Điều làm chúng tôi ấn tượng nhất là, dọc hai bên đường từ cổng chính dẫn vào các khu nhà, những bồn hoa đa sắc màu rực rỡ, xen lẫn cây cảnh được cắt tỉa cẩn thận bởi bàn tay của các chiến sĩ. Tại các khu nhà làm việc, nhà ở của bộ đội, hệ thống pano, bảng tin vừa được những người lính cần mẫn, tỉ mẩn sơn với những gam màu tươi mới, thống nhất.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Các chiến sĩ đơn vị tích cực chăm sóc vườn hoa, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão. 

Tiếp chúng tôi tại Sở chỉ huy, Trung tá Đỗ Văn Cường, Trung đoàn trưởng phấn khởi cho biết: “Đơn vị đang hoàn tất công việc còn lại để đón Xuân Quý Mão. Có được cảnh quan môi trường đẹp như hôm nay là cả một quá trình lao động. Ngay từ đầu tháng 11-2022, Trung đoàn huy động công sức cán bộ, chiến sĩ trong ngày nghỉ, giờ nghỉ để củng cố, chăm sóc bồn hoa, cắt tỉa cây cảnh, đồng thời, trồng thêm các loại hoa thược dược, cúc, đồng tiền, hoa hồng; tìm hiểu qua các tài liệu và học hỏi kinh nghiệm của người dân địa phương để chăm sóc đúng kỹ thuật, giúp hoa nở rộ đúng vào dịp tết. Cùng với đó, từ cuối tháng 12-2022, các cơ quan, phân đội tổ chức quét vôi, ve, sơn sửa các khu nhà làm việc, nhà ở, nhà ăn của bộ đội, dọn dẹp, vệ sinh môi trường…”.

Dẫn khách tham quan một vòng khuôn viên doanh trại đơn vị, chúng tôi cảm nhận được công tác quy hoạch nơi đây được thực hiện bài bản, khoa học, thống nhất. Các khu vườn đều phân lô thửa bằng hệ thống đường bê tông; hệ thống giàn bầu, dưa leo, cà chua được thiết kế chắc chắn. Dưới vườn, những ô trồng cải ngọt, cải canh, bắp cải, su hào, súp lơ, cà rốt, cần tây, tỏi tây với đủ lứa lớp, đang kỳ thu hoạch.

Thiếu tá Nguyễn Thành Công, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn cho biết thêm: “Cùng với việc củng cố cảnh quan môi trường doanh trại, Trung đoàn còn tính toán rất kỹ lịch chăn nuôi, gieo trồng rau các loại để vừa tự túc thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày vừa bảo đảm đủ nhu cầu trong các ngày Tết Nguyên đán. Đối với các loại rau cao cấp phục vụ Tết, cơ quan hậu cần hướng dẫn trồng theo từng khu riêng để tiện chăm sóc và thu hoạch...”.

leftcenterrightdel
Vườn rau bắp cải của Trung đoàn sẵn sàng cung cấp rau xanh cho bếp ăn vào dịp tết. 

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, tại thời điểm đầu tháng 1-2023, mặc dù giá rau xanh trên thị trường khu vực đơn vị đóng quân rất cao, nhưng do tự túc được nguồn rau tại chỗ nên giá chi ăn tại bếp giá bình quân chỉ 5.000 đồng/kg, giảm một nửa so với nhập từ bên ngoài. Khi được hỏi về công tác chăn nuôi gia súc, gia cầm phục Tết, anh Công vui vẻ cho biết thêm: “Do chủ động kế hoạch chăn nuôi để tự túc thực phẩm dịp tết và đón nhận chiến sĩ mới, đến nay, đơn vị đang duy trì nuôi gần 500 đầu lợn thịt, hơn 1.000 con gia cầm lấy thịt các loại để bảo đảm đủ nhu cầu phục vụ bếp ăn. Riêng bảo đảm thịt trong các bữa ăn dịp tết, đơn vị đang chăm sóc 50 con lợn rừng lai, 500 gà ta để chế biến các món ăn đặc sản, giúp bộ đội ăn ngon miệng. Thực đơn ăn trong các ngày tết được chỉ đạo thực hiện thống nhất, cơ quan hậu cần sẽ tiến hành kiểm tra và chấm điểm các bếp ăn…”.

leftcenterrightdel
 Giàn bầu trĩu quả của Trung đoàn sắp sửa cho thu hoạch.

Ngoài ra, chúng tôi được biết, đơn vị đã liên hệ với các đại lý lớn, có uy tín trên địa bàn để đặt mua trước các mặt hàng không tự sản xuất được như: Măng, miến, các loại gia vị khô, hàng bách hóa, lá gói bánh... nhằm tránh trường hợp giá cả thị trường tăng cao dịp tết. Cơ quan hậu cần cũng đã chuẩn bị cây giống, đào hố để tổ chức tết trồng cây theo kế hoạch. Với sự chuẩn bị chu đáo về công tác hậu cần, chắc chắn cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 209 sẽ đón Xuân Quý Mão đủ đầy, ấm cúng, vui tươi, lành mạnh, qua đó, thêm yêu mến, gắn bó với đơn vị, sẵn sàng nhận và hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2023.

Bài và ảnh: VĂN HIỀN