Gỡ khó tuyển quân vùng có đạo

So với các địa phương khác thuộc tỉnh Cao Bằng, Hòa An là huyện có diện tích rộng, đường sá giao thông đi lại khó khăn; dân cư phân bố thưa thớt, trình độ dân trí không đồng đều. Công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ hằng năm giảm; tình trạng công dân đi làm ăn xa, làm trong các doanh nghiệp, làm thuê khá phổ biến. Trong khi đó, công dân tham gia khám không đủ tiêu chuẩn sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) ngày càng nhiều... Đó là những rào cản, khó khăn hiện hữu, khiến cho công tác tuyển quân của huyện Hòa An luôn là nỗi trăn trở của cán bộ, lãnh đạo các cấp chính quyền nhiều năm qua.

Đồng chí Nguyễn Quốc Trung, Bí thư Huyện ủy Hòa An cho biết, vài năm gần đây, bằng những cách làm mới, Hòa An luôn hoàn thành sớm việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ với số lượng bảo đảm, chất lượng ngày một tăng lên ở nhiều tiêu chí. Bài học rút ra là nhờ có sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, với biện pháp chọn địa bàn khó, vùng phức tạp để tập trung làm trước, bởi nếu việc khó mà hoàn thành được sẽ tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa sâu rộng. Theo đồng chí Nguyễn Quốc Trung, từ chủ trương ấy, huyện Hòa An đã xác định những địa bàn trọng điểm, huy động các lực lượng vào cuộc với tinh thần vừa quyết liệt, vừa mềm dẻo, linh hoạt để hoàn thành nhiệm vụ. Điển hình của công tác này chính là hóa giải điểm nghẽn trong tuyển quân ở xóm Văn Thụ, xã Nam Tuấn.

leftcenterrightdel

Khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2024 tại huyện Hòa An. Ảnh: ĐÔNG LAN 

Văn Thụ là xóm 100% đồng bào dân tộc Mông, nhiều hộ theo đạo Tin lành. Cũng vì cái nghèo, cái khó nên một thời gian dài, xóm Văn Thụ bị các đối tượng xấu lôi kéo, tham gia tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, lúc cao điểm có 35/40 hộ dân với 171 nhân khẩu tham gia... Bởi vậy, khi nghe tin công dân Sùng Văn Ngấn, 24 tuổi nhập ngũ thuộc Tiểu đoàn 5 (Trung đoàn 852, Bộ CHQS tỉnh Cao Bằng) và được đứng trong hàng ngũ của Đảng, ai cũng mừng vui. Năm 2023, Sùng Văn Ngấn hoàn thành NVQS trở về địa phương đã tích cực tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Năm 2024, xóm Văn Thụ tiếp tục có công dân Lý Hồng Cao, 23 tuổi, tự nguyện viết đơn xin nhập ngũ. Tự hào về người con của mình, ông Lý Văn Sinh, Bí thư chi bộ xóm Văn Thụ tâm sự: “Thực hiện NVQS là nghĩa vụ của mỗi công dân để bảo vệ quê hương, đất nước. Là cán bộ, đảng viên nên mình phải làm gương, động viên con cái mình nhập ngũ, làm tròn nghĩa vụ, để cho nhiều người chưa hiểu tin theo, làm theo”. Thật mừng là từ “xóm trắng” tuyển quân, Văn Thụ đã trở thành điểm sáng về vận động tuyển quân trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số có đạo; góp phần hoàn thành mục tiêu tuyển quân của Hòa An.

Phát huy vai trò của hệ thống chính trị

Chúng tôi có mặt tại Ban CHQS huyện Hòa An trước một ngày giao nhận quân. Khắp các đường làng, ngõ xóm đều rực rỡ băng, cờ, khẩu hiệu, tiếng loa phát thanh rộn ràng khí thế, cổ vũ, động viên những người con Hòa An lên đường nhập ngũ.

Đồng chí Luân Chiến Công, Chủ tịch UBND huyện Hòa An, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện Hòa An bộc bạch: “Công tác tuyển quân luôn được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp. Với những giải pháp đồng bộ, chặt chẽ, những năm gần đây, công tác tuyển quân đã bảo đảm chỉ tiêu trên giao; không có trường hợp nào phải bù đổi. Chất lượng thanh niên nhập ngũ năm 2024 của huyện Hòa An cao hơn năm trước ở nhiều tiêu chí. Hiện tại, 100% thanh niên đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ”.

Kinh nghiệm thành công cho thấy, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở ở Hòa An luôn tập trung đẩy mạnh, đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục về NVQS. Hội đồng NVQS các cấp luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, triển khai làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bằng hình thức trực tiếp, tập trung và bằng phương tiện thông tin. Nội dung tập trung tuyên truyền về những chủ trương, chính sách, quyền lợi được hưởng của thanh niên nhập ngũ cũng như quyền lợi của cha, mẹ, vợ, con... để thanh niên yên tâm lên đường. Với địa bàn khó khăn, Hội đồng NVQS huyện và các lực lượng đã bám sát cơ sở, thường xuyên trực tiếp đối thoại, nắm tâm tư, gỡ vướng mắc tại chỗ; kết hợp vận động tập trung, vận động cá biệt gắn với hỗ trợ người dân trong lao động sản xuất, sinh hoạt.

Đăng ký, quản lý, xét duyệt và sơ tuyển; bảo đảm dân chủ, công khai, chặt chẽ trong tổ chức khám tuyển là những phần việc quan trọng, quyết định thành công trong công tác tuyển quân. Thời gian qua, thành viên Hội đồng NVQS các cấp ở huyện Hòa An đã phát huy vai trò trách nhiệm trong công tác. Trung tá Đàm Xuân Hội, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Hòa An cho biết: "Hội đồng NVQS các xã, thị trấn đã triển khai, xây dựng kế hoạch tổ chức khám tuyển bảo đảm chặt chẽ, hoàn thành trước kế hoạch đề ra; các xã cho công dân viết bản cam kết khi đi khám không được uống rượu, bia và các chất kích thích, tổ chức kiểm tra nồng độ cồn khi các công dân có dấu hiệu nghi ngờ".

Ngoài ra, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến xã, thị trấn, nhất là Hội liên hiệp phụ nữ, đoàn thanh niên thường xuyên làm tốt công tác chính sách, hậu phương Quân đội. Hội đồng NVQS huyện phân công các thành viên đi thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá 600.000 đồng và nhiều phần quà thiết thực khác. Đối với công dân đang thực hiện NVQS mà gia đình gặp khó khăn, các lực lượng tổ chức đến giúp đỡ, như lao động sản xuất, thu hoạch mùa; hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát. Hội đồng NVQS huyện phối hợp với Trung tâm chính trị huyện tổ chức bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho các công dân ưu tú trúng tuyển NVQS trước khi lên đường nhập ngũ.

Phát huy truyền thống của quê hương cách mạng, với vai trò nòng cốt trong tham mưu, chỉ đạo của cơ quan quân sự các cấp, sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể địa phương, kết quả công tác tuyển quân của huyện Hòa An đã góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của LLVT tỉnh Cao Bằng.

PHẠM KIÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.