QĐND Online - Vừa qua, Đảng bộ Lữ đoàn 297 đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIII nhiệm kỳ 2015-2020. Đây là Đảng bộ cơ sở được Thường vụ Đảng ủy Quân khu 2 chọn tổ chức Đại hội trước, để rút kinh nghiệm cho các Đảng bộ cơ sở trong Quân khu thực hiện thống nhất, đúng quy trình, nguyên tắc, góp phần thiết thực tiến tới tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân khu.

Toàn cảnh đại hội.

Đại tá Nguyễn Đức Thu, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn cho biết, cán bộ, chiến sĩ trong lữ đoàn xác định, đây không chỉ là niềm vinh dự, trách nhiệm, tự hào, mà còn là cơ hội, điều kiện để khẳng định và nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, tổ chức điều hành của cấp ủy, chỉ huy các cấp trong nhiệm kỳ tới. Tìm hiểu chúng tôi được biết, để đạt được mục đích, yêu cầu đề ra và hạn chế thấp nhất những thiếu sót, khuyết điểm trong quá trình tổ chức đại hội, đáp ứng sự kỳ vọng, tin tưởng của Thường vụ Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu; ngay sau khi được trên chỉ định đại hội trước để rút kinh nghiệm, Đảng ủy Lữ đoàn đã nghiên cứu, quán triệt nắm chắc các chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của Quân ủy Trung ương và Đảng ủy Quân khu về tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.
Đảng ủy lữ đoàn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, tổ chức phong trào thi đua, đột kích, xác định rõ nội dung, chỉ tiêu, nhiệm vụ công việc cụ thể đối với từng cấp ủy, tổ chức; phân rõ trách nhiệm cho từng tập thể, cá nhân triển khai, tổ chức thực hiện tốt công tác chuẩn bị đại hội ở từng cấp. Cùng với đó, Đảng ủy lữ đoàn cũng thành lập các Tổ văn kiện, nhân sự, bộ phận giúp việc cho đại hội để chuẩn bị các nội dung báo cáo Đảng ủy thông qua, chỉnh sửa, bổ sung hoàn chỉnh, trước khi thông báo rộng rãi tới đảng viên và quần chúng để thống nhất nhận thức, định hướng tư tưởng, hành động đúng cho cán bộ, đảng viên và quần chúng trong đơn vị, bảo đảm dân chủ, công khai, khách quan, đúng quy trình, đúng nguyên tắc. Đồng thời Đảng ủy rà soát nắm chắc chất lượng cán bộ các cấp, kịp thời đề nghị luân chuyển, điều động, bổ nhiệm; gắn kiện toàn các chức danh cán bộ với chuẩn bị nhân sự có đủ phẩm chất, năng lực với công tác chuẩn bị nhân sự, giới thiếu bầu cấp ủy khóa mới, bảo đảm chất lượng đồng đều, có tính kế thừa và phát triển. Do đó, tỷ lệ cán bộ được đại hội bầu, trúng cử vào cấp ủy các cấp đều đạt số phiếu tín nhiệm cao.

Bên cạnh đó, việc giới thiệu nhân sự bầu làm đại biểu đi dự đại hội Đảng bộ cấp trên cũng được các cấp ủy và đại hội đảng ở các cấp lựa chọn rất đa dạng, toàn diện, đồng đều ở các bộ phận, vị trí của cơ quan, đơn vị. Do đó, tỷ lệ đại biểu là quân nhân chuyên nghiệp, nhân viên chuyên môn ở các chi bộ, đảng bộ về tham gia Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020 chiếm 27%, tỷ lệ đảng viên là nữ chiếm 7%, đây là tỷ lệ khá cao, mà trong các kỳ đại hội trước số đại biểu này là rất thấp, chủ yếu là cán bộ sĩ quan, chỉ huy và trợ lý ở các cơ quan, đơn vị.

Trung tá Phan Trung Kiên, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn cho rằng, với việc mở rộng và tăng thêm số lượng đại biểu không phải là cán bộ, sĩ quan về dự đại hội, sẽ góp phần đưa những quan điểm, chủ trương của Đảng đến gần với quần chúng hơn, bởi đây chính là những người thường xuyên gần gũi với quần chúng nhất và trực tiếp thực hiện những công việc, nhiệm vụ nghị quyết lãnh đạo của cấp ủy đảng các cấp; qua đó Đại hội có thể nghe và nắm bắt được nhiều vấn đề từ thực tiễn nảy sinh.

Quan sát các hoạt động diễn ra xung quanh đại hội, chúng tôi thấy cán bộ, chiến sĩ lữ đoàn rất quan tâm, đầu tư công sức và trí tuệ để chuẩn bị tốt các nội dung đem tới đại hội. Một trong những hoạt động nổi bật, đáng chú ý diễn ra trước thềm đại hội đảng bộ lữ đoàn là công tác tuyên truyền, cổ động chào mừng đại hội của các tổ chức quần chúng ở các cơ quan, đơn vị thực hiện hết sức phong phú, sinh động. Thiếu tá Nguyễn Văn Hùng, Phó chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn khẳng định, đó là một trong những nhân tố quan trọng góp phần vào tổ chức thành công đại hội đảng các cấp trong lữ đoàn. Tận mắt tham quan các biển bảng, biểu ngữ, pa nô, khẩu hiệu, báo tường, bảng ảnh do chính tay cán bộ, chiến sĩ lữ đoàn làm ra, được cách điệu trên nền của quốc huy, quốc kỳ và hình dáng của con thuyền, của cốt mốc chủ quyền biên giới, biển đảo thiêng liêng của tổ quốc, mới thấy công sức, trí tuệ mà cán bộ, chiến sĩ lữ đoàn bỏ ra không hề nhỏ.

Đánh giá kết quả quá trình công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội điểm của Lữ đoàn 297, Thiếu tướng Lê Hiền Vân, Phó Chính ủy Quân khu phấn khởi cho biết: Đảng bộ lữ đoàn đã luôn chủ động, tích cực bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của trên; từ cán bộ tới chiến sĩ, cơ quan tới đơn vị đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động khắc phục khó khăn, tích cực chuẩn bị tốt các nội dung văn kiện và tổ chức tiến hành đại hội chặt chẽ, nghiêm túc, đúng nội dung, quy trình, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Điểm nổi bật là Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn không chỉ lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, phát huy được tiềm năng, trí tuệ của mọi người, mọi tổ chức trong cơ quan, đơn vị cùng tham gia vào công tác phục vụ đại hội, mà còn khéo vận động được tuổi trẻ của địa phương, đơn vị kết nghĩa cùng tham gia, góp phần vào sự thành công của đại hội, tạo ra sức lan tỏa để tuyên truyền về các hoạt động đại hội của đơn vị tới nhân dân. Đây có thể coi là bài học để các đơn vị tổ chức đại hội sau học tập.

Bài, ảnh: VŨ VIẾT DƯƠNG