Cán bộ cơ quan quân sự tỉnh và thành phố Lào Cai gặp gỡ động viên em Đoàn Quang Chung (áo trắng) nhập ngũ đợt này.

Đợt rét lịch sử kéo dài gây thiệt hại nghiêm trọng tại Lào Cai diễn ra đúng vào lúc cao điểm của mùa tuyển quân, nhưng không ảnh hưởng nhiều đến công tác này. Đây cũng là một truyền thống tốt đẹp từ nhiều năm nay ở một tỉnh miền núi Tây Bắc còn nhiều khó khăn.

Mở đầu buổi làm việc với chúng tôi, Đại tá Đoàn Quang Vinh, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đã đề cập đến một thách thức và cũng là cái khó chung trong công tác tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ của nhiều địa phương, đó là “bài toán” giữa số lượng và chất lượng. Với Lào Cai, tỉnh có nhiều địa bàn vùng cao, trình độ dân trí còn thấp, nhưng việc tuyển chọn lại không cho phép hạ thấp chất lượng. Đây là chỉ đạo xuyên suốt trong công tác tuyển quân ở tỉnh miền núi này. Một vấn đề nữa được cấp uỷ, chính quyền địa phương và LLVT các cấp đặt ra, đó là việc tuyển quân phải gắn với việc tuyển chọn, tạo nguồn cán bộ. Sau khi hết thời hạn thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự (NVQS) đây chính là lực lượng nòng cốt từng bước bổ sung, tham gia vào cấp ủy, chính quyền địa phương.

Suối Thầu, xã khó khăn nhất của huyện Sa Pa đợt này có 6 công dân nhập ngũ. Việc lựa chọn số công dân này, ngoài bảo đảm các chỉ tiêu theo quy định, còn gắn chặt với tạo nguồn cán bộ cho xã, bởi thực tế, chất lượng đội ngũ cán bộ xã nói chung ở đây chưa cao. Tuy nhiên, một vài cán bộ xã Suối Thầu đang đảm nhiệm các cương vị của xã đã qua quân ngũ thì việc điều hành công việc khá trôi chảy, hiệu quả. Xã đội trưởng Tẩu Y Nguyện cho biết: Trải qua môi trường quân ngũ, rồi trở về địa phương công tác là điều kiện rất thuận lợi cho anh. Khi vào quân ngũ, anh đã được học tập, rèn luyện mở mang nhiều điều. Năm nay, huyện Sa Pa được giao chỉ tiêu tuyển chọn 75 công dân, sau khi được cấp ủy địa phương và cơ quan quân sự huyện tuyên truyền vận động, đã có 8 công dân tình nguyện nhập ngũ.

Tiếp tục chuyến khảo sát việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ tại Lào Cai, chúng tôi đến nhà thanh niên Đoàn Quang Chung ở phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai, nhập ngũ đợt này. Sau khi hỏi chúng tôi nhiều điều về quân đội, Chung bộc bạch: “Em thích vào quân ngũ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sau hai lần thi vào Học viện Chính trị-Quân sự không đủ điểm trúng tuyển, em đã xung phong nhập ngũ”. Theo Chung, quân đội là môi trường tốt để thanh niên phấn đấu, rèn luyện. Nhưng điều đáng trân trọng ở chàng thanh niên này là sự độc lập trong suy nghĩ cùng ý chí phấn đấu. “Vào quân ngũ em sẽ phấn đấu để thi đỗ vào Học viện Chính trị-Quân sự”. Bố Chung không may mất sớm, Chung là con trai cả, phải trở thành trụ cột trong gia đình. Thượng tá Trần Ngọc Xuyến, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Lào Cai cho biết: Chất lượng tuyển quân ở địa phương năm nay đồng đều hơn các năm. Điều này xuất phát từ những yêu cầu cao, nên công tác tuyển chọn được thực hiện kỹ.

Đợt này, tỉnh Lào Cai có nhiều thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ, như huyện Bảo Thắng có 100 công dân nhập ngũ thì có tới 48 công dân làm đơn tình nguyện. Đến thời điểm này, tỉnh đã hoàn thành mọi công tác chuẩn bị, 100% công dân đủ tiêu chuẩn nhập ngũ đều được xét nghiệm ma tuý, HIV hai lần và sẽ tiến hành lần cuối khi giao quân. Đại tá Đoàn Quang Vinh cho biết: Trong quá trình khám tuyển, các địa phương đã bám sát Thông tư 14 của liên Bộ Y tế-Quốc phòng để đánh, kết luận chính xác, cụ thể từng công dân làm cơ sở cho hội đồng NVQS huyện, thành phố xét duyệt; yêu cầu năm nay cao hơn các năm trước, nên việc tuyển chọn cũng khó hơn.

Được biết, năm nay các địa phương, cơ quan đoàn thể của Lào Cai sẽ tổ chức nhiều hoạt động tặng quà, tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ. Riêng những thanh niên tình nguyện nhập ngũ được tặng giấy khen và quà của chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, trong quá trình khảo sát, chúng tôi cũng thấy bộc lộ nhiều khó khăn đối với các địa bàn vùng cao, đó là thanh niên các dân tộc thường có vóc dáng không cao, nên khó tuyển chọn theo tiêu chuẩn mới. Nhiều thanh niên đủ tiêu chuẩn về độ tuổi, nhưng tỷ lệ đã lập gia đình chiếm số đông. Huyện Sa Pa, trong số 75 công dân nhập ngũ đợt này thì 34 công dân đã xây dựng gia đình, 19 công dân đã có con. Diện tạm miễn hoãn được mở rộng, nên việc tuyển chọn công dân ở thành phố, thị xã khó khăn hơn; số thanh niên đủ tiêu chuẩn nhập ngũ phần lớn đang đi học hoặc trong diện tạm miễn, tạm hoãn.

Bài, ảnh: TUẤN NGUYỄN-QUANG THÁI