Ra đời ngay sau khi nước Việt Nam giành được độc lập năm 1945, công nghiệp quốc phòng Việt Nam đã đồng hành với mọi thắng lợi của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trải qua gần 78 năm xây dựng và trưởng thành, CNQP Việt Nam đang lớn mạnh không ngừng. Ban đầu chỉ có các xưởng sửa chữa vũ khí trang bị kỹ thuật. Đến nay, đã hình thành được một hệ thống thống nhất các cơ sở nghiên cứu, sản xuất trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Hầu hết các cơ sở CNQP tại Việt Nam thuộc sở hữu nhà nước, giao Bộ Quốc phòng quản lý. 

Trong những năm qua, các cơ sở CNQP được Chính phủ, Bộ Quốc phòng quan tâm đầu tư nhằm nâng cao năng lực về cơ sở hạ tầng. Các nhà máy được đầu tư nhiều máy móc trang bị đồng bộ, hiện đại, hoạt động theo quy trình khép kín an toàn trong sản xuất và bảo vệ môi trường với các dây chuyền mang tính tự động hóa cao.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tham quan gian hàng của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng tại triển lãm. Ảnh: TUẤN HUY

Tất cả cơ sở CNQP đã chủ động áp dụng tiêu chuẩn quốc tế ISO vào hoạt động sản xuất. Đẩy mạnh tự động hóa các dây chuyền sản xuất, giảm lao động trực tiếp tại các khâu, các bước nguy hiểm, độc hại. Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới, Việt Nam cũng đang tăng cường, đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, điện toán lượng tử, cảm biến; đầu tư các trung tâm lưu trữ dữ liệu và xử lý dữ liệu quân sự, các phòng thí nghiệm, thử nghiệm các vũ khí trang bị kỹ thuật hiện đại.

Đại tá Dương Văn Yên khẳng định: “Hiện nay, năng lực của các cơ sở CNQP nòng cốt của Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ cả cơ sở hạ tầng kỹ thuật và chất lượng nguồn nhân lực”.

Ngoài việc tập trung phát triển CNQP theo hướng lưỡng dụng và hiện đại, Việt Nam còn chú trọng thúc đẩy hợp tác quốc tế và chủ động hội nhập quốc tế để đưa CNQP trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia. Theo đó, Việt Nam chủ trương đa phương hóa, đa dạng hóa các kênh hợp tác, mua sắm, tiếp nhận chuyển giao công nghệ của nước ngoài về sản xuất vũ khí trang bị kỹ thuật, trang bị hậu cần đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Gian hàng của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng tại triển lãm thu hút nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế. Ảnh: KHÁNH NGÂN

Trong thời gian tới, Việt Nam tiếp tục thực hiện phương thức hợp tác đa dạng, linh hoạt, đồng bộ cả về chiều rộng và chiều sâu: Chuyển giao công nghệ, liên doanh, liên kết, hợp tác cùng nghiên cứu phát triển mẫu vũ khí mới, hợp tác về đào tạo nhân lực, phát triển thị trường quốc tế và xây dựng thương hiệu, xuất khẩu sản phẩm quân sự, lưỡng dụng và sản phẩm kinh tế cũng như tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu trong phân công chuyên môn hóa sản xuất trước hết là các sản phẩm kinh tế và lưỡng dụng.

Chính sách chủ động hội nhập quốc tế, phát triển CNQP theo hướng lưỡng dụng, hiện đại của Việt Nam đã được đại diện các doanh nghiệp quốc phòng nước ngoài tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 đánh giá cao.

Theo đại diện các doanh nghiệp quốc phòng nước ngoài, Việt Nam gây ấn tượng mạnh là một đối tác đáng tin cậy và có trách nhiệm. Do đó, nhiều doanh nghiệp nước ngoài coi trọng việc củng cố và tăng cường hợp tác về CNQP với Việt Nam như Damen (Hà Lan)-tập đoàn dày dạn kinh nghiệm hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực đóng tàu.

“Chúng tôi đã có nhiều năm làm việc với Việt Nam. Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác với Việt Nam để sản xuất thêm các sản phẩm CNQP”, ông Michiel Hendrikx, Giám đốc kinh doanh khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Damen khẳng định.

HIẾU VŨ - LINH THẢO