Để có kết quả trên, huyện Đồng Văn đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, vận động phù hợp với phong tục, tập quán, sát với từng đối tượng, địa bàn; phát huy tốt vai trò của trưởng bản, người có uy tín tại cơ sở để vận động thanh niên thực hiện NVQS.

Đặc biệt, huyện chủ động tổ chức bồi dưỡng, kết nạp Đảng cho các thanh niên ưu tú, gắn với động viên nhập ngũ để tạo nguồn cán bộ cơ sở, đồng thời có chính sách ưu tiên, khen thưởng xứng đáng những công dân hoàn thành tốt NVQS, tặng quà sinh kế trị giá hàng chục triệu đồng khi chiến sĩ xuất ngũ. Sự quan tâm thiết thực với cách làm phù hợp của cấp ủy, chính quyền tạo động lực lớn để thanh niên hăng hái nhập ngũ.

Cách làm của huyện Đồng Văn - vùng cao nguyên đá còn rất nhiều khó khăn, cần được lan tỏa, nhân rộng để công tác tuyển quân ngày càng chất lượng.

leftcenterrightdel

Để thực hiện tốt công tác tuyển quân, mỗi địa phương phải xác định rõ mục tiêu phấn đấu. Ảnh minh họa: qdnd.vn

Sắp tới, các địa phương sẽ tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển quân, những vấn đề còn yếu cần được thẳng thắn nêu ra và làm rõ nguyên nhân; những cách làm hay như ở Đồng Văn cần được phổ biến và nghiêm túc nghiên cứu, vận dụng phù hợp. Để thực hiện tốt công tác tuyển quân, mỗi địa phương phải xác định rõ mục tiêu phấn đấu, có sự chủ động chuẩn bị với những giải pháp thiết thực, gắn trách nhiệm cụ thể tới từng cán bộ với từng công việc, từng địa bàn. Đặc biệt, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, hội đồng NVQS các cấp phải thực sự quan tâm sâu sát công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; không “khoán trắng” cho cơ quan quân sự.

Công tác tuyển quân luôn được các cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ chính trị của từng địa phương. Vì thế, trước hết phải phát huy trách nhiệm chính trị của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền; kiên quyết không để những hạn chế, yếu kém trong công tác tuyển quân kéo dài nhiều năm.

Quan tâm chăm lo, làm cho thanh niên thấy rõ lợi ích khi nhập ngũ như ở huyện nghèo Đồng Văn, chẳng lẽ các địa phương khác có điều kiện tốt hơn lại không làm được?

HUY QUANG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cùng bàn luận xem các tin, bài liên quan.