Trước đây khi huấn luyện, diễn tập hay thực hiện công tác dân vận trong điều kiện ăn, ở dã ngoại, việc chia và bảo quản thức ăn của bộ phận làm công tác hậu cần gặp khá nhiều khó khăn mỗi khi bảo quản cơm, canh cho bộ đội. Suy nghĩ cần có một giải pháp hữu ích để giúp khắc phục những bất cập đó, Thượng úy Lê Tiến Cảnh, Trợ lý quân nhu, Phòng Hậu cần, Lữ đoàn 297 đã tìm tòi, nghiên cứu cho ra đời giải pháp “Giá chia thực phẩm dã ngoại”.

Giải pháp có cấu tạo gồm: Chân giá; trục chính của giá; khung đỡ nồi và mái che. Chân giá được thiết kế theo thế chân kiềng 3 chân. Mỗi chân được đục một khuy để đóng cọc ghim bảo đảm chắc chắn. Chân giá có thể thu gọn để thuận tiện trong quá trình hành quân, cơ động. Phần trục chính được cấu tạo gồm 3 ống thép, mỗi ống dài 30cm, có đường kính 36mm, 42mm, 48mm. Hai đầu trục chính được tiện ren có thể lắp ghép và tháo rời. Các ống thép của trục chính có đường kính nhỏ dần từ dưới lên trên. Khi không sử dụng ống thép được lồng vào nhau bảo đảm gọn gàng. Trên mỗi ống thép có gắn khuy để liên kết khung đỡ nồi vào trục chính. Trục chính của giá có thiết kế vòng bi giúp hệ thống khung đỡ nồi có thể quay trong quá trình chia thực phẩm. Toàn bộ khung đỡ nồi được thiết kế gồm 3 tầng, với 18 khung tròn có đường kính 31cm và 28cm, dùng để đỡ nồi cơm và nồi canh. Các khung tròn đỡ nồi được gắn với nhau chắc chắn và có gắn khuy để muôi cơm, canh. Mái che được làm bằng ô dùng che mưa, nắng, che chắn cành cây, lá cây rơi vào thức ăn; màn che và áo mưa được gắn với ô, che chắn côn trùng, mưa và bụi bẩn.

leftcenterrightdel
 Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 2 tham quan mô hình huấn luyện Lữ đoàn 297 tại Lễ ra quân huấn luyện.   

Từ khi ra đời giải pháp “Giá chia thực phẩm dã ngoại” của Thượng úy Lê Tiến Cảnh giải quyết được những khó khăn, bất cập trong mọi điều kiện dã ngoại, nhất là khi gặp thời tiết xấu; đáp ứng tốt công tác bảo đảm hậu cần trong thực hiện nhiệm vụ diễn tập và nhiệm vụ khác ở các cơ quan, đơn vị. Giải pháp đoạt giải B, Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ VII do Quân khu 2 tổ chức năm 2021, đồng thời đoạt giải Khuyến khích Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội lần thứ 22.

“Thực mục sở thị” Khẩu đội 2, Trung đội 1, Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 297 luyện tập thao tác hiệp đồng bắn các loại mục tiêu, chúng tôi thấy hành động của các thành viên trong khẩu đội thuần thục, chuẩn xác. Thiếu tá Bùi Văn Thấn, Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn 1, tác giả sáng kiến “Hạn chế tầm pháo phòng không 57mm” cho hay: “Từ khi đơn vị áp dụng sáng kiến vào huấn luyện, diễn tập, sáng kiến giúp cho pháo thủ thao tác dễ dàng, đảm bảo chính xác. Không phải luồn tay vào vành răng tầm gây mất an toàn, khẩu đội trưởng có thể kiểm tra kết quả giới hạn góc bắn được dễ dàng, chính xác”.

Theo chia sẻ của Thiếu tá Bùi Văn Thấn: Quá trình huấn luyện thao tác pháo phòng không 57mm ở nội dung đo và làm góc cấm bắn, mỗi khi làm góc cấm bắn cho một dải bắn hay lắp góc cấm bắn chung cho các hướng, bộ đội Phòng không thường dùng díp hãm tầm, kẹp vào vành răng tầm của pháo. Quá trình thao tác tồn tại một số hạn chế như độ an toàn không cao; díp hãm tầm dễ bị tuột, bởi các tai díp hãm tầm rất yếu, không đủ bám khi chuyển động nhanh và mạnh. Độ chính xác thấp, bởi khoảng cách giữa các răng thưa, do các díp hãm tầm lắp nhờ trên các răng này. Cho ra đời sáng kiến của mình Thiếu tá Bùi Văn Thấn mong muốn cải thiện độ chính xác, tăng độ chắc chắn và có thể cố định trực tiếp như một bộ phận của pháo.

leftcenterrightdel

Trung úy Nguyễn Văn Thắng, Trung đội trưởng Trung đội 1, Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 297 hướng dẫn bộ đội thao tác, sử dụng bộ phận hãm hướng.

Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy, phần lớn các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ở Lữ đoàn 297, Quân khu 2 đều xuất phát từ thực tiễn, nên có cấu tạo đơn giản, dễ chế tạo, dễ sử dụng. Ngoài 2 sản kiến: “Giá chia thực phẩm dã ngoại" và "Hạn chế tầm pháo phòng không 57mm”, bằng niềm đam mê, Bộ đội Phòng không 297 đã nghiên cứu cho ra đời nhiều sản phẩm sáng tạo, ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn công tác, thực hiện nhiệm vụ, tiêu biểu: Hệ thống điều khiển bia ẩn hiện; giá bảo quản đạn pháo; thiết bị tạo giả tiếng hỏa lực địch điều khiển từ xa; thiết bị thu dây và bảo quản dây thông tin; giá hiệu chỉnh đường ngắm súng bộ binh…

Theo Đại tá Ngô Đức Cường, Lữ đoàn trưởng, Lữ đoàn 297, để các sáng kiến áp dụng hiệu quả vào thực tiễn huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, công tác, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn và chỉ huy các đơn vị thường xuyên định hướng đề tài, nội dung nghiên cứu, đồng thời khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi về thời gian, hỗ trợ một phần kinh phí “chắp cánh” niềm đam mê sáng tạo cho bộ đội. Các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trước khi đưa vào áp dụng đều được Hội đồng nghiệm thu cấp lữ đoàn thẩm định, đánh giá chặt chẽ, lữ đoàn làm tốt công tác biểu dương, khen thưởng, động viên kịp thời những sản phẩm khoa học hiệu quả, có tính ứng dụng cao, khơi dậy niềm đam mê, sáng tạo của bộ đội.

Bài và ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG