Trung tuần tháng 8-2011, cô sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Luật Hà Nội-Nguyễn Thị Trang nghỉ hè về quê ở Hà Lĩnh (Hà Trung, Thanh Hóa). Trên đường đi thăm người thân trở về nhà, chẳng may xe bị thủng săm, trời nhá nhem tối, lại không có chỗ sửa, Trang đành phải dắt bộ. Lúc đó, Trang rất lo lắng vì đường vắng vẻ chẳng nhờ được ai, thế là vừa dắt xe vừa khóc.

Tình cờ có chàng học viên Học viện Phòng không-Không quân đi ngang qua. Thấy cô gái trẻ vừa đi vừa sụt sùi, anh tiến lại hỏi chuyện rồi nhanh chóng giúp cô dắt xe đến tiệm sửa. Trên đoạn đường gần 1km đến nơi sửa xe, hai người nói chuyện vui vẻ. Qua câu chuyện, cô biết Nguyễn Trường Giang là đồng hương với mình và đang trên đường về quê nghỉ hè. Cảm động trước tấm chân tình của anh bộ đội, trước khi chia tay, Trang không quên nói lời cảm ơn và gửi anh số điện thoại để liên hệ.

leftcenterrightdel
Vợ chồng Nguyễn Trường Giang - Nguyễn Thị Trang. 

Cũng từ lần gặp tình cờ đó, hình ảnh cô sinh viên với dáng người nhỏ nhắn, xinh xắn làm anh xao xuyến. Thi thoảng vào những giờ nghỉ, anh xuống căng tin của Học viện sử dụng dịch vụ điện thoại gọi điện hỏi thăm cô. Thấy Trang đối đáp thông minh, trò chuyện dễ gần và quan trọng hơn khi được biết “vườn hồng có lối nhưng chưa ai vào”, anh càng quyết tâm chinh phục. Trong những cuộc nói chuyện, Giang thường kể về môi trường quân ngũ nơi mình học tập, công tác.

Còn Trang chia sẻ với anh về chuyện học tập, cuộc sống sinh viên. Cứ như vậy, sau gần một năm quen nhau, tình cảm lớn dần, cả hai đều cảm nhận sự đồng điệu của trái tim cùng những cảm thông, chia sẻ. Cuối tháng 4-2012, Giang xin phép đơn vị nghỉ tranh thủ, đến trường tặng bạn gái bó hoa hồng và trái tim tự làm bằng tăm tre với dòng chữ ngỏ: “Hãy là một nửa yêu thương của anh, em nhé!”, trước sự chứng kiến của bạn bè. Đôi má Trang ửng đỏ, thẹn thùng, bối rối...

Tốt nghiệp ra trường, Giang về công tác tại Sư đoàn 363, sau đó được đơn vị cử đi học chuyển loại cán bộ chính trị. Còn Trang sau khi ra trường cũng xin được một công việc ổn định gần đơn vị anh công tác.

Tháng 12-2017, đôi uyên ương chính thức về chung một nhà trong niềm vui của hai bên gia đình, bạn bè, đồng chí, đồng đội. Kết quả của tình yêu ngọt ngào ấy là cậu con trai Nguyễn Đăng Khoa kháu khỉnh, đáng yêu. Dù cuộc sống còn khó khăn, song tổ ấm của vợ chồng trẻ vẫn đầy ắp tiếng cười hạnh phúc. Trang luôn lo toan, quán xuyến mọi công việc gia đình, nuôi dạy con cái chu đáo, làm tròn bổn phận với cha mẹ, là hậu phương vững chắc để chồng yên tâm công tác.

Bài và ảnh: THANH QUẢNG