Chính vì vậy, anh đã mày mò nghiên cứu, cho ra đời sáng kiến “Cờ tượng trưng tạo giả huấn luyện ban đêm”. Chỉ với những bóng đèn LED nhấp nháy, điều khiển từ xa, được gắn trên thân bia, thân cờ; quá trình huấn luyện, chỉ huy đơn vị có thể tắt đèn, bật đèn theo đúng ý định, tình huống. Nhờ đó, giúp bộ đội nhìn rõ, tính toán được khoảng cách, quân số, đội hình, hành động... của cả “quân xanh”, “quân đỏ” để có phương án xử lý hiệu quả và nâng cao ý thức địch tình, quyết tâm “đánh trận” hơn. Sáng kiến này đã được ứng dụng rộng rãi trong toàn đơn vị.

Còn thiết bị điều khiển từ xa tạo giả ánh sáng và âm thanh của địch là sáng kiến đầu tay của Trung úy Hoàng Văn Nam, Trung đội trưởng Trung đội 8 (Đại đội 10, Tiểu đoàn 301) đã góp phần bảo đảm an toàn trong huấn luyện. Thực tế khi huấn luyện, luyện tập các hình thức chiến thuật ban đêm ở địa hình rừng núi, lực lượng “quân xanh” thường phải đối mặt với nhiều rủi ro vì phải cơ động trong đêm tối qua các khe núi, sườn đồi, vách đứng, vách hụt, có nhiều loại dây, gai, rắn rết, côn trùng trú ngụ; thậm chí "quân xanh" có thể bị “quân đỏ” vô tình ném lựu đạn tập vào. Mặt khác, do ở xa khung tập nên có lúc “quân xanh” không thể nghe rõ khẩu lệnh, chỉ thị của chỉ huy đơn vị, dẫn đến tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”. Thiết bị điều khiển từ xa tạo giả ánh sáng và âm thanh của địch, với cách làm đơn giản (chỉ với bộ đèn LED và cặp loa vi tính công suất lớn điều khiển từ xa, bố trí tại chân bia) đã giải quyết được bất cập này. 

leftcenterrightdel
Tiểu đoàn 301 là đơn vị điển hình trong phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của Trung đoàn 994, Bộ CHQS tỉnh Đắk Nông. 

Ngoài hai sáng kiến hữu ích nêu trên, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 301 còn có nhiều sáng kiến được ứng dụng rộng rãi, nổi bật là sáng kiến “Thiết bị bắn gián tiếp súng B41” của đồng chí Đồng Văn Hùng (nhân viên quân khí) vừa đoạt giải nhất tại hội thi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật do Bộ CHQS tỉnh Đắk Nông tổ chức cuối tháng 2-2023.       

Thiếu tá Trần Văn Điền, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 301, cho biết: Đơn vị đóng quân ở vùng sâu, vùng xa, cách xa trung tâm nên càng phải chủ động khắc phục khó khăn để nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và các hoạt động khác. Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ, nhất là đội ngũ sĩ quan trẻ; tiến hành đặt hàng, hỗ trợ kinh phí, khen thưởng các đồng chí có sản phẩm chất lượng. Qua đó, cán bộ, chiến sĩ tích cực nghiên cứu, tìm tòi ý tưởng, cho ra đời các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật hữu ích.

Bài và ảnh: HÀ LÊ