Gần 72% thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) đạt sức khỏe loại 1, loại 2; hơn 91% thanh niên có trình độ THPT trở lên, trong đó gần 11% tốt nghiệp đại học, cao đẳng; nhiều công dân nhập ngũ là đảng viên, viết đơn tình nguyện nhập ngũ...

Khảo sát tại một số quận, huyện của TP Hải Phòng cho thấy, tỷ lệ công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ mắc tật khúc xạ về mắt, bệnh lý tim mạch, huyết áp, xăm hình, xăm chữ trên cơ thể ngày càng nhiều. Tại quận Ngô Quyền và Lê Chân, con số này chiếm tới 80% nguồn công dân trong độ tuổi nhập ngũ. Tỷ lệ công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ hơn 73,62% so với tổng số nguồn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ.

leftcenterrightdel

Đoàn liên ngành của Hội đồng NVQS TP Hải Phòng kiểm tra công tác khám tuyển NVQS tại huyện An Dương. 

Một trong những nguyên nhân của diện tạm hoãn NVQS là do nhu cầu tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng tăng cao. Bên cạnh đó, công tác quản lý nguồn nhập ngũ cũng gặp nhiều khó khăn do có sự thay đổi về nơi cư trú và nhu cầu làm việc của công dân. Chế tài xử lý công dân vi phạm quy định về thực hiện NVQS chưa thống nhất, trình tự, thủ tục xử phạt còn khó khăn, nhất là khi công dân không có mặt tại địa phương nên chưa đủ sức răn đe, giáo dục.

Để chủ động khắc phục những vướng mắc, bất cập trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, cơ quan quân sự các cấp của TP Hải Phòng đã chủ động phát huy tốt vai trò nòng cốt, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều biện pháp sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của thành phố. Theo đó, Đảng ủy quân sự, Bộ CHQS thành phố đã tham mưu với Thành ủy, HĐND, UBND thành phố chỉ đạo, hướng dẫn Hội đồng NVQS các quận, huyện tiến hành đầy đủ quy trình các bước trong công tác tuyển quân, từ công tác tuyên truyền, đăng ký phúc tra xét duyệt nguồn, khám sức khỏe ở các cấp, xét duyệt chính trị, chốt quân số, phát lệnh gọi công dân nhập ngũ đến tổ chức lễ giao, nhận quân chặt chẽ, đúng quy định.

Cùng với tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, để thực hiện tốt công tác tuyển quân, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, tạo sự đồng thuận xã hội trong tuyển quân. “Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, những nội dung cơ bản trong Luật NVQS, chúng tôi chú trọng tuyên truyền, vận động công dân có trình độ học vấn cao, con cán bộ, đảng viên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng dân cư đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...”, Thượng tá Phạm Đức Lượng, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS TP Hải Phòng cho hay.

Chúng tôi được biết, để hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân cũng như bảo đảm chất lượng sức khỏe công dân nhập ngũ, cơ quan quân sự một số quận nội thành tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí phẫu thuật mắt đối với những công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS có nguyện vọng nhập ngũ. Từ chủ trương này, năm 2024, toàn thành phố đã hỗ trợ đối với 50 công dân phẫu thuật mắt. Bên cạnh đó, để hạn chế tối đa những trường hợp sử dụng các thủ thuật làm sai lệch kết quả khám sức khỏe, Bộ CHQS thành phố đã tham mưu, giúp Hội đồng NVQS thành phố chỉ đạo các địa phương thành lập “Tổ kiểm tra sức khỏe lưu động”, đột xuất đến thăm khám tại gia đình những công dân có biểu hiện thiếu trung thực. Ngoài ra, công tác phát triển Đảng cho thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ cũng được các quận, huyện chủ động tiến hành từ đầu năm, bảo đảm thực chất và gắn liền với quy trình công tác tuyển quân.

Những năm gần đây, TP Hải Phòng có nhiều chính sách hỗ trợ, động viên kịp thời, hiệu quả đối với công dân nhập ngũ. Từ năm 2022, thành phố đã hỗ trợ 10 triệu đồng/công dân nhập ngũ. Năm nay, ngoài số tiền hỗ trợ của thành phố, chính quyền các địa phương, tổ chức chính trị-xã hội, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đã tặng quà động viên công dân nhập ngũ với tổng số tiền gần 8 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công tác hỗ trợ kinh phí xây, sửa nhà cho thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trước khi lên đường nhập ngũ tiếp tục được TP Hải Phòng quan tâm, duy trì. Chỉ tính riêng trong năm 2024, các địa phương đã huy động hơn 900 triệu đồng, dự kiến hỗ trợ xây mới 6 ngôi nhà, sửa chữa 14 ngôi nhà cho gia đình thanh niên nhập ngũ năm 2024. Cùng với đó, thành phố chủ động phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn cam kết tạo cơ hội việc làm, tiếp nhận quân nhân hoàn thành NVQS trở lại làm việc.

leftcenterrightdel
Ban CHQS quận Lê Chân (TP Hải Phòng) khánh thành nhà đồng đội tặng thanh niên nhập ngũ. 

Đại tá Bùi Xuân Thắng, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS TP Hải Phòng khẳng định: “Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, năm 2024, TP Hải Phòng đã khắc phục khó khăn, vướng mắc, hoàn thành tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Đây là động lực và bài học kinh nghiệm quý để thành phố tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyển quân trong những năm tới, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, xây dựng khu vực phòng thủ TP Hải Phòng ngày càng vững chắc”.

Bài và ảnh: DUY ĐÔNG - ANH DŨNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.