Một trong những mô hình hoạt động rất hiệu quả trong thời gian qua ở Sư đoàn 5 nói chung và Trung đoàn 271 là “Nhóm Zalo hậu phương chiến sĩ” vừa thực hiện tốt công tác quản lý tư tưởng và giúp các chiến sĩ kết nối với gia đình, địa phương. Nhóm Zalo được thành lập từ cấp Trung đội, Đại đội, Tiểu đoàn và tương đương dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức, điều hành của cấp ủy, chỉ huy các cấp. Các thành viên gồm: Ba mẹ, anh chị em, người yêu của các chiến sĩ và cán bộ các cấp của Trung đoàn.

leftcenterrightdel
Đơn vị tổ chức giáo dục chính trị, tư tưởng nâng cao bản lĩnh, xác định quyết tâm cho bộ đội. 

Hằng ngày, ghi lại những hình ảnh, động tác đẹp của bộ đội trong huấn luyện, học tập, công tác; hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; phút thư giãn vui vẻ… để đưa lên nhóm. Qua đó kịp thời thông báo, cập nhật sự tiến bộ, trưởng thành của từng người cho gia đình. Đồng thời thông qua Nhóm zalo này đã ngăn chặn hiện tượng mạo danh cán bộ, sĩ quan của đơn vị để lợi dụng, lừa đảo gia đình, thân nhân chiến sĩ.

“Ngoài việc trao đổi trên nhóm, hằng ngày vào thời gian nghỉ, hoặc kết hợp cuối buổi giáo dục chính trị, đơn vị lựa chọn một số đồng chí tiêu biểu, gia đình có những khó khăn đột xuất để gọi điện thoại về trao đổi trực tiếp. Hình thức là kết nối cuộc gọi với máy chiếu, vừa cho gia đình thấy được tập thể đơn vị, và khuyến khích các chiến sĩ phấn đấu tốt hơn trong công việc hằng ngày để được chọn gọi điện cho người thân”, Thượng úy Trần Văn Mạnh, Đại đội 2, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 271 chia sẻ.

leftcenterrightdel

Kết nối zalo với gia đình các chiến sĩ, mô hình được yêu thích và hiệu quả cao ở Sư đoàn 5 nói chung và Trung đoàn 271 nói riêng. 

Bên cạnh đó, đơn vị đã lựa chọn những cán bộ, chiến sĩ có trình độ năng lực, am hiểu công nghệ thông tin, duy trì thường xuyên vào ngày nghỉ, giờ nghỉ. Nội dung được kiểm duyệt chặt chẽ trước khi đăng tải, hướng dẫn, định hướng cho các chiến sĩ lan tỏa và chia sẻ những thông tin xác thực, hình ảnh đẹp, bài viết hay, ý nghĩa về Sư đoàn, Trung đoàn và đơn vị, những gương người tốt, việc tốt, mô hình hay trong LLVT Quân khu 7, toàn quân…; đồng thời rà soát các thông tin sai lệch, bịa đặt để tổ chức đấu tranh toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm.

Để đơn vị luôn chủ động trong mọi tình huống, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn thường xuyên bảo đảm tốt quân số, vũ khí trang bị cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu theo phương châm “Người sẵn sàng; vũ khí sẵn sàng; phương án, phương tiện sẵn sàng có lệnh là lên đường được ngay”. Qua các lần kiểm tra của cấp trên đều đánh giá đơn vị có đủ khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trung đoàn làm tốt công tác huấn luyện với rèn luyện thể lực cho bộ đội, hành quân xa, mang vác nặng. Tổ chức hội thao, hội thi, hàng tuần, tháng để đánh giá đúng thực chất và nâng cao kết quả huấn luyện của đơn vị.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Huấn luyện thể lực cho bộ đội có sức khỏe dẻo dai là một trong những biện pháp bảo đảm an toàn ở đơn vị.

Đặc biệt trong công tác huấn luyện, các nội dung liên quan đến vũ khí trang bị, các đơn vị chấp hành nghiêm các quy định về bảo đảm an toàn, mệnh lệnh của người chỉ huy, huấn luyện cho bộ đội sử dụng thuần thục các loại vũ khí. Về nội dung bơi, thực tế hàng năm đơn vị có khoảng 60% chiến sĩ mới nhập ngũ không biết bơi, bơi yếu. Trung đoàn đã chỉ đạo rà soát các tiêu chuẩn về thể lực ban đầu, chia thành từng nhóm, bộ phận, giao cán bộ phụ trách hướng dẫn, kèm cặp, thường xuyên kiểm tra, theo dõi để chỉnh sửa. Trong quá trình huấn luyện bơi, đơn vị chuẩn bị chu đáo các dụng cụ cứu hộ như sào, phao và áo phao, tổ chức giờ thứ tám để bổ trợ thêm cho các đồng chí còn bơi yếu. Kết quả từ đầu năm đến nay, đơn vị đảm bảo tuyệt đối an toàn trong huấn luyện, 100% cán bộ, chiến sĩ biết bơi.

Theo Thượng tá Hoàng Thế Trường, Chính ủy Trung đoàn 271, Sư đoàn 5, việc nhắc nhở, chấn chỉnh chấp hành kỷ luật, bảo đảm an toàn được đơn vị tiến hành thường xuyên thông qua nhiều hình thức; trong đó, đội ngũ cán bộ giữ vai trò nòng cốt, đặc biệt là cán bộ ở cơ sở. Các chế độ ngày, tuần được duy trì nghiêm, cán bộ, chiến sĩ, lễ tiết tác phong chuẩn mực, xưng hô chào hỏi có văn hóa, cảnh quan môi trường luôn xanh, sạch, đẹp.

“Trung đoàn chỉ đạo trọng tâm thực hiện tốt “5 chủ động” trong công tác tư tưởng, chú trọng nắm, phòng ngừa, triệt tiêu nguy cơ, xử lý nghiêm các vi phạm, đồng thời tổ chức chặt chẽ việc rút kinh nghiệm chuyên đề, chủ động giáo dục phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm kỷ luật, mất an toàn từ sớm, từ xa trong từng cơ quan, đơn vị, phấn đấu xây dựng đơn vị theo tiêu chí “3 nhất”, hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng điểm và các nội dung trọng tâm của năm 2023”, Thượng tá Hoàng Thế Trường, Chính ủy Trung đoàn 271 cho biết.

Bài, ảnh: THẾ ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.