Nhờ đó, nhiều gia đình chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn đã vươn lên và ổn định cuộc sống. Trường hợp của Binh nhất Triệu Văn Hiển, chiến sĩ Trung đội súng máy phòng không (SMPK) 12,7mm, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 66 là một ví dụ điển hình.  

Triệu Văn Hiển nhập ngũ tháng 2-2023 và được đơn vị giáo dục, vận động tham gia Phong trào “Tiết kiệm chi tiêu vì ngày mai lập nghiệp”. Hằng tháng, ngoài gửi vào sổ tiết kiệm ở ngân hàng 300 nghìn đồng đến khi xuất ngũ sẽ rút, Hiển còn tiết kiệm hơn 600 nghìn đồng để gửi về cho gia đình trang trải cuộc sống.

leftcenterrightdel
Binh nhất Triệu Văn Hiển chăm sóc vườn hoa, cây cảnh.  

Trò chuyện với Binh nhất Triệu Văn Hiển, chúng tôi được biết, anh sinh ra và lớn lên ở xã Cư San, huyện M'Drắk, tỉnh Đắk Lắk; là con út trong gia đình có 6 anh chị em, bố mẹ đã già yếu, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Hiển đã sớm nghỉ học, làm nghề lái máy cày để phụ giúp gia đình. Phải bươn chải cuộc sống từ sớm, Hiển hiểu rất rõ giá trị của sức lao động, giá trị từng đồng tiền chính đáng mình kiếm được và nhận thấy Phong trào “Tiết kiệm chi tiêu vì ngày mai lập nghiệp” rất có ý nghĩa.

“Khi sống trong Quân đội, tôi được chăm lo đầy đủ, lại có tiền phụ cấp mỗi tháng hơn 1 triệu đồng. Đây là số tiền khá lớn đối với những gia đình khó khăn và khi đơn vị phát động Phong trào “Tiết kiệm chi tiêu vì ngày mai lập nghiệp” thì tôi tham gia ngay. Tôi nghĩ mình chỉ cần 200 nghìn đồng mỗi tháng để mua nhu yếu phẩm cá nhân như: Kem đánh răng, bột giặt, dầu gội... số tiền còn lại phải tiết kiệm gửi về cho gia đình”, Binh nhất Triệu Văn Hiển chia sẻ.

Thượng úy Phạm Tấn Đạt, Trung đội trưởng Trung đội súng máy phòng không 12,7mm cho hay, Phong trào “Tiết kiệm chi tiêu vì ngày mai lập nghiệp” được nhiều chiến sĩ tham gia, trong đó, Binh nhất Triệu Văn Hiển là người tiên phong, tiêu biểu của Trung đội. Hiển không chỉ tiết kiệm để phụ giúp gia đình, tích lũy nguồn vốn cho tương lai của mình mà còn truyền cảm hứng, lan tỏa lối sống đẹp, tích cực trong đơn vị. Từ tấm gương của Binh nhất Triệu Văn Hiển, nhiều chiến sĩ đã tích cực tham gia phong trào.

Theo Trung tá Nguyễn Thanh Tuấn, Chính ủy Trung đoàn 66, Phong trào “Tiết kiệm chi tiêu vì ngày mai lập nghiệp” là một trong những hoạt động xung kích của đoàn cơ sở trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hằng năm, sau khi kết thúc huấn luyện chiến sĩ mới, Đoàn cơ sở Trung đoàn hướng dẫn các liên chi đoàn, chi đoàn phát động và duy trì cho đến khi chiến sĩ xuất ngũ. Phong trào đã mang lại hiệu quả rất thiết thực trong giáo dục, xây dựng ý thức thực hành tiết kiệm, lối sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và đơn vị cho mọi cán bộ, chiến sĩ. Phong trào cũng góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết, nâng cao chất lượng xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, là tiền đề để đơn vị hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: LÊ ANH THƯƠNG

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.