Dịp tổng kết trại hè năm 2011, Đoàn Thanh niên phường Đông Triều (thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) kết nghĩa, giao lưu với Lữ đoàn 405. Sở hữu giọng hát cao, ấm và có tài chơi ghi ta nên Hiếu được cử tham gia chương trình. Sau những ca khúc anh thể hiện là đến tiết mục đốt lửa trại. Hiếu hòa cùng các đồng chí phụ trách đội và các em thiếu nhi, nối thành vòng tròn, chạy quanh đống lửa, hát vang bài ca “Nối vòng tay lớn”. Lúc lửa vụt cháy cao nhất, Hiếu đưa mắt nhìn sang người bạn đang nắm tay mình mặc chiếc áo xanh tình nguyện, nở nụ cười tươi tắn.

leftcenterrightdel
Nguyễn Trung Hiếu và Nguyễn Thị Yến trong ngày vui hạnh phúc. Ảnh do nhân vật cung cấp. 

Cuối buổi liên hoan, Hiếu ở lại trò chuyện và được biết cô gái ấy tên là Nguyễn Thị Yến, phụ trách Sao nhi đồng khu phố 1. Hai người trao nhau số điện thoại với ánh mắt lưu luyến. Cuốn theo công việc, Yến không còn nhớ đến chàng trai hôm nào mà mình trò chuyện. Nhưng lạ thay, đều đặn vào mỗi buổi sáng ngày cuối tuần, Yến đều nhận được một bông hoa hồng nhung đỏ thắm gửi tặng qua bác bưu tá. Nhiều lúc nhận quà, cô thắc mắc không biết chủ nhân của những bông hồng là ai mà lại tinh tế đến vậy?!

Hôm đó vào cuối tuần, Yến đang trong phòng làm việc liền nghe tiếng gõ cửa. Sau lời “mời vào”, trước mặt cô là chàng trai trẻ hôm nào, trong bộ quân phục, tay cầm bông hồng nhung tươi thắm. Thoáng chút bối rối, Yến đón nhận bông hoa với niềm vui khôn xiết. Nghe anh kể, Yến mới hay, sau buổi gặp gỡ đêm lửa trại, Hiếu cùng đơn vị đi diễn tập. Khoảng thời gian đó, anh chỉ kịp đặt điện hoa hằng tuần để gửi tặng cô. 

Những bông hoa thay cho lời muốn nói, gắn kết tình cảm của hai người ngày càng nồng thắm. Thời gian rảnh, Hiếu xin phép đơn vị đến thăm Yến, có hôm anh lại đưa cô vào thăm đơn vị, giới thiệu với đồng đội và giúp cô hiểu thêm về cuộc sống của bộ đội. Đặc biệt, trong bồn hoa của đơn vị được đôi trẻ trồng thêm một khóm hồng nhung.

Qua mùa thay lá, khóm hồng vào độ tháng 11 đâm những chồi non, lộc biếc mới như reo vui, hoan hỷ đón chào tình yêu của hai người đã đạt đến độ “chín”. Năm 2012, họ chính thức về chung một nhà trong niềm vui của hai bên gia đình. Sau những chuyến công tác trở về, gia đình trẻ lại sum vầy bên nhau. Trong căn phòng nhỏ, cô con gái ríu rít hát theo tiếng đệm đàn ghi ta của bố, bài hát “Gia đình nhỏ, hạnh phúc to”; còn Yến trở thành khán giả nhiệt tình cổ vũ, ánh mắt rạng rỡ niềm vui.

THÀNH VINH