Thấy tôi vì lấn cấn công chuyện của gia đình nên còn lưỡng lự, chưa đi nộp đơn, mẹ mới động viên: “Khi còn sống, bố chỉ mong được thấy con khôn lớn, trưởng thành, biết sống có mục tiêu, lý tưởng. Chỉ tiếc, khi trồng cây đã sắp đến ngày hái quả thì bố con lại phải ra đi. Con thấy đấy, mẹ đang còn khỏe, vẫn tự lo cho bản thân được, anh em con không phải lo lắng gì đâu. Con cứ xung phong đi bộ đội, cùng đồng đội góp công, góp sức bảo vệ quê hương, đất nước. Cố gắng phấn đấu luyện rèn con nhé. Mỗi năm đôi lần, mẹ và anh chị sẽ thu xếp lên đơn vị thăm con”.

leftcenterrightdel

Nguyễn Đức Hoàng Khang bịn rịn chia tay người thân trước ngày nhập ngũ. 

Anh Hai lấy vợ rồi chuyển ra ở riêng, tuy ở cùng thôn, nhưng vì công việc, phải đôi ba ngày mới về thăm mẹ được một lần. Tôi đi bộ đội, trong ngôi nhà nhỏ chỉ còn mình bóng mẹ sáng tối vào ra. Hôm tiễn tôi lên đường nhập ngũ, bao yêu thương mẹ xếp đầy một góc ba lô, hai mắt đỏ hoe, bịn rịn dặn dò: “Mẹ làm ít giăm bông, muối vừng, mấy hôm đầu, nếu chưa quen ăn cơm bộ đội, con với các anh em, đồng đội cứ lấy ra ăn tạm. Khi nào hết thì viết thư, gọi điện báo để mẹ biết, mẹ lại làm thêm cho. À, trong túi dầu gội đầu, kem đánh răng, mẹ có bỏ thêm vài miếng dán giảm đau, phòng khi đi hành quân, nếu nhức mỏi quá thì con dùng đến. Môi trường quân ngũ rất chính quy, kỷ luật, về đơn vị mới, con phải cố gắng hòa nhập, làm quen. Lửa thử vàng, gian nan thử sức, là người lính, dẫu khó khăn, vất vả thế nào cũng phải cố gắng vượt qua. Mẹ và anh Hai luôn tin tưởng, kỳ vọng về con”.

Không ai hiểu và thương con bằng mẹ. Để tôi được rèn luyện, thử thách, cống hiến sức trẻ trong môi trường quân ngũ, mẹ phải hy sinh, vất vả thật nhiều. Thương mẹ nhiều, tôi đã  vội viết vài dòng gửi mẹ"

"Mẹ ơi! Mẹ cứ yên tâm, con sẽ không ngừng phấn đấu và nỗ lực, để bố mẹ có thể tự hào, hãnh diện về con. Con đi rồi, mẹ ở nhà nhớ giữ gìn sức khỏe, đừng tham công, tiếc việc, dãi nắng dầm mưa quá mà ốm đấy. Trước hôm con lên đường nhập ngũ, cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con lối xóm đến thăm, tặng quà động viên, có gần 2 triệu đồng, con để trên bàn thờ bố. Ngày rằm, mùng một, hay khi giỗ chạp con không được về, mẹ mua đĩa xôi, nải chuối thắp hương cho bố giúp con. Ở phương xa, con sẽ nhớ và thương mẹ nhiều lắm đấy.

Gần một tuần về đơn vị, chúng con cũng đã quen dần với nếp sinh hoạt trong quân ngũ mẹ ạ. Lại đến giờ huấn luyện điều lệnh đội ngũ rồi, con phải đi đây, kẻo anh em đồng đội đang chờ. Hẹn gặp mẹ trong một ngày gần nhất".

NGUYỄN ĐỨC HOÀNG KHANG (Trung đoàn 66, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3)