Với quyết tâm, huấn luyện giỏi để phòng chống tốt, cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong huấn luyện, rèn luyện, theo đó những năm qua các nhiệm vụ như phòng, chống dịch bệnh, tham gia diễn tập phòng thủ dân sự với các tỉnh, đơn vị đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đến Tiểu đoàn Phòng hóa 38 những ngày tháng 9, trên thao trường huấn luyện tổng hợp của đơn vị, mặc cho lúc nắng, lúc mưa, nhưng đội hình cán bộ, chiến sĩ Đại đội 1 vẫn hừng hực khí thế luyện rèn. Tại khu vực huấn luyện của Trung đội 2, khi khẩu lệnh “Tiểu đội 4 thực hành mở bãi sẵn sàng tiêu tẩy xe tăng” của Trung úy Hoàng Thủy Quân, Trung đội trưởng vừa dứt, ngay lập tức đội hình Tiểu đội 4 cơ động vào vị trí chiếm lĩnh, thực hiện nhiệm vụ. Trong những bộ quân phục nghiệp vụ, các thành viên Tiểu đội 4 thoăn thoắt thao tác. Người đánh dấu các vị trí các số, người thì triển khai hệ thống vòi, bàn chải... mọi hành động hết sức nhanh nhẹn, thuần thục. Sau thời gian 8 phút các chiến sĩ bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ tiêu tẩy... 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Bộ đội Tiểu đoàn Phòng hóa 38 tích cực huấn luyện làm chủ các tình huống. 

Chứng kiến buổi huấn luyện thực hành trinh sát, tiêu tẩy của đơn vị, chúng tôi mới thấy hết sự khó khăn, gian khổ mà bộ đội Phòng hóa thường đối mặt. Chỉ sau một khoa mục huấn luyện trong bộ quần áo cao su, mặt nạ phòng độc, quân phục của các chiến sĩ đều ướt sũng mồ hôi. Chỉ riêng việc chiến sĩ lái xe mặc bộ đồ phòng hóa, điều khiển chiếc xe đặc chủng cũng không đơn giản. Theo như Trung úy QNCN Nguyễn Viết Tiến, nhân viên lái xe Trung đội 2, Đại đội 1 thì thực hiện nhiệm vụ ban ngày còn đỡ vất vả chứ vào ban đêm, trong điều kiện ánh sáng hạn chế thì càng khó khăn hơn. Do vậy, người chiến sĩ càng phải thuần thục, nắm chắc thao tác trang bị, khí tài để hoàn thành nhiệm vụ.

Có mặt theo dõi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đại đội 1 huấn luyện, Thiếu tá Nguyễn Bá Tuấn, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Phòng hóa 38 chia sẻ: “Trong thực hiện nhiệm vụ xử lý nguồn phóng xạ, chỉ một sơ suất nhỏ là tác nhân độc hại sẽ ngấm vào cơ thể. Chất độc ấy không chỉ gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của bản thân mà còn để lại di chứng, hậu quả cho thế hệ sau”. Nhưng không vì thế mà cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Phòng hóa 38 lùi bước.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ thực hành tình huống cứu hộ, cứu nạn trong diễn tập phòng thủ dân sự với tỉnh Nghệ An. 

Nhiều chiến sĩ trẻ của tiểu đoàn đã tâm sự với chúng tôi về công việc vất vả của họ nhưng không quên khẳng định: “Với bộ đội Phòng hóa, dù vất vả và nguy hiểm đến mấy vẫn phải cố gắng hoàn thành ở mức cao nhất nhiệm vụ được giao, tất cả vì cuộc sống nhân dân. Vinh dự đứng chân trên quê hương Nam Đàn, Nghệ An, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần thi đua luyện rèn, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Điều đó được thể hiện ngay trong kết quả công tác mà cụ thể nhất là trong các nội dung thi đua như “Tuần huấn luyện kiểu mẫu”; “Kíp xe kiểu mẫu”; “Mỗi ngày một việc làm tốt”... được cán bộ, chiến sĩ thực hiện vượt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.

Không chỉ vậy, thời gian qua cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Phòng hóa 38 còn để lại trong lòng nhân dân các địa phương trên địa bàn Quân khu bằng những hành động hết sức ý nghĩa. Đến bây giờ mỗi khi nhắc lại sự cố thùng đựng hóa chất do ngư dân vớt từ biển đưa về cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân xã Hòa Ninh, huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) vẫn còn hốt hoảng và nhớ mãi công ơn cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Hóa học 38 đã cứu họ thoát khỏi hiểm nguy. Theo Đại tá Vũ Văn Tùng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS Thanh Hóa, lần đó nếu như không có sự có mặt kịp thời của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Phòng hóa 38 thì hậu quả sẽ không biết thế nào.

Nhận được lệnh phối hợp xử lý, tổ công tác của Tiểu đoàn Phòng hóa 38 đã kịp thời có mặt kiểm tra và kết luận đây là một loại hóa chất cực độc. Tổ công tác nhanh chóng đưa thùng hóa chất ra khỏi khu dân cư, tiến hành xử lý an toàn tuyệt đối. Còn với bà con các địa phương ở huyện Nam Đàn có lẽ không bao giờ quên hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Phòng hóa 38 bất chấp nắng nóng, hiểm nguy cứu rừng... trong các đợt cháy rừng những năm qua.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng úy Trần Minh Khuê, Chính trị phó viên Tiểu đoàn Phòng hóa 38 cho biết: “Thi đua huấn luyện giỏi, phòng chống tốt để bảo vệ bình yên cuộc sống nhân dân luôn thường trực trong ý thức của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Do vậy, không quản thời tiết khắc nghiệt, cường độ huấn luyện cao, thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện khắc nghiệt, cán bộ, chiến sĩ vẫn nỗ lực vượt khó, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Điều đó, được phản ánh bằng niềm tin của cấp ủy, chính quyền và nhân dân nơi đơn vị công tác và thực hiện nhiệm vụ. Không chỉ vậy, những năm qua Tiểu đoàn liên tục được các cấp khen thưởng".

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.