẹ tham gia NVQS. Tôi rất vui vì bản thân đủ điều kiện nhập ngũ đợt này”.

leftcenterrightdel
 Bạn bè đến chúc mừng và chia tay Nguyễn Hữu Trường (bên trái) trước khi lên đường nhập ngũ.

Mặc dù rất bất ngờ trước quyết định của con trai nhưng khi nghe Trường tâm sự về mơ ước của bản thân, ông Sang và gia đình đều đồng tình ủng hộ. Ông Sang chia sẻ: “Tôi mừng vì con còn nhỏ tuổi nhưng suy nghĩ chững chạc. Môi trường Quân đội tuy gò bó, kỷ cương nhưng đây sẽ là điều kiện tốt để con rèn luyện, trưởng thành và sớm tự lập cuộc sống sau này. Gia đình tôi rất hãnh diện và tự hào khi con sống có lý tưởng, hoài bão”.

Ngày hội tòng quân đang đến gần. Những ngày này, Trường luôn sống trong niềm hạnh phúc, tự hào khi thường xuyên được cấp ủy, chính quyền địa phương, người thân, bạn bè đến nhà động viên, thăm hỏi và biểu dương trên loa truyền thanh của xã. Trường trở thành tấm gương, nguồn động lực để thanh niên xã nhà học tập, noi theo, cùng hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Bài và ảnh: NGUYỄN TRƯỜNG