Cũng như nhiều địa phương, khó khăn trong công tác tuyển quân của tỉnh Hưng Yên năm nay là tỷ lệ thanh niên thuộc diện tạm hoãn, miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) cao (chiếm hơn 65% tổng số thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS) do số trúng tuyển vào các trường cao đẳng, đại học, đi xuất khẩu lao động ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, tỷ lệ thanh niên mắc tật khúc xạ về mắt và có diện tích hình xăm lớn trên cơ thể tăng...

Trước những khó khăn trên, tỉnh Hưng Yên xác định công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho nhân dân, nhất là thanh niên đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc phải đi trước một bước. Cùng với tuyên truyền về chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan đến NVQS, các địa phương trong tỉnh tăng cường đấu tranh, vạch trần những luận điệu cố tình nói xấu Quân đội, không để những thông tin xấu độc, xuyên tạc, chống phá đường lối, chủ trương của Đảng về công tác quân sự, quốc phòng, đặc biệt là những thông tin không chính xác về môi trường quân ngũ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến tâm lý người dân.

leftcenterrightdel
 Thanh niên huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên phấn khởi lên đường nhập ngũ. Ảnh: TUẤN HUY

“Với vai trò cơ quan thường trực, ban CHQS các huyện, thành phố và ban CHQS cấp xã chủ động phối hợp với trưởng thôn, tổ dân phố và các đoàn thể địa phương tổ chức những buổi gặp gỡ tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời giải thích, thuyết phục và có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; không để những yếu tố tiêu cực tác động đến tâm lý, nhận thức của thanh niên và gia đình có con em ở độ tuổi thực hiện NVQS”, Thượng tá Nguyễn Thành Công, Chính trị viên Ban CHQS huyện Kim Động cho biết.

Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Hội đồng NVQS tỉnh Hưng Yên chủ động triển khai thực hiện tốt việc phúc tra nắm lại nguồn công dân tuổi 17; phối hợp với công an đối chiếu dữ liệu công dân tuổi 17 trên hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú, căn cước công dân và xuống từng thôn, khu phố tiến hành phúc tra, đối chiếu.

Với phương châm “tuyển người nào chắc người đó”, không để công dân không đủ tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, sức khỏe nhập ngũ, ban CHQS các huyện, thành phố đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền kiện toàn hội đồng NVQS, thành lập các tổ khám sơ tuyển sức khỏe NVQS cấp xã, phường; thành lập các tổ phụ trách địa bàn tuyển quân để trực tiếp kiểm tra, theo dõi, giám sát, hướng dẫn các xã, phường thực hiện sơ tuyển NVQS.

Theo Đại tá Tô Thành Quyết, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên, khám sức khỏe là việc rất quan trọng trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Vì vậy, để nâng cao chất lượng khám và bảo đảm chặt chẽ, chính xác, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Hội đồng NVQS tỉnh chỉ đạo trung tâm y tế các huyện, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch tập huấn về chuyên môn và rút kinh nghiệm công tác khám sức khỏe qua từng năm đối với các thành viên tham gia sơ tuyển, khám tuyển NVQS.

Trong quá trình khám, những trường hợp nghi ngờ, hội đồng chuyên môn tiến hành hội chẩn, làm xét nghiệm chặt chẽ, đánh giá đúng sức khỏe công dân để đưa ra kết luận chính xác. Đối với trường hợp có dấu hiệu dùng các thủ thuật làm sai lệch kết quả khám sức khỏe thì phải thực hiện các bước cận lâm sàng, xét nghiệm lại để đánh giá đúng, kết luận rõ ràng từng trường hợp.

"Ngay từ khâu sơ tuyển, chúng tôi đã tham mưu cho Hội đồng NVQS tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố cử bộ phận trong đoàn khám sức khỏe của cấp mình trực tiếp đến phối hợp, giúp đỡ trạm y tế các xã, phường khám sức khỏe NVQS nhằm nâng cao chất lượng, tỷ lệ công dân trúng tuyển trước khi tổ chức khám ở tuyến trên. Vì thế, năm nay tỷ lệ điều khám cao hơn năm 2023, tiêu biểu là các huyện Văn Lâm đạt 100%, Văn Giang đạt 97,8%”, Đại tá Tô Thành Quyết cho hay.

Việc tiến hành chặt chẽ, đúng luật, công khai, minh bạch từ các khâu, các bước trong công tác tuyển quân là cơ sở quan trọng để người dân thêm tin tưởng, tự giác tham gia thực hiện Luật NVQS; giúp công tác tuyển quân được triển khai thuận lợi hơn, lựa chọn được nguồn thanh niên có trình độ học vấn cao, phẩm chất đạo đức tốt, đủ điều kiện sức khỏe nhập ngũ. Chính nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp nên chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay của tỉnh Hưng Yên cao hơn năm 2023, trong đó sức khỏe loại 1 và loại 2 đạt hơn 80%; hơn 62% tốt nghiệp THPT, hơn 18% tốt nghiệp cao đẳng, đại học.

Sau khi chốt quân số, hiệp đồng với các đầu mối đơn vị nhận quân, hội đồng NVQS các huyện, thành phố đã phát lệnh nhập ngũ đến tận gia đình các công dân đủ điều kiện nhập ngũ, kết hợp giữa phát lệnh gọi nhập ngũ với nắm bắt tình hình tư tưởng, hoàn cảnh, động viên thanh niên và gia đình, đề xuất giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Kết quả, tỉnh Hưng Yên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giao quân, các thanh niên nhập ngũ có tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

NGÔ DUY ĐÔNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.