Vừa qua, trong dịp kỷ niệm 35 năm ngày nhập ngũ, cả đại đội hơn 40 người gặp lại nhau, tay bắt mặt mừng, có những người sau hơn 30 năm mới gặp lại nhau. Niềm vui, niềm hạnh phúc tràn ngập từ sáng sớm cho đến chiều tối, ai cũng ôn lại kỷ niệm của những ngày đầu quân ngũ. Cuối buổi họp mặt, khi mọi người đang hân hoan thì Sinh, thành viên trong hội tuyên bố, thời gian tới sẽ đưa Lan, một đồng đội trong đại đội, về chung một nhà.

Vậy là tình yêu của Sinh và Lan trong bao năm qua đã đơm hoa, đi đến bến bờ hạnh phúc!

Nhớ lại thuở hai người mới gặp lại nhau, ai cũng bồi hồi, xúc động vì tình yêu của họ trải qua bao khó khăn, gian khổ. Khoảng 10 năm trước, trong dịp gặp mặt nhân ngày nhập ngũ, Lan và Sinh gặp lại nhau, cùng ôn lại thời kỳ huấn luyện, nào cùng nhau luyện tập trong thời tiết giá rét của mùa đông, nào chia sẻ với nhau từng gắp rau, miếng thịt; cùng chỉ cho nhau cách gấp chăn màn, sắp đặt nội vụ, cách đeo bao xe, lựu đạn, vòng ngụy trang... Nhớ những đêm khuya đổi gác, nghe tiếng ếch, nhái kêu mà nhớ quê, nhìn những con đom đóm lập lòe mà sợ “ma"...; nhớ những đêm văn nghệ "cây nhà lá vườn" với các giọng ca mộc mạc, dễ thương...

leftcenterrightdel
Sinh và Lan bên nhau trong dịp gặp mặt kỷ niệm 35 năm ngày nhập ngũ. 

Kỷ niệm xưa cũng qua đi, hai người lại cùng chia sẻ cuộc sống hiện tại, rồi cả hai nhận ra những đồng cảm, cùng sẻ chia những mất mát, khó khăn trong cuộc sống. Tình cảm ngày càng nảy nở, cứ cách tuần Lan hoặc Sinh lại vượt hơn 70km từ Thường Tín lên Quốc Oai (Hà Nội) và ngược lại để cùng chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống. Vượt lên tất cả, năm 2022, khi Sinh bị bệnh nặng phải nằm viện, Lan bỏ hết công việc buôn bán để túc trực bên giường bệnh, lo cho Sinh từng bữa ăn, giấc ngủ. Cũng từ đó, hai người trở nên thân thiết và quyết định sẽ về chung một nhà.

Chuyện tình cảm của Lan và Sinh có lẽ bắt nguồn từ tình thương yêu đồng đội, biết chia sẻ những khó khăn, chung niềm vui trong cuộc sống. Thời gian tới, họ về bên nhau để biến tình đồng đội năm xưa thành niềm vui vô bờ bến và lứa thanh niên chúng tôi của 35 năm trước luôn mong họ mãi bên nhau.

NGUYỄN BÁ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.