Tiếng đàn ghi-ta cùng lời bài hát "Xe đạp ơi!" vang lên trong căn phòng của Trung tá Lưu Đình Toàn, Chính trị viên phó kiêm Chủ nhiệm chính trị Ban CHQS thị xã Đông Triều, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh. Lời ca và tiếng đàn vừa dứt, tôi cất tiếng chào anh và được anh mời vào phòng uống chén trà nóng. Trong tiết trời se lạnh, anh kể cho tôi nghe chuyện tình của mình với cô giáo Khúc Thị Mai Hương, giáo viên bộ môn Hóa-Sinh, Trường THCS Minh Thành (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh).

leftcenterrightdel
 Tổ ấm hạnh phúc của gia đình anh Toàn, chị Hương. Ảnh do nhân vật cung cấp

"Hè năm 1999, tôi đang là trợ lý chính trị Thị đội Uông Bí (Quảng Ninh). Hôm đó, trong ca trực nhìn ra ngoài vọng gác cổng, tôi thấy một cô gái dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt bầu bĩnh, nước da trắng, mái tóc dài thướt tha đi ngang qua. Những ngày sau đó, hình ảnh cô gái dễ thương hay đi qua đơn vị khiến tôi chú ý nhiều hơn. Hết giờ giao ca, tôi xuống hỏi chị bán nước cạnh đơn vị thì được biết cô ấy là cô giáo".

Một buổi tối, Toàn đến nhà Hương chơi theo địa chỉ được giới thiệu. Với cách giao tiếp lịch sự, điềm đạm, Toàn đã ghi điểm trong lần đầu gặp bố mẹ của Hương. Những buổi tối sau, Toàn tranh thủ thời gian đến thăm gia đình và cũng muốn hiểu Hương nhiều hơn.

Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11) năm 1999, trường của Hương tổ chức phát động Cuộc thi "Tập san mái trường mến yêu". Là cô giáo trẻ, mới ra trường nên ban đầu Hương còn lúng túng, chưa có ý tưởng cho bài dự thi. Hương đem suy nghĩ của mình tâm sự với Toàn. Anh đã gợi ý chủ đề và giúp cô thiết kế, vẽ tranh cho tập san. Với tâm huyết của hai người, bài dự thi của Hương hoàn thành với nội dung phong phú, cách trình bày khoa học. Tại cuộc thi, Hương đã thuyết phục được ban giám khảo, xuất sắc giành giải nhất.

Những tháng ngày sau đó, tình cảm của Toàn và Hương ngày một sâu đậm. Là bộ đội, đồng lương eo hẹp, tiết kiệm, Toàn mua được chiếc xe đạp làm phương tiện đi lại. Trên chiếc xe đạp ấy, nhiều lần Toàn chở Hương đi chơi khắp Quảng Yên, vừa đi, cả hai cùng song ca hát bài "Xe đạp ơi!", hàn huyên mọi chuyện. Hôm ấy, khi đi đến dòng sông Chanh thơ mộng, Toàn dừng xe, nắm chặt tay Hương rồi lấy từ trong túi áo một chiếc hộp màu đỏ, trong đó đựng chiếc khăn mùi soa và một chiếc bút với lời cầu hôn: "Làm vợ anh, em nhé!". Hương đón nhận món quà Toàn tặng với niềm hạnh phúc vô bờ. Hai người trao cho nhau nụ hôn nồng cháy.

Ngày 5-8-2000, trong sự chứng kiến và chúc phúc của gia đình và đồng đội, đám cưới Đình Toàn, Mai Hương được tổ chức đầm ấm. Vẫn là chiếc xe đạp ngày nào đã theo dấu chân của đôi bạn trẻ, nay lại được đong đầy yêu thương, đón Hương về một nhà với Toàn. Thành quả ngọt ngào cho mối tình đẹp ấy là con trai Thành Nam, con gái Hương Giang chăm ngoan, học giỏi. Trong căn phòng nhỏ, chiếc khăn mùi soa và chiếc bút anh Toàn tặng năm nào luôn được chị Hương để ở vị trí trang trọng trên kệ sách, để mỗi khi anh công tác xa nhà, chị luôn cảm thấy như có anh bên cạnh, động viên chị và các con cố gắng mỗi ngày.

THANH HUYỀN